Niên hạn sử dụng xe tải là gì? Làm gì khi xe tải hết niên hạn sử dụng?

CEO Long Timo
Niên hạn sử dụng xe tải là thời gian mà một chiếc xe có thể hoạt động trước khi cần nâng cấp hoặc thay thế, đảm bảo an toàn và hiệu suất. Vậy niên hạn...

Niên hạn sử dụng xe tải là thời gian mà một chiếc xe có thể hoạt động trước khi cần nâng cấp hoặc thay thế, đảm bảo an toàn và hiệu suất. Vậy niên hạn sử dụng xe tải là bao nhiêu năm? Làm gì khi xe tải hết niên hạn sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Niên hạn sử dụng xe tải là gì?

Niên hạn sử dụng xe tải là gì? Niên hạn xe tải bao nhiêu năm

Niên hạn sử dụng xe tải là thời gian tối đa mà một chiếc xe tải được phép hoạt động trên đường, được tính từ năm sản xuất của xe. Niên hạn sử dụng xe tải theo quy định hiện nay là không quá 25 năm. Niên hạn sử dụng xe tải được xác định qua các tiêu chí như số VIN, số khung, tài liệu kỹ thuật, thông tin sản xuất trên phương tiện và hồ sơ lưu trữ.

Niên hạn sử dụng xe tải là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ môi trường. Xe tải cũ có thể gây ra các nguy cơ như hỏng hóc, tai nạn, ô nhiễm khí thải, tiêu hao nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng cao. Do đó, việc tuân thủ niên hạn sử dụng xe tải là trách nhiệm của người sở hữu và người điều khiển xe.

Niên hạn sử dụng xe tải là bao nhiêu năm?

Theo quy định tại nghị định 95/2009/NĐ-CP thì niên hạn sử dụng của xe tải quy định thì không được vượt quá 25 năm với xe tải chở hàng. Đó là trên lý thuyết còn thực tế có rất nhiều yếu tố trực tiếp liên quan đến hạn sử dụng của ô tô như liên quan tới quy định của nhà nước về khí thải ra của ô tô, nếu vượt quá mức khí thải thì chiếc ô tô của bạn không thể sử dụng được và nếu như các bạn vẫn cố ý sử dụng mà bị phát hiện thì chiếc xe đó sẽ bị xử lý theo quy định.

Niên hạn sử dụng của các loại xe theo quy định như sau:

  • Ô tô chở người đến 09 chỗ (kể cả chỗ của người lái); ô tô chuyên dùng; rơ moóc, sơ mi rơ moóc: Không áp dụng niên hạn sử dụng xe
  • Xe ô tô chở hàng hay là ô tô tải; xe ô tô chở hàng chuyên dùng (ô tô tải chuyên dùng): Không quá 25 năm
  • Xe ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (tính cả người lái), ô tô chở người chuyên dùng: Không quá 20 năm
  • Xe ô tô chuyển đổi công năng từ xe khác thành xe chở người trước 01/01/2002: Không quá 17 năm sử dụng
  • Xe ô tô chở người đã quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành chở hàng: Không quá 25 năm
  • Xe ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên bao gồm cả chỗ người lái, ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 09 chỗ: Không quá 20 năm sử dụng
  • Xe ô tô chở hàng chuyển đổi thành xe ô tô chuyên dùng: Không quá 25 năm
  • Xe ô tô chuyên dùng, xe ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển đổi thành chở hàng: Không quá 25 năm
  • Xe ô tô chở hàng đã chuyển đổi thành xe ô tô chở người trước 01/01/2002: Không quá 17 năm

Niên hạn sử dụng xe tải là bao nhiêu năm? Niên hạn sử dụng xe tải không vượt quá 25 năm

Vi phạm niên hạn sử dụng xe tải có bị xử phạt?

Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 VNĐ đối với cá nhân, phạt tiền từ 4.000.000 VND đến 6.000.000 VNĐ cho đơn vị tổ chức kinh doanh vận tải khi sử dụng phương tiện hết niên hạn sử dụng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định.

Phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 triệu đối với chủ sở hữu điều khiển xe đã quá niên hạn sử dụng, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Qua đó, người sở hữu xe bị xử lý hành chính hoặc hình sự tuỳ theo mức độ vi phạm.

Làm gì khi xe tải hết niên hạn?

Khi niên hạn sử dụng xe tải kết thúc, bạn không được phép sử dụng xe để vận chuyển hàng hoá hay người. Niên hạn sử dụng xe tải là một quy định quan trọng để bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ môi trường. Bạn nên tuân thủ niên hạn sử dụng xe tải và kiểm tra thường xuyên để tránh những hậu quả không mong muốn.

Bạn nên thay thế xe của bạn theo quy định. Nên lựa chọn xe tải phù hợp với nhu cầu và khả năng của bạn để tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả kinh doanh. Bạn cũng có thể đăng ký với các chương trình khuyến mãi của các nhà sản xuất để nhận được ưu đãi khi mua xe mới.

Hiện nay, VIMID đang tự hào là đơn vị nhập khẩu và kinh doanh xe tải uy tín hàng đầu Việt Nam với hơn 20 chuỗi trạm trải dài khắp Bắc - Trung - Nam với sứ mệnh cung cấp giải pháp vận tải toàn diện cho các cá nhân, đơn vị vận tải hàng hóa Việt Nam. Liên hệ Vimid.vn qua hotline: 19001089 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

1