Tầm quan trọng của việc tuân thủ tốc độ tối đa của ô tô trong khu đông dân cư

CEO Long Timo
Ảnh: Ô tô trong khu đông dân cư Việc tuân thủ tốc độ tối đa của ô tô là một quy định rất quan trọng trong giao thông đường bộ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn...

Ô tô trong khu đông dân cư Ảnh: Ô tô trong khu đông dân cư

Việc tuân thủ tốc độ tối đa của ô tô là một quy định rất quan trọng trong giao thông đường bộ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thắc mắc về quy định này. Vậy, tốc độ tối đa của ô tô trong khu đông dân cư được quy định như thế nào? Nếu vi phạm tốc độ 5km/h thì có bị phạt không? Trường hợp bị phạt thì có được nộp phạt tại chỗ không? Và liệu có bị tạm giữ giấy phép lái xe không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Quy định về tốc độ tối đa của xe ô tô trong khu vực đông dân cư

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, tốc độ tối đa của xe ô tô trong khu vực đông dân cư được quy định như sau:

“Điều 6. Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc)

Loại xe cơ giới đường bộ Tốc độ tối đa (km/h)
Đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên 60
Đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới 50

Như vậy, tốc độ cho phép đối với xe ô tô quy định như sau:

  • Trường hợp bạn điều khiển xe tại đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên thì tốc độ tối đa là 60 km/h.
  • Trường hợp bạn điều khiển xe tại đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới thì tốc độ tối đa là 50 km/h.

Ngoài khu vực đông dân cư, quy định về tốc độ tối đa còn khác nhau và chúng ta cần tuân thủ quy định tại từng loại đường.

Quy định về vi phạm tốc độ của ô tô chạy quá 5km/h

Căn cứ theo Điểm a Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, vi phạm tốc độ từ 5km/h đến dưới 10km/h sẽ bị xử phạt như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h.”

Như vậy, theo quy định trên, mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ cho phép 5km/h là từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Do đó, nếu ô tô của bạn chạy quá tốc độ từ 5km/h thì đã vi phạm luật giao thông và sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt tiền.

Vấn đề nộp phạt tại chỗ khi vi phạm giao thông

Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, vi phạm giao thông có thể được xử phạt tại chỗ như sau: **“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

  1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân; 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”**

Theo quy định hiện hành, trường hợp xử phạt tiền đối với cá nhân là từ 250.000 đồng, với tổ chức là từ 500.000 đồng, và không cần lập biên bản nếu vi phạm hành chính không được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ. Do đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ 5km/h thì bạn không được phép nộp phạt tại chỗ.

Ô tô trong khu đông dân cư Ảnh: Ô tô trong khu đông dân cư

Vấn đề tạm giữ giấy tờ khi vi phạm giao thông

Căn cứ theo khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, khi xử phạt vi phạm hành chính, có thể tạm giữ giấy phép lái xe như sau:

**“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

  1. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”**

Với hình thức phạt tiền đối với cá nhân và tổ chức, người có thẩm quyền có quyền tạm giữ giấy phép lái xe. Do đó, nếu bạn vi phạm lỗi chạy quá tốc độ 5km/h và bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ Giấy phép lái xe của bạn để đảm bảo việc bạn nộp tiền phạt đúng thời hạn.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn về mức phạt khi đi quá tốc độ tối đa đối với ô tô, hãy liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Thủ tục nộp phạt qua bưu điện khi điều khiển ô tô chạy quá tốc độ

Nếu bạn bị xử phạt vi phạm điều khiển ô tô chạy quá tốc độ và muốn nộp phạt qua bưu điện, bạn cần làm theo các bước sau:

  1. Chuẩn bị tiền phạt theo mức quy định.
  2. Đóng gói tiền và biên lai nộp phạt gửi vào một phong bì kín.
  3. Ghi rõ thông tin của bạn trên phong bì, bao gồm: họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc.
  4. Gửi phong bì theo địa chỉ được ghi trên quyết định xử phạt hoặc theo hướng dẫn của cơ quan cấp quyết định.

Chúng ta không nên chủ quan trong việc tuân thủ tốc độ tối đa của ô tô trong khu đông dân cư. Việc tuân thủ quy định này không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho mình mà còn giữ gìn an toàn cho cộng đồng.

1