Xem thêm

Toyota Corona - ký ức một thời của thế hệ 7X

CEO Long Timo
Thương hiệu xe Toyota đã trở nên quen thuộc với những cái tên như Vios, Corolla Altis hay Camry tại Việt Nam. Tuy nhiên, đối với những người thuộc thế hệ 6X hay 7X, Toyota...

Thương hiệu xe Toyota đã trở nên quen thuộc với những cái tên như Vios, Corolla Altis hay Camry tại Việt Nam. Tuy nhiên, đối với những người thuộc thế hệ 6X hay 7X, Toyota Corona cũng là một tên gợi nhớ khá nhiều kỷ niệm.

Toyota Corona - Hình ảnh quen thuộc đối với thế hệ 6X-7X

Toyota Corona - ký ức một thời của thế hệ 7X Toyota Corona - Hình ảnh quen thuộc đối với những người thuộc thế hệ 6X - 7X

Thế hệ thứ 10 của Toyota Corona đã chính thức ra mắt vào tháng 3 năm 1992. Tại thị trường châu Âu, thế hệ này đã được giới thiệu với tên gọi Carina E tại Triển lãm ô tô Geneva, thay thế cho phiên bản cũ mang tên Carina II. Corona cũng có các biệt danh khác như Corona Absolute tại Indonesia, Corona Exsior tại Philippines, Thái Lan và Đài Loan.

Ở thế hệ thứ 10, Toyota Corona có 3 phiên bản gồm sedan 4 cửa, hatchback 5 cửa và station wagon 5 cửa. Các mẫu xe này sử dụng động cơ đặt trước, hệ dẫn động cầu trước hoặc cầu sau tùy thuộc vào từng thị trường. Tại Việt Nam, phiên bản sedan được nhập khẩu phổ biến nhất vào thời điểm đó.

Hình ảnh đẹp của dòng xe Toyota Corona đời 1992

Toyota Corona - ký ức một thời của thế hệ 7X Thiết kế "đít bầu" đặc trưng của dòng xe Toyota Corona đời 1992

Khi có mặt tại Việt Nam, Toyota Corona chủ yếu được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản với phiên bản GLi. Xe được sử dụng nhiều trong các cơ quan nhà nước và sau đó được thanh lý để cá nhân sử dụng. Xe nổi tiếng với thiết kế thẩm mỹ cùng động cơ hoạt động êm ái và bền bỉ so với các mẫu xe cùng thời.

Với 3 phiên bản LX, GX và GLi, đây là thế hệ cuối cùng của Toyota Corona trước khi bị khai tử để nhường chỗ cho các mẫu xe phổ biến hiện nay như Corolla hay Camry thế hệ mới. Sau đó, sự xuất hiện của Vios đã chính thức thay thế dòng xe Corona.

Toyota Corona - ký ức một thời của thế hệ 7X Khoang lái Toyota Corona thiết kế rộng rãi với nhiều tiện nghi vào thời điểm hơn 30 năm trước

Khoang lái của Toyota Corona được người dùng đánh giá rộng rãi với nhiều tiện nghi và độ bền cao. Hiện tại, những chiếc Toyota Corona gần 30 năm tuổi vẫn hoạt động khá ổn và có giá bán dưới 100 triệu đồng.

Động cơ và sự dễ sửa chữa của Toyota Corona

Toyota Corona được trang bị các loại động cơ xăng với nhiều lựa chọn bao gồm 1.6L I4, 1.8L I4 4S-FE, 1.8L I4 7A-FE, 2.0L I4 3S-FE, 2.0L I4 3S-GE (GT-i) và động cơ máy dầu diesel 2.0L I4. Hộp số có hai loại là hộp số tự động 4 cấp và hộp số tay 5 cấp. Tại Việt Nam, Toyota Corona chủ yếu có phiên bản số sàn và động cơ 1.8L, dẫn động cầu trước.

Toyota Corona - ký ức một thời của thế hệ 7X Những chiếc Toyota Corona đời cũ "dễ nhìn" hơn khi được chủ xe bọc lại ghế da

Toyota Corona được cho là dễ sửa chữa và thay thế phụ tùng do kết cấu đơn giản. Các chi tiết cơ khí có thể dễ dàng sử dụng chung với các mẫu xe đời mới hơn, đây là một lợi thế cho những người muốn sử dụng dòng xe này.

Những chuyến đi đáng nhớ và những kỷ niệm về Toyota Corona vẫn còn ngập tràn trong tâm trí của những người thuộc thế hệ 7X. Dòng xe này đã cống hiến những trải nghiệm đáng nhớ và đóng góp vào sự phát triển của công nghiệp xe hơi tại Việt Nam.

1