Xem thêm

Thông tin pháp luật: Bảng phí đường bộ và phí đăng kiểm mới nhất năm 2023

CEO Long Timo
Để lưu thông trên đường, các chủ sở hữu phương tiện đều phải nộp phí đường bộ và phí đăng kiểm. Đây là những khoản phí bắt buộc do nhà nước thu và dùng vào...

Để lưu thông trên đường, các chủ sở hữu phương tiện đều phải nộp phí đường bộ và phí đăng kiểm. Đây là những khoản phí bắt buộc do nhà nước thu và dùng vào việc bảo trì, sửa chữa đường bộ. Mức phí được áp dụng theo bảng phí và nộp theo chu kỳ đăng kiểm hoặc nộp tối thiểu một năm.

Tuy nhiên, phí đường bộ và phí cầu đường là hai loại phí khác nhau. Phí cầu đường là khoản phí thu do đơn vị thi công đoạn đường đó thu để bù lại vốn đã được sử dụng để xây dựng đường. Trái lại, phí đường bộ và phí đăng kiểm năm 2023 là khoản phí thu vào ngân sách, dùng để xây dựng mới cầu đường hoặc tu sửa đường.

Dưới đây là bảng phí sử dụng đường bộ (phí bảo trì đường bộ) và phí kiểm định xe cơ giới, do Bộ Tài Chính ban hành theo thông tư 133/2014/TT-BTC. Phí bảo trì đường bộ không bao gồm VAT, còn phí kiểm định đã bao gồm VAT (10%).

Bảng phí bảo trì đường bộ xe cơ giới

(Đơn vị tính: Nghìn Đồng)

Bảng phí đăng kiểm xe cơ giới

Ngoài phí đường bộ và phí đăng kiểm, chủ sở hữu phương tiện còn cần quan tâm đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Loại bảo hiểm này là rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe và bị phạt nặng nếu không có. Bảo hiểm này bao gồm người lái xe và hành khách trên xe trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Đối với các loại xe chuyên dùng, mức phí bảo hiểm dân sự có thể khác nhau tùy thuộc vào loại xe và mục đích sử dụng. Dưới đây là một số mức phí bảo hiểm dân sự cho các loại xe chuyên dùng:

 • Xe cứu thương: Phí bảo hiểm tính bằng 120% của xe pickup (1.026.300 VNĐ)
 • Xe trở tiền: Phí bảo hiểm tính bằng 120% của xe dưới 6 chỗ ngồi
 • Xe chuyên dụng khác: Phí bảo hiểm tính bằng 120% của xe trở hàng có cùng trọng tải
 • Xe máy chuyên dùng: Phí bảo hiểm tính bằng 120% của xe trở hàng dưới 3 tấn
 • Xe Buyts: Phí bảo hiểm tính bằng phí của xe không kinh doanh vận tải có cùng số chỗ ngồi
 • Xe tập lái: Phí bảo hiểm tính bằng 120% của xe cùng loại
 • Xe đầu kéo: Phí bảo hiểm tính bằng 150% của xe trọng tải trên 15 tấn (5.280.000 VND)

Hạn mức chi trả khi xảy ra tai nạn cũng cần được lưu ý. Đối với người gây ra tai nạn do xe cơ giới, mức trách nhiệm là 100.000.000 VND/1 người/1 vụ tai nạn. Mức trách nhiệm của bên bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô gây ra cũng là 100.000.000 VND/1 người/1 vụ tai nạn.

Bảng phí chi tiết cho từng loại xe cũng có sẵn để tham khảo. Dưới đây là một số bảng phí cho các loại xe như xe 7 chỗ, xe 5 chỗ, xe bán tải và xe 4 chỗ.

Ngoài ra, để nộp phí đường bộ, bạn có thể làm theo các thủ tục sau:

Thủ tục mua phí

Đối với khách hàng mới sở hữu xe và chưa biết cách nộp phí đường bộ, bạn có thể làm theo các thủ tục sau:

Mua phí bằng tiền mặt:

 • Đến các địa điểm đóng phí, gặp nhân viên, nộp hồ sơ và phí cho nhân viên đó. Sau khi đăng ký thông tin cá nhân và đăng ký xe, bạn sẽ ký tờ khai "Quản lý thu phí sử dụng đường bộ" và nộp tiền phí. Nhân viên sẽ thu tiền và in tem, sau đó cung cấp lại biên lai đóng phí cho bạn.

Mua phí bằng chuyển khoản:

 • Nếu bạn muốn nộp phí bằng chuyển khoản, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn làm bản đề nghị nộp phí 12 tháng và kèm theo biển số đăng ký của bạn. Bên tiếp nhận sẽ lập hai bảng kê tính phí sử dụng đường bộ. Một bản sẽ được gửi xuống phòng kế toán để kiểm soát việc nộp phí. Sau khi tiền được xác nhận trong ngân hàng, sẽ tiến hành in tem và viết phiếu thu, biên lai cho bạn.

Địa chỉ nộp phí đường bộ

Địa chỉ nộp phí đường bộ có thể ở các trạm đăng kiểm, trạm thu phí trên quốc lộ hoặc UBND cấp xã, huyện, tỉnh. Bảng dưới đây cung cấp một số địa chỉ nộp phí đường bộ trên toàn quốc:

 • Địa chỉ nộp phí đường bộ và đăng kiểm khu vực Hà Nội và Miền Bắc
 • Địa điểm đăng kiểm và nộp phí tại TP HCM và Miền Nam
 • Danh sách địa điểm đăng kiểm và nộp phí tại Miền Trung - Tây Nguyên

Nếu cần thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo tại công ty CP XNK Ô Tô Giải Phóng.

Hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảng phí đường bộ và phí đăng kiểm mới nhất năm 2023.

1