Có nên vay mua xe hơi cho thuê

334

Trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư như lãi suất, vàng, ngoại tệ, chứng khoán kém hấp dẫn, không ít người có tiền nhàn rỗi đã mua xe hơi để cho thuê

Có nên vay mua xe hơi cho thuê

Chị Nguyễn Thị Linh (ngụ quận Tân Phú, TP HCM) cho biết đang vay tiền ngân hàng (NH) mua 2 ô tô để cho thuê. Chiếc Kia Morning 4 chỗ được chị mua từ cuối năm 2012 đang cho thuê với giá 9 triệu đồng/tháng và chiếc Kia Cream 7 chỗ cho thuê giá 11 triệu đồng/tháng.

Kênh đầu tư hấp dẫn

Nhờ quen biết công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại Việt Nam, nghe tin họ có nhu cầu thuê xe, vợ chồng chị Linh quyết định vay tiền NH mua ô tô để cho thuê. Mỗi tháng, tiền thuê xe được khoảng 20 triệu đồng. Trừ chi phí sửa chữa, bảo hành, lãi vay NH…, gia đình chị cũng còn dư một khoản.

Cho thuê xe Fortuner
Cho thuê xe Fortuner đang hót hiện nay

“Với mức lãi suất 11,5%/năm, khoản vay mua ô tô trong vòng 5 năm, mỗi tháng tiền cho thuê xe sẽ dùng để trang trải chi phí phát sinh, lãi vay. Sau 4-5 năm, chúng tôi trả hết nợ vay NH, chiếc ô tô sẽ là tài sản của gia đình” – chị Linh nhẩm tính.

Anh Nguyễn Văn Trực, giám đốc một công ty về cầu đường, cho biết do nhu cầu công việc, anh mua 2 ô tô nhưng không sử dụng thường xuyên nên đã cho thuê để tăng thu nhập. Chiếc Kia Optima (5 chỗ) và Toyota Innova (7 chỗ) được một số đối tác của công ty là Nhật, Hàn Quốc thuê thường xuyên. Công ty nước ngoài thường làm theo công trình, thời gian ngắn nên chọn thuê xe để tiết kiệm chi phí.

Với chiếc xe 7 chỗ đời mới, mỗi tháng tiền cho thuê khoảng 32 triệu đồng (bao cả xăng dầu, tài xế…). Sau khi trừ chi phí, anh Trực thu về khoản lời 12-14 triệu đồng/tháng. Với chiếc Kia 5 chỗ, ngoài phục vụ công việc, anh Trực còn liên kết với một số nhà hàng tổ chức tiệc cưới cho thuê với giá khoảng 800.000 đồng/ngày.