Xem thêm

Mua ô tô, xe máy mới thì sau bao lâu phải đi đăng ký?

CEO Long Timo
Mua xe mới - Đăng ký ngay! Bạn vừa mua chiếc ô tô hoặc xe máy mới và đang đặt câu hỏi: "Mua xe mới thì bao lâu sau phải đăng ký?" Đừng lo, hãy...

Mua xe mới - Đăng ký ngay!

Bạn vừa mua chiếc ô tô hoặc xe máy mới và đang đặt câu hỏi: "Mua xe mới thì bao lâu sau phải đăng ký?" Đừng lo, hãy cùng tìm hiểu thủ tục đăng ký xe mới trong bài viết này.

Mua xe mới sau bao lâu phải đăng ký?

Theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, người mua xe phải tuân thủ quy định về đăng ký xe. Việc đăng ký xe thực hiện thông qua cổng dịch vụ công, với việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và trung thực.

Đối với xe mới được đăng ký lần đầu, đăng ký sang tên, chủ xe phải đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra.

Trong trường hợp bán, tặng, thừa kế, trao đổi, góp vốn, phân bổ, điều chuyển xe (gọi chung là chuyển quyền sở hữu xe), người bán phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, sau đó nộp cho cơ quan đăng ký xe để tiến hành thu hồi. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, người bán phải tiến hành thủ tục thu hồi. Sau khi thủ tục thu hồi hoàn tất, người mua xe mới có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Tuy nhiên, pháp luật hiện tại không quy định cụ thể thời gian bắt buộc để đăng ký xe sau khi mua xe mới. Tuy nhiên, đưa ra quyết định đăng ký xe sớm nhất có thể để nhận được Giấy đăng ký xe trước khi tham gia giao thông.

Việc không có Giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng đối với ô tô và từ 800.000 - 01 triệu đồng đối với xe máy, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Thủ tục đăng ký xe mới thực hiện như thế nào?

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ đăng ký xe lần đầu gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Giấy tờ của chủ xe.
 • Giấy tờ của xe.

Cơ quan thực hiện thủ tục đăng ký

Quy định về cơ quan đăng ký xe như sau:

 • Phòng Cảnh sát giao thông đăng ký các loại xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc và các loại xe tương tự xe ô tô của cá nhân, tổ chức có trụ sở tại địa phương.
 • Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố đăng ký các loại xe ô tô, mô tô của cá nhân, tổ chức trong nước có trụ sở tại địa phương.
 • Công an xã, phường, thị trấn đăng ký xe mô tô của cá nhân, tổ chức trong nước có trụ sở tại địa phương.

Trình tự các bước đăng ký xe

Bước 1: Kê khai đăng ký xe

 • Chủ xe kê khai đăng ký xe tại Cổng dịch vụ công Quốc gia.
 • Kê khai đầy đủ các thông tin quy định trong giấy khai đăng ký xe, ký tên hoặc ghi rõ họ tên và đóng dấu (nếu là cơ quan, tổ chức).
 • Sau khi kê khai thành công, chủ xe nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và lịch hẹn giải quyết hồ sơ. Cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe để tiến hành đăng ký xe theo quy định.
 • Trường hợp không thể thực hiện trên cổng dịch vụ công, chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.

Bước 2: Đưa xe đến cơ quan đăng ký xe và nộp giấy tờ

Bước 3: Kiểm tra xe, hồ sơ và cấp biển số

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số

Căn cứ vào Điều 12 của Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Lệ phí làm thủ tục đăng ký xe

Theo Thông tư 229/2016/TT-BTC, mức lệ phí đăng ký xe được quy định như sau:

 • Khu vực I: 150.000 - 500.000 đồng/lần/xe.
 • Khu vực II: 150.000 đồng/lần/xe.
 • Khu vực III: 150.000 đồng/lần/xe.

Điều này áp dụng cho các loại xe ô tô trừ ô tô con không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. Ngoài ra, còn áp dụng cho sơ mi rơ móc, rơ móc đăng ký rời và xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ).

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký xe

Theo quy định tại Điều 7 của Thông tư 24, thủ tục cấp chứng nhận đăng ký xe sẽ được hoàn thành trong không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi "Mua xe mới sau bao lâu phải đăng ký?" cùng hướng dẫn thực hiện thủ tục đăng ký xe. Nếu còn có thắc mắc, hãy gọi ngay tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.

1