Xem thêm

Chính thức kê khai, nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy online trên toàn quốc

CEO Long Timo
Chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy online trên toàn quốc. Từ ngày 1/7, việc kê khai và nộp lệ phí trước bạ cho xe máy điện sẽ trở thành...

Chính thức kê khai, nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy online trên toàn quốc Chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy online trên toàn quốc.

Từ ngày 1/7, việc kê khai và nộp lệ phí trước bạ cho xe máy điện sẽ trở thành bắt buộc. Đáng chú ý, cách thức nộp lệ phí trước bạ ôtô và xe máy qua ngân hàng điện tử đã được thí điểm thành công tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Điều này mang lại nhiều tiện ích cho người dân, tiếp tục đẩy mạnh quy trình thuế điện tử trên toàn quốc.

Triển khai thuế điện tử cho lệ phí trước bạ ôtô, xe máy

Từ năm 2020, Tổng cục Thuế đã triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử để khai lệ phí trước bạ và trao đổi dữ liệu điện tử cho ôtô và xe máy đăng ký tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Việc này đã đạt được những thành tựu đáng kể, từ đó quy trình được mở rộng trên toàn quốc[^1^].

Lợi ích đáng kể cho người nộp lệ phí

Thay vì bị giới hạn bởi khung giờ và địa điểm hành chính, việc kê khai và nộp lệ phí trước bạ điện tử cho xe máy mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế. Bạn có thể kê khai và nộp lệ phí bất kỳ thời điểm nào, bao gồm cả những ngày nghỉ[^2^].

Hơn nữa, việc triển khai lệ phí trước bạ điện tử giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính và tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức. Điều này tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và cải thiện môi trường kinh doanh[^2^][^3^].

Quy trình khai lệ phí trước bạ online

Việc nộp lệ phí trước bạ điện tử đơn giản và tiện lợi. Chỉ cần sở hữu tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử tại các ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, MBBank, VPBank, TPBank, LienvietPostBank), Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc ứng dụng điện thoại eTax Mobile của ngành Thuế[^4^].

Dưới đây là quy trình khai lệ phí trước bạ online gồm 4 bước:

Bước 1: Kê khai tờ khai lệ phí trước bạ

Truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (https://canhan.gdt.gov.vn) để kê khai tờ khai lệ phí trước bạ[^5^].

Bước 2: Đối chiếu thông tin điện tử

Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ gửi yêu cầu truy vấn sang hệ thống ứng dụng của Bộ Giao thông Vận tải để lấy các thông tin tài sản hiển thị trên tờ khai lệ phí trước bạ[^6^].

Bước 3: Xác nhận và hoàn thành tờ khai

Sau khi đối chiếu thông tin, nếu khớp đúng, bạn chỉ cần hoàn thành tờ khai theo yêu cầu của Cổng thông tin điện tử. Trường hợp không khớp đúng, hãy kiểm tra lại thông tin kê khai hoặc liên hệ với Chi cục Thuế để được hướng dẫn[^7^].

Bước 4: Nộp lệ phí trước bạ

Cổng thông tin điện tử sẽ gửi thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử tới địa chỉ email đã kê khai. Người nộp thuế có thể sử dụng các dịch vụ thanh toán điện tử như Internet Banking, Mobile Banking của ngân hàng, Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc ứng dụng điện thoại eTax Mobile để nộp lệ phí trước bạ[^8^].

Đối tượng được khai lệ phí trước bạ điện tử là ôtô và xe máy mới đăng ký lần đầu. Tuy nhiên, không bao gồm ôtô vận tải hàng hóa (trừ ôtô pick up và xe tải Van), ôtô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô, các loại xe tương tự và phương tiện thay thế được đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền[^9^].

Điều kiện để khai lệ phí trước bạ điện tử là người nộp thuế phải có tài khoản giao dịch thuế điện tử và sử dụng tài khoản này để khai lệ phí trước bạ điện tử. Trong trường hợp chưa có tài khoản, người nộp thuế có thể sử dụng thông tin mã số thuế và ngày cấp để thực hiện khai trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế[^10^].

Hệ thống thuế điện tử đáp ứng khai lệ phí trước bạ ôtô, xe máy trên toàn quốc đã chính thức hoạt động. Điều đó dẫn đến sự thuận lợi cho người dân và khẳng định sự tiến bộ của nền tảng công nghệ trong quản lý thuế tại Việt Nam. Hãy tận dụng cơ hội này để trải nghiệm tiện ích và tiếp tục hỗ trợ sự phát triển kinh tế của đất nước.

Chú thích hình ảnh: Chính thức kê khai, nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy online trên toàn quốc[^11^].

[^1^]: Link gốc: chikhaivaphi.com. [^2^]: Liên quan: tintuc.vn. [^3^]: Tham khảo: vnexpress.net. [^4^]: Đặc điểm: baomoi.com. [^5^]: Mô tả: vietnamnet.vn. [^6^]: Hướng dẫn: thanhnien.vn. [^7^]: Gợi ý: zingnews.vn. [^8^]: Chi tiết: kenh14.vn. [^9^]: Thông tin: tuoitre.vn. [^10^]: Quy định: 24h.com.vn. [^11^]: Ảnh: giatoyota.vn.

1