Toyota tiến hành trang bị hệ thống cảnh báo va chạm thông minh trên tất cả các dòng xe của hãng.

92

Đối với những người tham gia giao thông nói chung và những người sử dụng phương tiện ô tô nói riêng thì vấn đề về đảm bảo an toàn trong suốt chặng đường lái xe là điều vô cùng quan trọng và cần phải được đặt lên hàng đầu. Do vậy, để đáp ứng tối đa lợi ích của khách hàng Toyota đang tiến hành nghiên cứu và cho phát triển hệ thống cảnh báo va chạm đối với mỗi thế hệ thuộc những dòng xe của nhà sản xuất này.

Toyota
Toyota

Thông thường, khi xảy ra một vụ tai nạn, tài xế rất dễ rơi vào tình trạng hỗn loạn và không biết làm gì cho đúng. Thay vào đó, họ có những phản xạ tự nhiên như đạp mạnh phanh, đánh lái hết cỡ, thậm chí nhắm mắt lại. Bởi vậy, công nghệ cảnh báo va chạm đang được hy vọng có thể phát huy tác dụng trong những tình huống khẩn cấp.

Theo một báo cáo của Detroit Free Press, kế hoạch áp dụng công nghệ an toàn này sẽ bắt đầu từ các xe đời 2015. Tổng giám đốc Toyota Mỹ là Bill Fay cho biết công ty đang cân nhắc chuyện đưa hệ thống cảnh báo va chạm vào danh sách những thiết bị tiêu chuẩn trên các dòng sản phẩm mang thương hiệu Toyota.

 Hiện tại, những hệ thống này đã có mặt trên các xe Toyota và Lexus. Tuy nhiên, chưa có một sản phẩm nào được trang bị đầy đủ những tính năng tiên tiến này.

Để thực hiện dự án trên, Toyota đã đưa ra hàng loạt các loại đèn cảnh báo với các hệ thống tiện ích giúp người lái xe có thể nắm bắt và kịp thời xử lí với những tình huống bất ngờ, xảy ra đột ngột.

1. Hệ thống hỗ trợ tránh va chạm:

Toyota đã phát triển hệ thống an toàn cảnh báo tiền va chạm với chức năng chống va chạm nhằm giúp giảm thiểu những ảnh hưởng khi đuôi xe bị tác động, thậm chí ở tốc độ cao.

Hệ thống này sử dụng một radar có khả năng phát hiện nguy cơ va chạm với xe phía trước. Khi có nguy cơ xảy ra va chạm do xe phía trước dừng hoặc giảm tốc độ đột ngột, hệ thống sẽ giúp kích hoạt một màn hình cảnh báo yêu cầu lái xe đạp phanh.

Nếu người lái chủ động đạp phanh thì hệ thống sẽ tác động thêm một lực phanh mạnh gấp hai lần so với lực phanh từ người đạp trong điều kiện xe đang di chuyển với tốc độ 80km/h và xe phía trước là 20km/h. Nếu người lái không có tác động gì tới bàn đạp phanh, hệ thống sẽ tự động giảm tốc độ xuống còn 14,5-30,5km/h trong khi xe đang chạy ở tốc độ 50km/h và xe phía trước là 20km/h.

2. Hệ thống giao thông thông minh:

–  Hệ thống ITS hoạt động dựa trên sự nhận diện từ các radar, tín hiệu đèn giao thông và thiết bị phát sóng có dải tần 700MHz. ITS là hệ thống tương tác giữa hệ thống giao thông với xe và xe với xe nhằm nâng cao mức độ an toàn cho lái xe với 3 hệ thống trợ giúp chính.

– Hệ thống an toàn trên ghế sau:

Công nghệ tiếp theo sẽ trợ giúp cho các hành khách từ ghế sau trong trường hợp xảy ra tai nạn. Pre Crash Seatback sẽ tự động nâng hệ thống ghế sau lên một vị trí cao hơn trong trường hợp cảm biến của xe phát hiện nguy cơ cao xảy ra tai nạn trực diện hoặc từ sau xe. Do đó hành khách ngồi phía sau sẽ được đặt vào vị trí hiệu quả nhất để hệ thống dây an toàn và túi khí hoạt động. Trong trường hợp va chạm từ sau xe, hệ thống mới sẽ hoạt động cùng với hệ thống Pre-Crash Intelligent Headrest để đạt hiệu quả bảo vệ cao nhất.

– Cảm biến radar:

        Cảm biến radar bao gồm mạch tạo sóng radar, mạch xử lý tín hiệu và CPU.

        Mạch tạo sóng bao gồm 1 anten phát và 9 anten thu.

        Sóng radar chỉ phát ra khi tốc độ xe >0. tần số sóng 76 GHz.

– Mạch xử lý tín hiệu xác định khoảng cách, tốc độ tương đối và hướng của đối tượng bằng cách phát sóng và nhận sóng phản hồi rồi tính toán. Sau đó truyền thông tin này đến ECU hỗ trợ lái xe. Cảm biến radar cũng được sử dụng cho Hệ thống kiểm soát hành trình bằng radar.

– Hệ thống giúp lái xe chú ý tới tín hiệu đèn đỏ. Khi đèn đỏ được bật, thiết bị phát sóng được lắp đặt gần đó sẽ phát đi tín hiệu thông tin dưới dạng sóng radio 700MHz, đồng thời lúc đó các ra-đa bên đường sẽ xác định tốc độ của xe. Nếu tốc độ vượt quá giới hạn an toàn, tín hiệu sẽ được phát ra để thông báo cho lái xe.

– Hệ thống phòng ngừa va chạm khi rẽ trái. Trong quá trình xe bạn đang rẽ trái, các ra-đa của hệ thống tín hiệu giao thông sẽ phát hiện các xe đang di chuyển có hướng ngược chiều về phía xe của bạn hoặc có người đi bộ đang qua đường, chiếc xe sẽ phát ra tín hiệu để cảnh báo lái xe nếu di chuyển tiếp rất có thể sẽ xảy ra va chạm.

– Hệ thống phát hiện xe sắp đi ngang qua ngã rẽ ngay cả khi tầm nhìn bị che khuất. Tại một ngã rẽ, nếu tầm nhìn bị che khuất sẽ là rất nguy hiểm. Với hệ thống ITS, điều đó đã được giải quyết, hệ thống giao tiếp trên xe sẽ cho lái xe biết rằng có một chiếc xe khác đang đi thẳng sắp tới ngã rẽ thông qua tín hiệu cảnh báo trên xe giúp lái xe chủ động dừng lại và chờ cho xe đó đi qua.

– Pre-Safe hoạt động dựa trên các thông tin thu được từ hệ thống ra-đa có khả năng kiểm soát các đối tượng phía trước trong mọi điều kiện thời tiết. Máy tính trung tâm sẽ nhanh chóng phân biệt các chuyển động so với tốc độ chiếc xe. Ngay khi Pre-Crash phát hiện nguy hiểm, máy tính trung tâm sẽ dự báo vị trí nào trên xe sẽ phải tiếp nhận va chạm và thời gian va chạm. Đai an toàn sẽ tự động siết chặt, đồng thời kích hoạt hệ thống hỗ trợ phanh. Lúc này, chỉ cần một tác động nhẹ của tài xế lên pê-đan là tương đương với một cú phanh gấp mạnh hết cỡ.

Toyota  luôn đưa ra những chiến dịch phát triển tạo nhiều điểm khác biệt hóa được tích hợp trong mỗi dòng xe của hãng này. Ngoài ra trong năm 2014, Toyota đã đồng loạt cho ra mắt thị trường những phiên bản xe mới cách điệu, hiện đại và cá tính tạo nên sự thành công vượt bậc của Toyota trong năm nay.

>>> Xem thêm: Toyota Innova 2015 chính thức ra mắt thị trường Việt với bốn phiên bản mới.

Facebook Comments
Toyota tiến hành trang bị hệ thống cảnh báo va chạm thông minh trên tất cả các dòng xe của hãng.
Đánh giá bài viết

SHARE