Từ 21/5/2022, đăng ký xe máy tại Công an xã không cần đến Công an huyện

CEO Long Timo
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi Thông tư 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường...

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi Thông tư 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Với Thông tư mới này, từ ngày 21/5/2022, người dân khi mua xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện có thể đến công an xã nơi mình thường trú để đăng ký và bấm biển số.

Bạn có muốn hiểu rõ hơn về thẩm quyền này của Công an xã và hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục "khai sinh" hợp pháp cho xe của mình? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây!

1. Quy định về việc đăng ký xe máy tại Công an cấp xã

 • Luật Giao thông đường bộ ngày 13/11/2008 của Quốc hội được sửa đổi, bổ sung năm 2018;
 • Nghị định số 01/2018/NĐ-CP ngày 06/8/2018 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an;
 • Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một của liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính;
 • Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi Thông tư 58/2020/TT-BCA.

đăng ký xe máy tại Công an xã Hình ảnh: đăng ký xe máy tại Công an xã

2. Ai được phép đăng ký, cấp biển số xe máy tại Công an cấp xã?

Theo quy định mới nhất, công an xã thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho những đối tượng sau:

 • Cá nhân trong nước thường trú tại địa phương;
 • Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội trong nước có trụ sở tại địa phương; và
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa bàn.

Tuy nhiên, không phải Công an cấp xã nào cũng được trao cho thẩm quyền này. Theo đó, chỉ những cơ quan xã, phường, thị trấn nào trong ba năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm, thì công an xã đó mới đủ điều kiện thực hiện đăng ký và cấp biển số xe.

xe máy

3. Trình tự, thủ tục đăng ký, cấp biển số xe máy tại Công an cấp xã

Trình tự đăng ký, cấp biển số tại Công an xã gồm có những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe máy lần đầu Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ Bước 3: Nộp hồ sơ tại Công an cấp xã tại địa phương nơi mình thường trú Bước 4: Bấm chọn biển số và giao biển số

Hồ sơ đăng ký xe máy lần đầu theo quy định tại Điều 10 của Thông tư 58/2020/TT-BCA bao gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký xe (Tải về)
 • Giấy tờ nguồn gốc xe:
  • Với xe nhập khẩu bạn nộp tờ khai nguồn gốc xe;
  • Với xe sản xuất, lắp ráp trong nước bạn nộp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu);
 • Giấy tờ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ hoặc giấy tờ nộp lệ phí trước bạ khác theo quy định của pháp luật hoặc giấy thông tin dữ liệu nộp lệ phí trước bạ được in từ hệ thống đăng ký quản lý xe (có đầy đủ nhãn hiệu, số loại, loại xe, số máy, số khung của xe).
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ CCCD hoặc Sổ hộ khẩu của chủ xe.

Lệ phí đăng ký xe máy dao động từ 50.000 đồng đến 4 triệu đồng tùy thuộc vào địa phương cư trú và giá trị của xe. Do đó, bạn nên chuẩn bị trước chi phí này.

đăng ký xe máy tại Công an xã

Như vậy, thay vì trước đây phải đăng ký xe tại Công an cấp huyện, giờ đây người dân có thể đến Công an xã để đăng ký. Việc trao quyền hạn này cho Công an cấp xã mang ý nghĩa to lớn, như tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, hạn chế tập trung đông người tại một địa điểm, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19, và giúp các cơ quan Công an cấp trên giảm tải công việc, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục và cải thiện chất lượng dịch vụ công.

Chúng tôi hy vọng thông tin này có thể giúp bạn thực hiện việc đăng ký xe máy thuận tiện, hiệu quả cũng như tiết kiệm tối đa các chi phí đi lại.

Link video:

CIS LAW FIRM

Công ty Luật CIS 109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, TPHCM Email: [email protected]

1