Tới tháng là gì: Cùng khám phá các giai đoạn trong chu kỳ tới tháng

CEO Long Timo
Chu kỳ kinh nguyệt, hay còn gọi là tới tháng, là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị cơ thể cho việc mang thai hàng tháng. Hiểu rõ về chu kỳ tới tháng...

Chu kỳ kinh nguyệt, hay còn gọi là tới tháng, là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị cơ thể cho việc mang thai hàng tháng. Hiểu rõ về chu kỳ tới tháng sẽ giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn bất kỳ triệu chứng kinh nguyệt nào và hiểu rõ khi nào có thể xảy ra vấn đề.

Tới tháng là gì?

Chu kỳ tới tháng là quá trình chuẩn bị cơ thể của phụ nữ để mang thai. Mỗi tháng, cơ thể phát triển một lớp niêm mạc mới trong tử cung để sẵn sàng tiếp nhận và nuôi dưỡng trứng đã thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh, tử cung sẽ loại bỏ lớp niêm mạc này và phụ nữ sẽ có kinh nguyệt.

Tới tháng là gìChu kỳ tới tháng được hướng dẫn bởi các tín hiệu nội tiết tố do não gửi đến.

Estrogen giúp niêm mạc tử cung phát triển và dày lên; hormone kích thích nang trứng thúc đẩy sự phát triển và phóng thích trứng trưởng thành; và nồng độ progesterone tăng lên để giúp trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung.

Các dấu hiệu nội tiết của chu kỳ kinh nguyệt

Có 4 dấu hiệu nội tiết tố quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt: FSH và LH (từ tuyến yên) và estradiol và progesterone (từ buồng trứng). Ngoài nhịp điệu nội tiết tố hàng ngày, cũng có những nhịp điệu quan trọng khác để điều chỉnh hoạt động của các tín hiệu nội tiết tố.

Tăng LH

Một trong những sự kiện quan trọng nhất trong chu kỳ kinh nguyệt là tăng nồng độ LH trong giai đoạn cuối giai đoạn nang trứng (được gọi là tăng LH tiền tuần hoàn). Thời gian trung bình của giai đoạn này là 48 giờ. Sau đó, sự thay đổi hàng ngày trong lượng LH tiết ra trong các thời điểm khác của chu kỳ kinh nguyệt là rất ít. Sự rụng trứng thường xảy ra khoảng 18 giờ sau đỉnh LH, tức là 36 giờ sau khi bắt đầu tăng LH trước khi rụng trứng.

Tăng FSH

Cũng có một sự gia tăng FSH vào cuối giai đoạn nang trứng, mặc dù không mạnh như sự gia tăng LH. Mức FSH cao nhất đạt được khoảng 24 giờ sau khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Estradiol

Estradiol bắt đầu được tiết ra ở mức thấp trong giai đoạn đầu nang trứng, nhưng tăng mạnh một tuần trước khi tuyến sinh dục tăng cao vào giữa chu kỳ. Nồng độ estradiol giảm đột ngột trong vòng vài giờ sau khi bắt đầu tăng và sau đó tăng trở lại cùng với sự xuất hiện của hoàng thể.

Progesterone

Sự bài tiết progesterone không đáng kể trong suốt giai đoạn nang trứng, nhưng tăng đột ngột khoảng 12 giờ trước khi bắt đầu tăng LH và duy trì ở mức ổn định trong khoảng 12 giờ - sự kiện này được gọi là tăng progesterone bắt đầu. Trong giai đoạn bài tiết, cả estradiol và progesterone đạt mức tăng cao nhất vào khoảng 7-9 ngày sau đợt tăng gonadotropin giữa chu kỳ.

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, có nhiều phân tử điều hòa và tác động đến niêm mạc tử cung. Chúng bao gồm các yếu tố tăng trưởng và các thụ thể yếu tố tăng trưởng (như TGF-β), các yếu tố kích thích hình thành mạch (erythropoietin), cytokine và các enzym khác.

Nội tiết tố và chu kỳ tới tháng là gì?

Chu kỳ tới tháng phức tạp và được điều chỉnh bởi nhiều tuyến và hormone mà chúng sản xuất. Một cấu trúc trong não gọi là vùng dưới đồi kích thích tuyến yên gần đó để tiết ra các chất hóa học thúc đẩy buồng trứng sản xuất hormone estrogen và progesterone.

Chu kỳ tới tháng là một hệ thống phản hồi sinh học, có nghĩa là mỗi cấu trúc và tuyến bị ảnh hưởng bởi hoạt động của các cấu trúc khác.

Các giai đoạn của chu kỳ tới tháng là gì?

Có bốn giai đoạn chính trong chu kỳ tới tháng:

  • Hành kinh: Tới tháng là quá trình loại bỏ lớp niêm mạc tử cung dày lên ra khỏi cơ thể thông qua âm đạo. Đây cũng là lúc chúng ta thấy máu và các tế bào niêm mạc tử cung được đào thải. Thời gian trung bình của một kỳ kinh là từ 3-7 ngày.

  • Giai đoạn nang trứng: Giai đoạn này bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và kéo dài cho đến khi trứng rụng. Hormone kích thích nang trứng được sản xuất để thúc đẩy sự phát triển của các nang trứng trong buồng trứng.

  • Rụng trứng: Rụng trứng là quá trình giải phóng một quả trứng trưởng thành từ bề mặt của buồng trứng. Rụng trứng thường xảy ra giữa chu kỳ, khoảng hai tuần trước khi bắt đầu tới tháng. Quả trứng di chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và đến tử cung.

  • Giai đoạn hoàng thể: Trong giai đoạn này, quả trứng đã rụng trứng sẽ biến đổi thành một cấu trúc được gọi là hoàng thể. Cấu trúc này tạo ra progesterone và estrogen để duy trì lớp niêm mạc tử cung dày lên, chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Nếu không có thai, hoàng thể sẽ giảm và chết, dẫn đến tới tháng.

Các giai đoạn trong chu kỳ tới tháng có thể có những triệu chứng và tác động khác nhau đối với mỗi phụ nữ. Tuy nhiên, hiểu rõ về những giai đoạn này sẽ giúp chúng ta tự tin quản lý sức khỏe và tình trạng của mình mỗi tháng.

Các vấn đề phổ biến trong chu kỳ tới tháng

Có một số vấn đề phổ biến mà phụ nữ có thể gặp phải trong chu kỳ tới tháng. Dấu hiệu tiền tới tháng (PMS) - gồm các sự kiện nội tiết tố trước kỳ kinh có thể gây ra nhiều tác động phụ như giữ nước, đau đầu, mệt mỏi và cáu kỉnh. Có các phương pháp điều trị khác nhau cho PMS, bao gồm tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống.

  • Đau bụng kinh: Một số phụ nữ có đau bụng kinh trong chu kỳ tới tháng. Đau bụng kinh là do tử cung co bóp mạnh hơn mức cần thiết để loại bỏ lớp niêm mạc của nó. Có các phương pháp điều trị để giảm đau bụng kinh.

  • Rong kinh: Rong kinh là hiện tượng chảy máu tới tháng nhiều hơn bình thường. Điều này có thể gây ra thiếu máu nếu không được điều trị. Có các lựa chọn điều trị để điều chỉnh dòng chảy máu.

  • Chuột rút: Chuột rút là cảm giác co bóp trong bụng trong kỳ kinh. Một số phụ nữ không bị chuột rút, trong khi những người khác có thể gặp đau và mệt mỏi.

  • Tính khí thất thường: Trước kỳ kinh, nhiều phụ nữ có thể trở nên cáu gắt, tăng tiết hormone dẫn đến thay đổi tâm trạng.

  • Đau đầu: Đau đầu có thể xảy ra trước và trong kỳ kinh nguyệt. Các nguyên nhân có thể là do thay đổi nồng độ hormone hoặc căng thẳng tinh thần và thể chất.

Đây chỉ là một số vấn đề tới tháng phổ biến mà phụ nữ có thể gặp phải. Mỗi phụ nữ có thể có những triệu chứng khác nhau trong chu kỳ tới tháng của mình.

Tại sao chúng ta có tới tháng?

Kinh nguyệt đều đặn là một biểu hiện của hệ thống sinh sản hoạt động bình thường. Nếu bạn gặp đau đớn, chảy máu nhiều hoặc thay đổi tâm trạng quá mức, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị.

Hiểu rõ về chu kỳ tới tháng và tìm hiểu về triệu chứng và tác động của nó sẽ giúp chúng ta quản lý tốt hơn sức khỏe và cảm thấy tự tin hơn trong quá trình này.

1