Xem thêm

Đi tìm lời giải đáp: Phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ bao nhiêu tiền?

CEO Long Timo
Bạn có biết rằng việc đăng kiểm xe ô tô là một thủ tục bắt buộc? Nó không chỉ đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường, mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn...

Bạn có biết rằng việc đăng kiểm xe ô tô là một thủ tục bắt buộc? Nó không chỉ đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường, mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn. Vậy, phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Quy định về đăng kiểm xe ô tô

Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định về đăng kiểm xe ô tô được ghi tại điều 55, chương IV. Quá trình đăng kiểm được thực hiện bởi các trung tâm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, nhằm kiểm tra xem phương tiện có đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật như hệ thống phanh, hệ thống lái và mức độ bảo vệ môi trường hay không.

Đây là một quy định bắt buộc và rất quan trọng, áp dụng cho cả việc đăng ký xe mới và những trường hợp mua lại xe cũ.

Mức phạt vi phạm đăng kiểm xe ô tô

Theo Nghị định 46/2016/ NĐ-CP của Chính phủ về vi phạm đăng kiểm xe ô tô, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 VND nếu điều khiển xe mà giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Quy trình và phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ

Bạn muốn biết phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ như thế nào? Trước khi tiến hành đăng kiểm, bạn cần nắm vững các thông tin sau đây:

  • Đối với xe ô tô mới, quá trình đăng kiểm xe bao gồm nộp lệ phí trước bạ và chuẩn bị hồ sơ bao gồm: chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân, hộ khẩu của chủ xe, 2 bản chính tờ khai lệ phí trước bạ và giấy tờ xe gốc. Sau đó, tiến hành đăng ký biển số xe trước khi thực hiện đăng kiểm. Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ mới bao gồm: bản chính đăng ký xe ô tô hoặc giấy tờ tương đương, bản sao đăng ký xe có xác nhận, bản sao của phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, lệ phí đăng kiểm và phí bảo trì đường bộ.

  • Đối với xe cần đăng kiểm lại, hồ sơ nộp đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ bao gồm: bản chính đăng ký xe ô tô, đăng kiểm cũ và bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ bao gồm cả lệ phí trước bạ, trong đó lệ phí trước bạ được tính bằng 10% giá trị của xe. Ngoài ra, còn có phí bảo trì đường bộ, với mức phí là 130.000 VND/tháng đối với xe ô tô 5 chỗ.

Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô được áp dụng theo quy định. Đối với ô tô cá nhân, chu kì kiểm định lần đầu là 30 tháng. Sau đó, mỗi lần kiểm định kế tiếp là 18 tháng cho đến khi xe đạt tuổi 7 năm, sau đó chu kỳ rút ngắn còn 12 tháng. Khi xe đi quá 12 năm, chu kỳ kiểm định là 6 tháng.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ cùng với phí đăng kiểm sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp giảm thiểu thời gian và đảm bảo an toàn khi sử dụng xe.

1