Cách Cà Số Khung Số Máy Xe Ô Tô Tải Tại Nhà: Tìm Hiểu và Kiểm Tra

CEO Long Timo
Hàng ngày, chúng ta luôn phải di chuyển trên những chiếc xe ô tô tải. Nhưng bạn có biết rằng số khung và số máy là những dãy ký tự quan trọng đối với xe...

Hàng ngày, chúng ta luôn phải di chuyển trên những chiếc xe ô tô tải. Nhưng bạn có biết rằng số khung và số máy là những dãy ký tự quan trọng đối với xe ô tô tải? Chúng giúp định danh, hé lộ nguồn gốc và xuất xứ của chiếc xe. Vì vậy, việc tìm hiểu, kiểm tra và cà số khung số máy là điều cần thiết cho bất kỳ lái xe nào. Hãy cùng Vimid tìm hiểu cách cà số khung số máy xe ô tô tải tại nhà ngay nào.

Số Khung Số Máy Xe Ô Tô Tải là Gì?

Số khung số máy xe ô tô tải là gì?

Số khung số máy (tiếng Anh: Vehicle Identification Number) là dãy số được đánh bởi nhà sản xuất xe. Dãy số này gồm 17 ký tự bao gồm cả chữ cái và số. Số khung số máy giúp xe nhận diện và định danh cho xe. Các ký tự này biểu thị thông tin cơ bản của xe nhưng nguồn gốc xuất xứ, loại động cơ, và thời gian sản xuất. Do đó, mỗi chiếc xe ô tô tải đều có số khung số máy riêng biệt, không giống nhau.

Cách Kiểm Tra Số Khung Số Máy Trên Xe Ô Tô Tải

Số khung và số máy luôn được in hoặc khắc trên một số bộ phận của xe. Để kiểm tra số khung số máy, bạn có thể tìm ở các vị trí sau:

 • Bảng điều khiển của xe
 • Cửa bên của lái xe
 • Mặt trước khung xe
 • Dưới cabin, phần động cơ

Cách kiểm tra số khung số máy trên xe ô tô tải

Số khung số máy xe ô tô tải thường nằm ở bảng điều khiển xe: Vị trí này khá dễ tìm, số khung số máy nằm ở phía dưới góc trái của bảng điều khiển xe. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy số khung khi nhìn qua lớp kính chắn gió.

Số khung số máy tại cửa bên của tài xế: Vị trí thứ 2 thường được nhà sản xuất chọn để đặt số khung số máy. Chỉ cần mở cửa bên lái và nhìn vào các cạnh của khung, bạn sẽ thấy một nhãn nhỏ dán thông tin về số khung xe. Trong một số trường hợp, số khung cũng có thể được dán ở phía ngoài của cửa xe. Bạn có thể quan sát dãy ký tự nằm ở phía dưới gương chiếu hậu hoặc ở phía dưới dầm cửa, nơi chốt dây an toàn.

Số máy số khung ở khung xe: Vị trí này có thể là mặt trước khung xe, gần bình chứa chất rửa kính. Để kiểm tra dãy ký tự này, bạn cần mở nắp capo của xe ô tô lên.

Số máy ở ngay động cơ dưới cabin: Một số dòng xe tải, đặc biệt là xe tải Jac, số máy có thể được tìm thấy trong động cơ, phía dưới cabin của xe tải.

Cách Cà Số Khung Số Máy Xe Ô Tô Tải Tại Nhà

Để cà số khung số máy tại nhà, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết:

 • Giấy Decal A4 hoặc giấy tập
 • Bút chì

Bước 2: Cách cà số khung số máy xe ô tô tải:

 • Xác định vị trí số khung số máy
 • Dùng giấy A4 đè lên và dùng bút chì cà nhẹ lên tờ giấy trong vòng 5-10 giây để hiển thị rõ nét dãy kỹ tự số khung, số máy.

Lưu ý khi cách cà số khung số máy xe ô tô tải:

Các bước cà số khung số máy đơn giản nhưng thao tác làm không phải ai cũng làm được. Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể tốn rất nhiều thời gian để tìm ra vị trí số khung và số máy của xe. Đối với một số dòng xe, số khung và số máy có thể ở vị trí khó nhìn. Nếu bạn không tự tin tự làm được, nên thuê các đơn vị chuyên cà số khung số máy để giúp bạn.

Giá Dịch Vụ Cà Số Khung Số Máy Xe Ô Tô và Những Ưu Điểm?

Dịch vụ cà số khung và số máy xe ô tô đang trở thành một lựa chọn phổ biến, được nhiều đơn vị cung cấp để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Có một số ưu điểm nổi bật của việc sử dụng dịch vụ này:

 • Hình ảnh sau khi cà số khung và số máy trở nên rõ nét, không bị mờ hay khó nhìn.
 • Giấy tờ kèm theo việc cà bằng loại giấy đúng tiêu chuẩn, theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
 • Tiết kiệm thời gian cho chủ xe, chỉ mất khoảng từ 15 phút đến 1 giờ để hoàn tất quy trình.

Mức giá cà số khung và số máy dao động từ 200.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ, đi kèm với chính sách bảo hành có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng.

Bút Chì và Giấy Fax Cà Số Khung Số Máy là Gì? Mua Ở Đâu?

Bút chì cà số khung số máy là loại bút chì mềm, có màu đen và có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc văn phòng phẩm.

Giấy fax cà số khung số máy là loại giấy decal A4 có đế vàng, không bị bong tróc và chống nước. Bạn có thể mua loại giấy này tại cửa hàng dán decal hoặc văn phòng phẩm.

Theo quy định của nhà nước, việc cà số khung số máy xe là quy định bắt buộc khi đăng ký xe mới hoặc sang tên đổi chủ. Với những thông tin trên, Vimid.vn hy vọng bạn đã biết cách cà số khung số máy xe ô tô tải tại nhà. Nếu bạn không tự tin tự làm được ở nhà, hãy thuê các đơn vị làm giúp để tiết kiệm thời gian và công sức.

1