Xem thêm

Phí đường bộ ô tô: Xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại

CEO Long Timo
Đối với việc xây dựng một hạ tầng giao thông hiện đại và tiện nghi, phí đường bộ ô tô đóng một vai trò quan trọng và cần thiết. Với mục đích bảo trì và...

Đối với việc xây dựng một hạ tầng giao thông hiện đại và tiện nghi, phí đường bộ ô tô đóng một vai trò quan trọng và cần thiết. Với mục đích bảo trì và nâng cấp đường bộ, phí đường bộ ô tô là một khoản phí mà chủ phương tiện xe ô tô phải đóng để sử dụng và duy trì chất lượng đường bộ phục vụ cho người dùng.

Thông thường, phí đường bộ ô tô được thu hàng năm, không phụ thuộc vào số lần chủ phương tiện xe ô tô lưu thông trên đường. Sau khi nộp đủ các loại phí, chủ phương tiện sẽ nhận được tem để dán vào kính chắn gió trước xe ô tô, tem này sẽ ghi rõ ngày bắt đầu và kết thúc nộp phí.

Cần phải phân biệt rõ ràng, phí đường bộ ô tô và phí cầu đường là hai loại phí khác nhau hoàn toàn. Phí đường bộ ô tô được sử dụng để bảo dưỡng và tu sửa đường bộ hàng năm, trong khi phí cầu đường là khoản tiền phải nộp khi đi qua các cầu, đường bộ được xây dựng hoặc tu bổ từ ngân sách của nhà nước.

Quy định về phí đường bộ ô tô

Theo Thông tư 70/2021/TT-BTC, đối tượng chịu phí đường bộ ô tô là các phương tiện xe ô tô đã đăng ký và kiểm định để lưu hành, có giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe ô tô, có giấy chứng nhận kiểm định.

Về mức phí đường bộ ô tô hiện nay, Thông tư trên đã quy định rõ về việc thu phí cho các phương tiện xe ô tô đã đăng ký lưu hành, có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe ô tô.

Thời gian và địa điểm nộp phí đường bộ ô tô

Theo Thông tư 70/2021/TT-BTC, thời gian nộp phí đường bộ ô tô được quy định như sau:

  • Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng ký đăng kiểm từ 1 năm trở xuống, chủ phương tiện xe ô tô phải nộp phí đường bộ cho cả chu kỳ đăng kiểm và được cấp tem nộp phí đường bộ tương ứng với thời gian đã nộp phí.
  • Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm từ trên 1 năm (18 tháng, 24 tháng và 30 tháng), chủ phương tiện xe ô tô có thể nộp phí đường bộ theo năm (12 tháng) hoặc nộp theo cả chu kỳ đăng kiểm.

Đối với địa điểm nộp phí đường bộ ô tô, có thể tìm thấy tại các trạm đăng kiểm xe ô tô gần nhất, các trạm thu phí đường bộ xe ô tô trên quốc lộ, và các trụ sở Ủy ban Nhân dân các cấp xã, phường, thị trấn, quận/huyện gần nơi ở nhất.

Chậm nộp phí đường bộ xe ô tô có bị xử phạt không?

Hiện nay, trong trường hợp khi phí đường bộ xe ô tô hết hạn, chủ xe ô tô không bị xử phạt hành chính hay nhận các loại hình phạt bổ sung nào khác. Tuy nhiên, nếu không nộp phí đúng hạn, khi chủ phương tiện xe ô tô mang xe đi kiểm định, đơn vị đăng kiểm sẽ thu toàn bộ số phí đường bộ xe ô tô chưa nộp trước đó.

Trong lời kết, phí đường bộ xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý giao thông hiệu quả và tài chính hợp lý. Việc thu phí dựa trên sử dụng đường bộ không chỉ tạo nguồn tài chính để đầu tư vào hạ tầng giao thông mà còn khuyến khích việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng và thân thiện với môi trường. Đồng thời, phí đường bộ ô tô giúp giảm thiểu ùn tắc và ô nhiễm môi trường, tạo ra một môi trường giao thông an toàn, hiệu quả và bền vững.

Hy vọng những thông tin về phí đường bộ ô tô sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1