Xem thêm

Thái Hòa: Thị xã nổi tiếng với tài nguyên thiên nhiên và phát triển kinh tế

CEO Long Timo
Thị xã Thái Hòa, nằm ở phía bắc tỉnh Nghệ An, Việt Nam, đã từ lâu trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa và xã hội của vùng Tây Bắc tỉnh này. Với tài...

Thị xã Thái Hòa, nằm ở phía bắc tỉnh Nghệ An, Việt Nam, đã từ lâu trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa và xã hội của vùng Tây Bắc tỉnh này. Với tài nguyên thiên nhiên phong phú và vùng đất đỏ bazan rộng lớn, Thái Hòa đã nổi tiếng với nhiều sản phẩm từ cây công nghiệp như chè, cao su, cà phê Phủ Quỳ, cam Thái Hòa và nhiều loại cây trồng khác.

Địa lý

Thị xã Thái Hòa nằm ở phía bắc tỉnh Nghệ An, với vị trí địa lý từ 19°13’ - 19°33’ vĩ độ Bắc và 105°18’ - 105°35' kinh độ Đông. Thị xã cách thành phố Vinh 90 km về phía tây bắc. Thái Hòa giáp huyện Quỳnh Lưu ở phía đông, và các phía còn lại giáp huyện Nghĩa Đàn. Thái Hòa có diện tích 135,14 km² và dân số khoảng 66.127 người, với mật độ dân số đạt 489 người/km².

Khí hậu

Thái Hòa nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của hình thái thời tiết miền Bắc và miền Trung. Nhiệt độ trung bình năm là 23 - 25 °C, nhiệt độ cao nhất là 41,6 °C và thấp nhất là 15 °C. Thái Hòa có số giờ nắng trong năm từ 1.135 - 2.066 giờ và độ ẩm trung bình là 82 - 86,5%. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1.591,7 mm, với mưa nhiều từ tháng 8 đến tháng 10 và thời tiết khô nóng từ tháng 5 đến tháng 8. Thái Hòa thường gặp gió Tây Nam, bão, lốc và sương muối, gây tác hại cho nhiều loại cây trồng hàng năm.

Đất đai

Tổng diện tích đất tự nhiên của Thái Hòa là 13.518,8ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 10.152,62ha, diện tích đất phi nông nghiệp chiếm 3.058,62ha và diện tích đất chưa sử dụng chiếm 307,54ha. Địa hình lãnh thổ chủ yếu là đồi núi thoải chiếm khoảng 60% tổng diện tích, đồng bằng thung lũng chiếm 30% và đồi núi cao chiếm 10%. Thái Hòa có vùng đất tương đối bằng phẳng, thuận lợi để phát triển nông nghiệp.

Dân số

Tổng dân số toàn thị xã Thái Hòa đến tháng 6 năm 2008 là 67.427 người, với mật độ dân số trung bình xấp xỉ 500 người/km². Dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 8,5% so với tổng dân số, gồm chủ yếu là người Thanh, Thái và Thổ. Số người trong độ tuổi lao động có khả năng lao động là 30.750 người, trong đó có 50% được đào tạo nghề.

Kinh tế - xã hội

Thị xã Thái Hòa đã đạt được sự phát triển ổn định và đúng hướng trong giai đoạn gần đây. Mặc dù gặp những khó khăn do cuộc khủng hoảng kinh tế và lạm phát, nhưng nhờ sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp lãnh đạo tỉnh Nghệ An và thị xã Thái Hòa, kinh tế - xã hội của thị xã đã có những bước phát triển tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, nền kinh tế đạt được sự tăng trưởng và mức sống tốt hơn.

Thị xã Thái Hòa có nhiều khu đô thị mới như Vincom Shophouse Thái Hòa, TNR Stars Thái Hòa, Khu đô thị dầu khí Thái Hòa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hạ tầng và kinh tế. Cơ cấu kinh tế của thị xã đang chuyển dịch chậm, nhưng vẫn đạt được những thành tựu đáng kể. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình là 7,6%/năm và tỷ trọng các ngành kinh tế, Thái Hòa đang từng bước phát triển và góp phần vào việc tạo việc làm, gia tăng thu nhập, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội.

Trên địa bàn thị xã có nhiều trường học từ tiểu học đến cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, đảm bảo việc giáo dục cho người dân. Ngoài ra, Thái Hòa cũng đã và đang hình thành các khu đô thị mới, góp phần phát triển hạ tầng và đáp ứng nhu cầu phát triển của thị xã.

Với tài nguyên thiên nhiên phong phú và tiềm năng kinh tế - xã hội, Thái Hòa đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trong khu vực và trên cả nước.

1