Xem thêm

Toyota Vios: Một khám phá về mẫu sedan tuyệt vời

CEO Long Timo
Toyota Vios là mẫu sedan thuộc phân khúc xe hạng nhỏ của Toyota, được tiếp thị tại châu Á ngoại trừ Nhật Bản, thay thế cho mẫu Toyota Tercel được bán dưới tên Toyota Soluna...

Toyota Vios là mẫu sedan thuộc phân khúc xe hạng nhỏ của Toyota, được tiếp thị tại châu Á ngoại trừ Nhật Bản, thay thế cho mẫu Toyota Tercel được bán dưới tên Toyota Soluna tại khu vực này.

Thế hệ đầu tiên (XP40)

Toyota Vios

  • Từ năm 2002 đến 2007, Toyota Vios được phát triển dựa trên Toyota Echo, tuy nhiên có một số phần khác nhau trong thiết kế với kiểu dáng tương tự mẫu sedan Toyota Corolla hiện đại.

Thế hệ thứ hai (XP90)

Toyota Vios

  • Từ năm 2007 đến 2013, Toyota Vios được phát triển dựa trên Toyota Belta.

Thế hệ thứ ba (XP150)

Toyota Vios (2013-2022)

  • Thế hệ thứ ba của Toyota Vios (2013-2022) được giới thiệu công chúng tại Triển lãm ô tô quốc tế Bangkok vào tháng 3 năm 2013 và trình làng tại Thái Lan ngay sau đó. Trong quý hai năm 2013, Toyota Vios cũng được tung ra thị trường các quốc gia châu Á khác.
  • Mẫu sedan này có động cơ xăng 1.5L (80 kW), chiều dài từ 4410-4425 mm, chiều rộng từ 1700-1730 mm, chiều cao 1475 mm, và khoảng cách trục bánh xe 2550 mm. Trọng lượng rỗng dao động từ 1045-1060 kg.

Thế hệ thứ tư (AC100)

Toyota Vios (seit 2022)

  • Thế hệ thứ tư của Toyota Vios (từ năm 2022 trở đi) được giới thiệu tại Thái Lan vào ngày 9 tháng 8 năm 2022 với tên gọi Toyota Yaris Ativ. Sau đó, các thị trường châu Á và Mỹ tiếp tục ra mắt. Dòng xe này được phát triển bởi Toyota và Daihatsu thông qua một công ty liên doanh nội bộ giữa hai hãng xe này.
  • Mẫu xe này dựa trên nền tảng kiến trúc tiêu chuẩn mới của Daihatsu (DNGA) được chia sẻ với Toyota Raize và Toyota Avanza. So với thế hệ trước, Toyota Vios thế hệ thứ tư được nâng cấp với chiều dài trục bánh xe tăng thêm 70 mm (tổng cộng 2620 mm). Thiết kế ngoại thất cũng được cải tiến với đường nét mạnh mẽ và thể thao hơn.
  • Nội thất Toyota Vios thế hệ thứ tư được thiết kế sang trọng hơn so với các thế hệ trước đó. Nhiều vị trí trên xe sử dụng các vật liệu mềm. Xe cũng có thêm hệ thống chiếu sáng nội thất với 64 màu sắc khác nhau và các tính năng đặc biệt khác như phanh tay điện tử, màn hình kỹ thuật số 7 inch và loa thương hiệu Pioneer.
  • Toyota Vios thế hệ thứ tư có bốn phiên bản trang bị khác nhau tại Thái Lan: Sport, Smart, Premium và Premium Luxury. Xe được trang bị động cơ xăng 1.2L với công nghệ Dual-VVT-iE, sản sinh công suất 69 kW (94 PS) và mô-men xoắn 110 Nm. Xe này đáp ứng tiêu chuẩn xe "Eco Cars" ở Thái Lan, với dung tích động cơ tối đa là 1.3L và không tiêu thụ nhiều hơn 4.3 lít nhiên liệu trên 100 km. Toyota Safety Sense có sẵn trong tất cả các phiên bản để hỗ trợ người lái an toàn trên đường. Xe được sản xuất tại Nhà máy Gateway tại Chachoengsao, với kế hoạch tiêu thụ đạt 3.500 xe trên tháng và kế hoạch xuất khẩu ra hơn 35 quốc gia. Các thị trường khác có sẵn các phiên bản với dung tích động cơ lớn hơn.

Sự cố trong thử va chạm bên hông

  • Vào tháng 4 năm 2023, Toyota và Daihatsu đã phát hiện việc làm giả dữ liệu thử va chạm bên hông của dòng xe Toyota Vios để đạt được kết quả tốt hơn. Để tránh việc các thành phần bên trong cửa trước bị vỡ thành các mảnh sắc nhọn trong tai nạn, các rãnh cắt đã được tạo ra. Sau sự cố này, việc giao xe đã bị tạm dừng và các thử nghiệm va chạm mới được thông báo. Những chiếc xe đã được giao trước đó vẫn có thể tiếp tục sử dụng mà không cần thực hiện bất kỳ biện pháp bổ sung nào.

Điạ ảnh chỉ mang tính minh họa Ảnh từ nguồn gốc vẫn được giữ nguyên để thể hiện đúng thông điệp của bài viết.

1