Xem thêm

Phí đường bộ nộp ở đâu theo quy định của pháp luật?

CEO Long Timo
Bạn đã từng nghe về phí đường bộ nhưng không biết nó được nộp ở đâu? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này. Căn cứ pháp lý Theo...

Bạn đã từng nghe về phí đường bộ nhưng không biết nó được nộp ở đâu? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Theo quy định của Thông tư 70/2021/TT-BTC, phí bảo trì đường bộ là một loại phí mà chủ phương tiện giao thông phải nộp để sử dụng cho mục đích bảo trì, nâng cấp đường bộ. Nếu bạn là chủ sở hữu một chiếc xe ô tô, bạn cần biết rằng phí đường bộ được nộp ở đâu theo quy định của pháp luật.

Phí bảo trì đường bộ được hiểu là gì?

Phí bảo trì đường bộ là tên gọi khác của phí sử dụng đường bộ. Sau khi chủ phương tiện nộp phí bảo trì đường bộ, xe sẽ được dán tem vào kính chắn gió phía trước, ghi rõ ngày hết hạn.

Lưu ý, cần phân biệt giữa phí bảo trì đường bộ và phí cầu đường. Phí cầu đường là chi phí được thu trực tiếp tại các trạm BOT trên đường, dùng để bù đắp chi phí làm đường.

Đối tượng nào phải chịu phí và được miễn phí bảo trì đường bộ?

Theo quy định tại Thông tư 70/2021/TT-BTC, các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký, kiểm định để lưu hành (có giấy chứng nhận kiểm định, giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe), bao gồm ô tô, xe đầu kéo và các loại tương tự, là các phương tiện phải chịu phí bảo trì đường bộ.

Các trường hợp được miễn phí bảo trì đường bộ bao gồm xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe phục vụ tang lễ, xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng, và các loại xe của lực lượng công an.

Phí đường bộ nộp ở đâu theo quy định của pháp luật?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 4 Thông tư 70/2021/TT-BTC, phí đường bộ sẽ được nộp tại các đơn vị đăng kiểm. Chủ phương tiện có thể đến trạm đăng kiểm xe cơ giới gần nhất để nộp phí bảo trì đường bộ. Sau khi đóng, chủ phương tiện sẽ nhận được Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng.

Thời gian nộp phí bảo trì đường bộ được quy định ra sao?

Theo quy định của Thông tư 70/2021/TT-BTC, chủ phương tiện có thể nộp phí bảo trì đường bộ theo chu kỳ đăng kiểm hoặc theo năm dương lịch.

  • Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm từ 01 năm trở xuống, chủ phương tiện nộp phí cho cả chu kỳ đăng kiểm và được cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng.
  • Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm trên 01 năm, chủ phương tiện có thể chọn nộp phí theo chu kỳ đăng kiểm hoặc theo năm dương lịch.

Doanh nghiệp có thể nộp phí theo tháng nếu có số phí từ 30 triệu đồng/tháng trở lên.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc nộp phí đường bộ theo quy định của pháp luật. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0833.102.102 hoặc theo các kênh thông tin khác như Facebook, Tiktok và Youtube. Chúng tôi sẽ sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ bạn.

1