VinFast xe đạp điện: Giá bao nhiêu và những điều cần biết trong năm 2022?

CEO Long Timo
Bạn đang quan tâm đến dòng xe đạp điện của VinFast và muốn tìm hiểu về giá cả và các thông tin liên quan? Hãy cùng tôi khám phá những thông tin thú vị về...

Bạn đang quan tâm đến dòng xe đạp điện của VinFast và muốn tìm hiểu về giá cả và các thông tin liên quan? Hãy cùng tôi khám phá những thông tin thú vị về VinFast xe đạp điện trong bài viết này.

Xe đạp điện là gì?

Xe đạp điện đã trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trung niên và học sinh cấp 3. Xe đạp điện có những ưu điểm gọn nhẹ, tiện dụng và thân thiện với môi trường sống. Điểm khác biệt chính giữa xe đạp điện và xe đạp thông thường là có động cơ điện giúp giảm thiểu năng lượng cần thiết để điều khiển phương tiện.

Xe đạp điện có hai bánh và được vận hành bằng động cơ điện 1 chiều, công suất tối đa không quá 250W và vận tốc tối đa không vượt quá 30km/h. Khối lượng của xe đạp điện, bao gồm khung xe và ắc quy, có thể lên đến 40kg. Thêm vào đó, xe cũng được thiết kế với hai bàn đạp để điều khiển như một chiếc xe đạp thông thường khi ắc quy hết điện.

Giá xe đạp điện VinFast

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, hầu hết các loại xe đạp điện là dòng xe ngoại nhập từ các nước phát triển, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, VinFast là một thương hiệu xe trong nước mang đến nhiều sản phẩm xe đạp điện và xe ô tô điện nổi tiếng trên toàn thế giới.

VinFast xe đạp điện được dự đoán là một trong những dự án quan trọng trong kế hoạch phát triển của tập đoàn. Tuy nhiên, thời gian ra mắt chính thức trên thị trường vẫn chưa được công bố.

Hiện tại, một chiếc xe đạp điện VinFast đã có mức giá niêm yết từ 18.000.000 đến 81.000.000 đồng/chiếc, tùy thuộc vào phân khúc và loại xe mà người dùng lựa chọn. Dựa vào mức giá này, ta có thể dự đoán rằng một siêu phẩm VinFast xe đạp điện sẽ có giá từ 10.000.000 đến 25.000.000 đồng/chiếc.

Dưới đây là bảng giá xe đạp điện VinFast năm 2022:

Tên xe Phiên bản Giá niêm yết
VinFast Klara Axit trong VinFast (A2) 30.000.000 đồng
VinFast Klara Lithium (A1) 50.000.000 đồng
VinFast Klara S 39.900.000 đồng (chưa tính pin)
VinFast Ludo 12.900.000 đồng
VinFast Impes 14.900.000 đồng
VinFast Feliz 24.900.000 đồng
VinFast Theon thuê pin 63.900.000 đồng
VinFast Theon mua kèm pin 81.100.000 đồng

Cấu tạo của xe đạp điện

Ngoài các thành phần cơ bản giống xe đạp thông thường, xe đạp điện còn bao gồm một số thành phần khác như bình ắc quy, động cơ điện, tay ga điều khiển tốc độ và hệ thống bo mạch điều khiển.

  1. Bình ắc quy: Bình ắc quy là bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với một chiếc xe đạp điện. Nó giữ vai trò như động cơ điện trong một thiết bị điện. Động cơ điện cung cấp nguồn năng lượng trực tiếp cho xe hoạt động. Bình ắc quy và pin điện là hai lựa chọn thay thế cho nhau, tuy nhiên, bình ắc quy thường được sử dụng phổ biến hơn do giá thành thấp và dễ bảo trì.

  2. Động cơ điện: Động cơ điện ở đây là loại động cơ điện 1 chiều, hoạt động bằng nguồn năng lượng lưu trữ từ bình ắc quy hoặc pin điện. Động cơ xe đạp điện có hai loại: động cơ không chổi than và động cơ có chổi than. Tuy nhiên, người dùng ngày nay thường ưa chuộng sử dụng động cơ không chổi than do tính năng ưu việt hơn so với động cơ có chổi than.

  3. Tay ga điều khiển tốc độ: Tay ga là một trong những thiết bị quan trọng trên xe đạp điện. Tay ga giúp người dùng điều chỉnh tốc độ dễ dàng trong hành trình di chuyển của mình. Nguyên lý hoạt động của tay ga xe đạp điện dựa trên cảm ứng từ, khi người lái tác động lực vặn hay nhả tay ga, cảm biến sẽ kích hoạt để điều chỉnh tốc độ của xe theo ý muốn.

  4. Hệ thống bo mạch điều khiển: Hệ thống bo mạch điều khiển nằm bên trong xe đạp điện và ít người để ý đến. Tuy nhiên, đây lại là một trong những bộ phận quan trọng của chiếc xe. Mạch điện được coi như "bộ não" của xe, nhận tín hiệu từ tay ga và điều khiển động cơ để đảm bảo xe hoạt động tăng giảm tốc độ theo ý muốn. Hơn nữa, hệ thống bo mạch điều khiển còn giúp điều khiển các chức năng khác như xi nhan, còi, đèn, dây điều chỉnh hạn chế tốc độ và nhiều hơn nữa.

Kết luận

VinFast xe đạp điện đang được niêm yết với mức giá từ 18.000.000 đến 81.000.000 đồng/chiếc, tùy thuộc vào phân khúc và loại xe. Đây là một sự lựa chọn hấp dẫn cho những ai quan tâm đến chiếc xe đạp điện chất lượng và có giá trị. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về VinFast xe đạp điện và giá cả.

1