Kinh nghiệm sử dụng, bảo dưỡng, và sửa chữa điều hoà ô tô

CEO Long Timo
Nhưng lợi ích của việc bảo dưỡng điều hoà ô tô Điều hoà ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một không gian xe thoáng mát và thoải mái. Tuy nhiên,...

Nhưng lợi ích của việc bảo dưỡng điều hoà ô tô

Điều hoà ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một không gian xe thoáng mát và thoải mái. Tuy nhiên, nhiều lỗi xảy ra do việc sử dụng và bảo dưỡng không đúng cách. Vì vậy, bảo dưỡng điều hoà ô tô định kỳ là rất quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hoà ô tô

Hệ thống điều hoà ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi nhiệt độ và áp suất của gas lạnh để tạo ra không gian mát trong cabin xe. Nó bao gồm nhiều bộ phận như lốc điều hoà, dàn nóng, phin lọc ga, van tiết lưu, dàn lạnh và quạt gió.

Cấu tạo điều hòa ô tô Hình ảnh minh họa: Cấu tạo điều hòa ô tô

Cách sử dụng điều hoà ô tô một cách hiệu quả

Để sử dụng điều hoà ô tô một cách hiệu quả, hãy tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Bật điều hoà sau khi nổ máy để tránh hao điện ắc quy và để cabin có thời gian hạ nhiệt.
 • Tắt điều hoà trước khi tắt động cơ để tiết kiệm nhiên liệu và tránh việc dàn lạnh bị tụ ẩm do tăng nhiệt độ đột ngột.
 • Chọn chế độ lấy gió trong hoặc lấy gió ngoài phù hợp với điều kiện môi trường và nhu cầu sử dụng.
 • Kết hợp điều hoà với quạt gió để giảm tải cho điều hoà.
 • Không tắt máy lạnh hạ kính khi chạy cao tốc để tránh tăng tiêu hao nhiên liệu.
 • Tắt điều hoà khi đi qua vùng ngập nước để tránh hư hại hệ thống điều hoà.

Bảo dưỡng điều hoà ô tô

Thời gian bảo dưỡng điều hoà ô tô nên được thực hiện mỗi năm hoặc sau mỗi 20.000 - 30.000 km. Bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp hệ thống hoạt động trơn tru, hiệu quả và kéo dài tuổi thọ các bộ phận.

Nên bảo dưỡng điều hoà ô tô định kỳ sau mỗi 20.000 - 30.000 km Hình ảnh minh họa: Nên bảo dưỡng điều hoà ô tô định kỳ sau mỗi 20.000 - 30.000 km

Quy trình bảo dưỡng điều hoà ô tô bao gồm kiểm tra và bảo dưỡng lọc gió, quạt dàn lạnh, dàn lạnh, phin lọc ga, van tiết lưu, dàn nóng, lốc điều hoà, rơ le nhiệt và dây curoa.

Vệ sinh điều hoà ô tô

Vệ sinh điều hoà ô tô định kỳ sau mỗi 20.000 - 30.000 km giúp điều hoà hoạt động hiệu quả hơn và hạn chế các lỗi trục trặc. Các hạng mục cần vệ sinh gồm lọc gió điều hoà, quạt gió điều hoà, cửa gió điều hoà, dàn lạnh và dàn nóng.

Nên vệ sinh điều hoà ô tô định kỳ sau mỗi 20.000 - 30.000 km Hình ảnh minh họa: Nên vệ sinh điều hoà ô tô định kỳ sau mỗi 20.000 - 30.000 km

Các lỗi điều hoà ô tô thường gặp

Có một số lỗi thường gặp trên hệ thống điều hoà ô tô như:

 • Điều hoà ô tô có mùi hôi: Do dàn lạnh và đường ống bị ẩm mốc, lọc gió bị bẩn hoặc nội thất có mùi.
 • Điều hoà ô tô không mát, bị yếu: Do dàn lạnh và dàn nóng bị bẩn, phin lọc ga bị tắc, gas lạnh bị rò rỉ hoặc thiếu, và cảm biến nhiệt độ trục trặc.
 • Điều hoà ô tô lúc mát lúc không mát: Do lốc điều hoà ô tô đóng ngắt liên tục hoặc các nguyên nhân khác như dàn lạnh bị bẩn, lọc gió bị tắc nghẽn, và gas lạnh kém chất lượng.
 • Điều hoà ô tô đóng/ngắt liên tục: Do lốc điều hoà ô tô tự động đóng/ngắt do áp suất gas cao hoặc các nguyên nhân khác như đường ống dẫn bị tắc nghẽn và hỏng, rò rỉ gas, và dàn nóng bị bẹp hoặc bị hỏng.
 • Điều hoà ô tô bị đọng nước ở cửa gió: Do lọc gió bị bẩn hoặc quạt gió điều hoà bị hỏng.
 • Điều hoà ô tô bị đóng băng: Do dàn lạnh bị bám bẩn, quạt gió bị hỏng, van tiết lưu bị hỏng hoặc gas lạnh kém chất lượng.
 • Điều hoà ô tô bị kêu: Do lốc điều hoà bị kêu hoặc quạt gió bị trục trặc.
 • Điều hoà ô tô có mùi khét: Do quạt gió điều hoà bị hỏng, lọc gió bị bẩn hoặc sự xuất phát từ các hệ thống khác trên xe.

Kiểm tra và sửa chữa điều hoà ô tô

Để sửa chữa điều hoà ô tô khi gặp lỗi, nên kiểm tra và xác định nguyên nhân lỗi trước tiên. Kiểm tra các bộ phận quan trọng như lọc gió, quạt gió, dàn nóng và dàn lạnh. Nếu không khắc phục được bằng các biện pháp tự thực hiện, hãy đưa xe đến các garage chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa.

Với việc bảo dưỡng, vệ sinh và sửa chữa điều hoà ô tô định kỳ, bạn có thể đảm bảo hệ thống điều hoà hoạt động ổn định và hiệu quả, cung cấp một không gian thoáng mát và thoải mái trong xe của bạn.

1