7 Nguyên Nhân Đèn Phanh Ô Tô Không Tắt & Cách Xử Lý

CEO Long Timo
Nguyên Nhân Đèn Phanh Ô Tô Không Tắt Có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc đèn phanh ô tô không tắt: 1. Nấm cao su tại cần chân phanh bị rách, bị vỡ...

Đèn phanh ô tô không tắt: Nguyên nhân và Cách xử lý

Nguyên Nhân Đèn Phanh Ô Tô Không Tắt

Có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc đèn phanh ô tô không tắt:

1. Nấm cao su tại cần chân phanh bị rách, bị vỡ

Đèn phanh ô tô không tắt nguyên nhân phần lớn xuất phát từ công tắc chân phanh và các bộ phận liên quan, đặc biệt là nấm cao su gắn trên cần chân phanh.

Nguyên nhân:

Nấm cao su tại bộ phận công tắc chân phanh có tác dụng làm bệ cố định giúp đẩy “nút bật tắt” của công tắc chân phanh, đóng mở kết nối cực dương của ắc quy và ECU pin, phục vụ quá trình cung cấp điện cho hệ thống phát sáng của ô tô. Tuy nhiên, quá trình sử dụng lâu dài, nấm cao su bị thoái hóa, cộng tác động lực thường xuyên với công tắc chân phanh làm nấm cao su có thể bị rách, thủng, hoặc bị vỡ, để lại lỗ khuyết trên cần chân phanh.

Từ đó khiến “nút bật tắt” công tắc chân phanh bị thụt qua lỗ khuyết tại vị trí của nấm cao su. Khi đó, công tắc chân phanh không thể ngắt kết nối điện từ ắc quy đến ECU pin. Đây là nguyên nhân của hiện tượng hệ thống đèn phanh ô tô luôn sáng, không thể tắt được.

Cách khắc phục:

Nếu hiện tượng này xảy ra bất ngờ, quý khách không thể đến các garage sửa chữa để kiểm tra và thay thế thì để đảm bảo quá trình đi đường dài, quý khách có thể tạm thời sử dụng một con ốc, một cành cây nhỏ, hoặc bất cứ vật dụng gì để nhét vào lỗ khuyết đó trên cần chân phanh, thay thế cho vị trí của nấm cao su bị mất. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời. Sau đó, quý khách nên đến các trung tâm, garage sửa chữa để bộ phận kỹ thuật kiểm tra và thay thế nấm cao su mới. Hoặc đặt mua và tự thay thế nếu có thể.

Sử dụng một con vít thế chỗ nấm cao su bị mòn để khắc phục tình trạng đèn phanh ô tô không tắt

2. Công tắc chân phanh bị hỏng

Nguyên nhân:

Có rất nhiều nguyên nhân khiến công tắc chân phanh bị hỏng. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc modem của công tắc chân phanh bị cháy hoặc bị mòn lớp đồng do quá trình sử dụng lâu ngày.

Cách khắc phục:

Trước tiên, để kiểm tra liệu có phải công tắc chân phanh bị hỏng hay không, quý khách sử dụng đồng hồ điện để kiểm tra điện tại hai cực của công tắc chân phanh. Nếu không có điện chứng tỏ công tắc chân phanh đã bị hỏng. Khi đó, cách khắc phục duy nhất là phải thay mới công tắc chân phanh. Quý khách có thể đưa đến trung tâm hoặc garage sửa chữa để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ thay thế, hoặc tự mua, tự thay thế.

Cách tháo lắp và thay thế công tắc chân phanh

Bước 1: Tháo giắc tại đầu công tắc chân phanh

Dùng tay bấm vào chốt trên giắc cắm, đồng thời rút ra khỏi công tắc.

Bước 2: Tháo công tắc chân phanh

Đối với một số loại xe sử dụng bu-lông để cố định công tắc chân phanh tại cần chân phanh: tháo bu-lông gắn công tắc chân phanh vào chân phanh, sau đó, tháo rời công tắc chân phanh.

Đối với một số loại xe không sử dụng bu-lông, mà theo cơ chế đóng mở: Xoay ngang xuôi chiều kim đồng hồ một góc 90 độ, công tắc chân phanh sẽ tự động bật ra.

Bước 3: Thay thế công tắc chân phanh mới

Lắp công tắc chân phanh mới vào đúng vị trí.

Đối với một số loại xe sử dụng bu-lông để cố định công tắc chân phanh tại cần chân phanh: Xoáy bu-lông gắn công tắc chân phanh vào chân phanh, đảm bảo độ chặt và khít của bu lông vào chân phanh.

Đối với một số loại xe không sử dụng bu-lông, mà theo cơ chế đóng mở: Đưa công tắc chân phanh vào lỗ lắp, đồng thời xoay ngang ngược chiều kim đồng hồ một góc 90 độ, công tắc chân phanh sẽ khớp vào rãnh, như vậy là đã được cố định.

Bước 4: Cuối cùng, đóng giắc đầu công tắc chân phanh

3. Đèn phanh ô tô không tắt do chưa kéo hết phanh tay

Nguyên nhân:

Nguyên nhân khiến đèn ô tô sáng mãi mà không tắt có thể đến từ việc người lái chưa kéo hết phanh tay.

Cách khắc phục:

Trong trường hợp này, quý khách không nên tiếp tục di chuyển. Việc cố tình di chuyển khi phanh tay chưa kéo hết sẽ dẫn tới sự tổn hại nghiêm trọng má phanh hoặc cánh quạt, có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của chính bạn và mọi người. Thay vào đó, bạn nên dừng xe, kiểm tra lại các thao tác vận hành xe đã đúng chưa, phanh tay đã được hạ hết chưa.

Đèn phanh ô tô không tắt do chưa kéo hết phanh tay

4. Đèn phanh ô tô không tắt do hệ thống chống bó cứng phanh ABS gặp trục trặc

Nguyên nhân:

Trong điều kiện hoạt động bình thường, đèn sẽ chỉ sáng khi khởi động xe, còn lại sẽ tắt để thông báo hệ thống hoạt động bình thường. Thế nên, nếu xe vận hành mà bạn vẫn thấy đèn sáng thì tức là phanh ABS đang có vấn đề.

Cách khắc phục:

Khi xe bị lỗi phanh ABS, hệ thống sẽ ghi nhận lại lỗi và lưu lại với một loại mã đọc bằng cảm biến phanh ABS và máy chuẩn đoán. Bạn có thể mang xe đến các garage sửa chữa để bộ phận kỹ thuật tiến hành kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân.

5. Đèn phanh ô tô cảnh báo sáng do dầu phanh ở mức quá thấp hoặc bị hết

Nguyên nhân:

Dầu phanh sử dụng trong một khoảng thời gian dài đã gần hết, hoặc do rò rỉ dầu phanh, khiến mức dầu phanh bị cạn kiệt. Khi mức dầu phanh thấp hơn mức bình thường, hệ thống cảm biến sẽ truyền tín hiệu về ECU, sau đó ECU sẽ truyền lại tín hiệu cho hệ thống đèn cảnh báo phanh, bật sáng đèn phanh. Điều này làm nhiều người lầm tưởng hệ thống đèn phanh bị lỗi hoặc có vấn đề, tuy nhiên, rất có thể điều này chỉ là tín hiệu cảnh báo của ô tô về mực dầu phanh.

Cách khắc phục:

Cách khắc phục duy nhất, quý khách nên đưa xe đến các trung tâm hay garage sửa chữa để nhân viên kỹ thuật kiểm tra, xác định nguyên nhân mức dầu phanh bị thấp có phải nguyên nhân bất thường do bị rò rỉ bình chứa dầu hay không.

Đèn phanh ô tô cảnh báo sáng do dầu phanh ở mức quá thấp hoặc bị hết

6. Đèn phanh ô tô không tắt do rò rỉ tại hệ thống xi lanh

Nguyên nhân:

Do quá trình sử dụng lâu dài và các tác động nhiệt từ động cơ ô tô trong quá trình vận hành xe khiến các chi tiết bị hỏng và rò rỉ.

Cách khắc phục:

Tương tự trường hợp trên, cách khắc phục duy nhất, quý khách nên đưa xe đến các trung tâm hay garage sửa chữa để nhân viên kỹ thuật kiểm tra, xác định nguyên nhân và tiến hành sửa chữa kịp thời.

7. Đèn phanh ô tô luôn sáng do lỗi hỏng đèn phanh ô tô

Dấu hiệu nhận biết:

Khi không đạp ga nhưng đèn phanh vẫn sáng, điều này cho thấy, đèn phanh đã bị hư.

Cách khắc phục:

Quý khách nên đưa xe đến các trung tâm hay garage sửa chữa để nhân viên kỹ thuật kiểm tra, xác định nguyên nhân và tiến hành sửa chữa hoặc thay bóng đèn phanh ô tô khi cần thiết.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đèn phanh ô tô không tắt. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm thông tin bổ ích cho quý khách, từ đó quý khách dễ dàng nhận biết tình trạng đèn phanh ô tô của mình và đưa ra phương án xử lý phù hợp. Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi. Chúc quý khách một ngày tốt lành!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

1