Quên bằng lái xe bị phạt bao nhiêu? Chứng minh thế nào với CSGT?

CEO Long Timo
Quên bằng lái xe là một tình huống không ai muốn gặp phải khi tham gia giao thông. Có một số lý do khiến chúng ta quên mang theo bằng lái, như hoạt động vội...

Quên bằng lái xe là một tình huống không ai muốn gặp phải khi tham gia giao thông. Có một số lý do khiến chúng ta quên mang theo bằng lái, như hoạt động vội vàng, mang đồ cá nhân nhiều, hoặc chỉ đơn giản là quên mất. Tuy nhiên, liệu chúng ta sẽ bị phạt bao nhiêu nếu xảy ra tình huống này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Quên bằng lái xe bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định của Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt cho việc quên mang bằng lái xe là như sau:

  • Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo bằng lái xe, sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.
  • Đối với người điều khiển xe ô tô không mang theo bằng lái xe, sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng.

Ngoài ra, nếu lái xe mà không có bằng lái, mức phạt sẽ tăng lên đáng kể:

  • Xe máy dưới 175cm3 bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng.
  • Xe mô tô trên 175cm3 bị phạt từ 4 đến 5 triệu đồng.
  • Xe ô tô bị phạt từ 10 đến 12 triệu đồng.

Có thể thấy, mức phạt đối với hành vi không có bằng lái xe cao hơn nhiều so với việc quên mang theo bằng lái. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc có bằng lái xe và tuân thủ các quy định giao thông.

Không có bằng lái xe bị phạt nặng hơn rất nhiều so với quên bằng lái xe Ảnh minh họa: Không có bằng lái xe bị phạt nặng hơn rất nhiều so với quên bằng lái xe

Làm thế nào để chứng minh với CSGT là quên bằng lái xe?

Việc chứng minh rằng chúng ta quên mang bằng lái xe tương đối dễ dàng. Theo quy định của khoản 3, Điều 82 Nghị định 100, trong trường hợp không xuất trình được bằng lái, CSGT sẽ lập biên bản đối với người vi phạm.

Trong thời hạn hẹn giải quyết vi phạm, nếu bạn xuất trình được bằng lái thì CSGT sẽ xem xét và ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo bằng lái xe. Tuy nhiên, nếu quá thời hạn hẹn mà bạn mới xuất trình được bằng lái hoặc không xuất trình được, bạn sẽ phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không có bằng lái xe.

Điều này cho thấy, nếu bạn quên mang bằng lái xe, bạn chỉ cần xuất trình bổ sung khi đến giải quyết vi phạm trong thời hạn hẹn.

Chứng minh quên bằng lái xe không khó Ảnh minh họa: Chứng minh quên bằng lái xe không khó

Quên bằng lái xe bản giấy, dùng gì thay thế?

Hiện nay, điện thoại di động đã trở thành một thiết bị mà hầu hết mọi người mang theo bên mình khi đi ra ngoài. Một tin vui là giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của ứng dụng VNeID trên điện thoại.

Theo quy định của điểm a, khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA về các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, bạn có thể sử dụng giấy tờ xe tích hợp trên VNeID để xuất trình khi được yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng việc sử dụng điện thoại trong quá trình lái xe cũng cần tuân thủ các quy định để tránh vi phạm giao thông và đảm bảo an toàn cho mọi người.

Dù cho bạn quên bằng lái xe hay là sử dụng giấy tờ điện tử trên điện thoại, hãy luôn tuân thủ quy định giao thông và đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

1