Ô tô đã qua sử dụng có được phép nhập khẩu?

CEO Long Timo
Việc nhập khẩu ô tô mới có thể rất đắt đỏ và vượt quá khả năng tài chính của nhiều người dân Việt Nam. Vì vậy, việc sử dụng lại ô tô nước ngoài là...

Việc nhập khẩu ô tô mới có thể rất đắt đỏ và vượt quá khả năng tài chính của nhiều người dân Việt Nam. Vì vậy, việc sử dụng lại ô tô nước ngoài là một giải pháp tối ưu trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu nước ta có cho phép nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Điều kiện cho phép nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng

Theo quy định tại mục II của Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31/03/2006 của Bộ Thương mại - Bộ Giao thông Vận tải - Bộ Tài chính - Bộ Công an, việc nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng cần tuân thủ các điều kiện sau:

 • Ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng không được sản xuất quá 5 năm tính từ năm sản xuất cho đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam.
 • Ô tô đã qua sử dụng cần được đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng.
 • Ô tô đã qua sử dụng cần đã đi được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km.
 • Ô tô nhập khẩu không được là loại có tay lái nghịch (tay lái bên phải), không được tháo rời hoặc đã thay đổi kết cấu.

Theo điểm 3 phần III của Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA, xe ô tô đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế như Cái Lân Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tục hải quan sẽ được thực hiện tại cửa khẩu nhập.

Lưu ý: Theo quy định tại mục 8 và mục 13 Phần 5 của Quyết định số 50/2006/QĐ-TTg ngày 07/03/2006 của Chính phủ, xe ô tô khi nhập khẩu phải đăng ký kiểm tra chất lượng tại các Trung tâm đăng kiểm thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam chỉ định.

Nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng Hình ảnh minh họa: Nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng

Có phải đóng thêm thuế khi nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng?

Đối với tất cả các mặt hàng, khi nhập khẩu về Việt Nam, đều phải nộp thuế và ô tô cũ đã qua sử dụng cũng không ngoại lệ. Bạn sẽ phải đóng 3 loại thuế sau:

 • Thuế nhập khẩu.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt.
 • Thuế giá trị gia tăng.

Thủ tục nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng

Thủ tục nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng có thể gặp phải một số trở ngại. Đầu tiên, bạn cần xác định mục đích sử dụng sau khi nhập khẩu, liệu đó là sử dụng cá nhân hay mục đích thương mại. Vì với từng mục đích này, chính sách nhập khẩu sẽ có sự khác biệt.

Đối với mục đích sử dụng cá nhân

Căn cứ vào Điều 2 của Thông tư số 20/2014/TT-BTC ngày 12/02/2014 của Bộ Tài chính, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam có thể nhập khẩu ô tô theo chế độ tài sản di chuyển. Điều kiện nhập khẩu ô tô theo chế độ này bao gồm:

 • Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài cấp còn giá trị và đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam.
 • Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam và có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam.

Những cá nhân này phải tự làm thủ tục nhập khẩu và không được ủy quyền cho tổ chức hay cá nhân khác.

Thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu và thủ tục nhập khẩu ô tô theo chế độ tài sản di chuyển sẽ tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 20/2014/TT-BTC ngày 12/02/2014 của Bộ Tài chính.

Nhập khẩu ô tô cũ với mục đích thương mại

Trái ngược với hàng hóa là tài sản di chuyển, tất cả các tổ chức và cá nhân đều có thể làm thủ tục nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng dưới hình thức hàng hóa thương mại.

Thủ tục xuất nhập khẩu được quy định tại Điều 5 Thông tư 143/2015/TT-BTC ngày 11/09/2015 của Bộ Tài chính. Đối với những trường hợp không thuộc dạng tài sản di chuyển và không nhằm mục đích thương mại, thì quy định tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính Phủ và Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài Chính sẽ được áp dụng.

Ngoài các hồ sơ hải quan nhập khẩu theo quy định, khi nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng, bạn cần nộp một trong ba chứng từ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký.
 • Giấy chứng nhận lưu hành.
 • Giấy hủy Giấy chứng nhận đăng ký hoặc giấy hủy Giấy chứng nhận lưu hành.

Các giấy chứng nhận nêu trên do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi ô tô được đăng ký lưu hành cấp.

Kết luận

Như vậy, việc nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, bạn cần xác định rõ mục đích của việc nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng. Nếu bạn nhập khẩu với mục đích thương mại, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để đơn giản hóa quy trình. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn là sử dụng cá nhân, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Hotline: 0877.883.388.

1