Xem thêm

Vì sao không nên mua xe ôtô màu đen?

CEO Long Timo
Một số thành phố trên thế giới đã cấm bán xe hơi mới có màu đen. Vậy tại sao lại như vậy? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lý do đằng...

Một số thành phố trên thế giới đã cấm bán xe hơi mới có màu đen. Vậy tại sao lại như vậy? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lý do đằng sau lựa chọn không nên mua xe ôtô màu đen và những tác động tiêu cực của nó.

Ôtô màu đen sẽ là "phòng xông hơi" dưới nắng hè

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao khi chiếc xe đậu dưới ánh nắng mặt trời mùa hè lại trở thành một "phòng xông hơi"? Hóa ra có mối liên hệ khá tương đồng với cách chúng ta lựa chọn quần áo trong mùa nắng.

Thông thường, chúng ta biết rằng màu tối sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn từ ánh sáng mặt trời, trong khi quần áo màu sáng sẽ phản chiếu tốt hơn. Quan niệm này cũng áp dụng cho xe hơi. Một thử nghiệm của kênh YouTube BuzzFeedBlue đã so sánh nhiệt độ bề mặt giữa một chiếc xe đen và một chiếc xe trắng trong nắng. Kết quả cho thấy, nhiệt độ của chiếc xe đen tăng lên đến 76 độ C, trong khi chiếc xe trắng chỉ là 58 độ C.

So sánh nhiệt độ của 2 chiếc xe hơi màu đen và màu trắng So sánh nhiệt độ của 2 chiếc xe hơi màu đen và màu trắng

Như vậy, có thể kết luận rằng việc xe ôtô có màu đen dễ nóng hơn vào mùa hè là hoàn toàn đúng. Do đó, nếu có thể, bạn nên sử dụng các tấm chắn nắng có khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời để giảm nhiệt độ trong xe.

Ôtô màu đen tốn nhiên liệu hơn và gây ô nhiễm môi trường

Tương tự như việc xe ôtô màu đen nóng hơn, các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng xe màu đen tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn và gây ô nhiễm môi trường.

Theo một nghiên cứu của Phòng Công nghệ Năng lượng Môi trường Berkeley Lab tại Mỹ, màu sơn trắng và các loại sơn màu nhẹ khác làm tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu của một chiếc xe. Điều này có nghĩa là xe màu sáng sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn và góp phần giảm lượng khí thải gây ô nhiễm.

Một chiếc xe hơi nóng hơn sẽ đòi hỏi phải dùng nhiều năng lượng hơn để làm mát và giữ lạnh bên trong xe Một chiếc xe hơi nóng hơn sẽ đòi hỏi phải dùng nhiều năng lượng hơn để làm mát và giữ lạnh bên trong xe

Như vậy, rất rõ ràng để thấy rằng, một chiếc ôtô màu đen có thể sẽ tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn và gây ô nhiễm môi trường hơn so với những chiếc xe màu sắc khác.

Nội thất xe ôtô màu đen dễ hư hỏng

Không chỉ ngoại thất, nội thất của những chiếc xe ôtô màu đen cũng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao khi đỗ dưới trời nắng. Nhiệt độ toàn khoang ca-bin tăng cao có thể gây hại cho chất lượng nội thất và còn ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.

Khi nhiệt độ trong khoang ca-bin tăng nhanh và cao, những chất liệu nhựa, keo dán, da nhân tạo, vinyl... có trong xe sẽ sản sinh những độc chất hữu cơ dưới tác động của tia UV và nhiệt. Điều này rất có hại cho sức khỏe khi chúng ta vào xe và sử dụng chế độ làm lạnh nhanh để giải quyết nhiệt độ. Khi đó, không khí trong xe sẽ trở nên ô nhiễm bởi những chất độc này.

Tuy nhiên, nếu bạn rất thích một chiếc xe màu đen, có một số cách để giảm tác động xấu này. Hãy tránh đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, hạn chế tiếp xúc của nội thất với ánh nắng mặt trời bằng cách hạ một chút phần kính hoặc sử dụng các phim dán chống nóng.

Qua bài viết trên, chúng ta đã thấy rõ rằng xe ôtô màu đen có những hạn chế và tác động tiêu cực nhất định. Do đó, khi lựa chọn xe ôtô mới, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua một chiếc xe màu đen.

1