Honda Civic một thời vang bóng

5
Honda Civic một thời vang bóng

Ở lĩnh vực xe máy, Honda được xem là thương hiệu số một xét trên hầu hết mọi mặt. Với tiềm lực lớn có được từ hơn 10 năm giữ vai trò đầu tàu tại thị trường xe máy, khi lần đầu tiên dự lĩnh vực ôtô bằng sự xuất hiện của mẫu sedan cỡ trung Civic vào tháng 8/2006, những kỳ vọng đặt vào Honda là rất lớn, khi có khả năng trở nên đối trọng với “đại gia” Toyota.

Honda Civic một thời vang bóng

Kẻ thách thức

Câu trả lời của Honda cũng rất rõ ràng bằng chính mẫu xe có vai trò mở đường là Civic. Ngay sau khi ra mắt, Civic từng tạo nên một cơn sốt thực sự, với việc liên tục lọt vào top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường vào năm 2007 và 2008.

Thống kê của Hiệp hội Các nhà sinh sản ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, sản lượng bán hàng của Civic năm 2007 đạt 4.260 chiếc, đứng thứ 2 trong top 10; sang năm 2008, vị trí thứ 2 của Civic vẫn được duy trì với mức sản lượng bán hàng 3.947 chiếc, chỉ sau “bom tấn” Toyota Innova.

Vào thời đoạn nửa cuối thập niên 2000, Honda mới chỉ có Civic làm đại diện trong lĩnh vực ôtô. thành thử, vai trò là kẻ thách thức của Civic được để ý nhiều hơn khi xếp cạnh đối thủ trực tiếp Toyota Corolla Altis. Điều này, Civic cũng đã làm rất tốt khi vượt qua đối thủ trong hơn hai năm liền về sản lượng bán hàng.

Lưu ý rằng, với hàng loạt lợi thế, Toyota Corolla Altis thường là lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng Việt Nam, xét riêng tại phân khúc sedan cỡ trung. thành thử, việc từng vượt qua được Corolla Altis – thậm chí với khoảng cách rất xa – rõ ràng là niềm hứng khởi mà tân binh Honda Civic đem đến thị trường ôtô Việt Nam.

Mới thua cũ

Tuy nhiên, đến năm 2009, tức thị khi Toyota tung ra đời mới của Corolla Altis, sức nóng của Civic bắt đầu nguội.

Việc Corolla Altis lấy lại sức mạnh bằng những cải tiến được coi là đột phá, đồng thời dần lấy lại ngôi vị số một của mình trong phân khúc là điều hoàn toàn dễ hiểu. Song cũng còn một lý do nữa khiến Civic bị đánh bật được cho là lên đường từ sai lầm của Honda Việt Nam.

Nổi đình nổi đám ngay sau khi ra mắt, Honda đã ít nhiều ảo mộng về sức mạnh của Civic. Từ đó, những coi sóc cho mẫu xe con cưng đã không còn nhiều. Chưa kể, dù không gặp sự cố đáng tiếc nào nhưng sự tẻ về dịch vụ hậu mãi tại hệ thống đại lý đã khiến không ít người tiêu dùng bức xúc và rời bỏ Honda.

Một điểm nhấn nữa, có lẽ, nằm ở chính bản thân Civic. Tháng 8/2012, Honda Việt Nam đã giới thiệu ra thị trường Civic đời thứ 9 với kỳ vọng trở lại cuộc đua doanh số với đối thủ Corolla Alits.

Civic thế hệ thứ 9 đã thay đổi gần như toàn diện về thiết kế. đời này, Civic có thiết kế mềm mại hơn, dù sở hữu nhiều đường gân quanh xe nhưng việc bị cắt nhỏ ra đã phần nào khiến Civic trở thành bo tròn và tạo cảm giác nhỏ bé hơn trước. đổi thay này có lẽ không mấy phù hợp với nhu cầu của nhiều người tiêu dùng.

Có một chi tiết khá kỳ lạ đối với thương hiệu Honda tại thị trường Việt Nam là hồ hết các mẫu xe đời mới, kể cả xe máy, đều không nhận được nhiều sự nô nức của người tiêu dùng. bằng cớ là ngay sau khi ra mắt thế hệ mới, một loạt mẫu xe máy như Air Blade, SH hay một số phiên bản xe số Wave và Dream đời cũ lập tức được người tiêu dùng săn đón với mức giá chuyển nhượng thậm chí cao hơn xe mới.