Những bước khởi đầu cho người mới bắt đầu chạy xe đạp

CEO Long Timo
Nhiều người đã nghĩ rằng chạy xe đạp là một hoạt động đơn giản. Bạn chỉ cần đạp thôi, đúng không? Nhưng thực tế không phải như vậy. Vậy bạn cần chuẩn bị như thế...

Nhiều người đã nghĩ rằng chạy xe đạp là một hoạt động đơn giản. Bạn chỉ cần đạp thôi, đúng không? Nhưng thực tế không phải như vậy. Vậy bạn cần chuẩn bị như thế nào để bắt đầu tham gia môn thể thao này? Hãy cùng tìm hiểu các bí quyết chạy xe đạp cho người mới bắt đầu.

Chọn chiếc xe đạp phù hợp

Để khởi đầu, bạn cần sở hữu một chiếc xe đạp tuyệt vời. Trong số các loại xe đạp, xe đạp sườn ngang thể thao là sự lựa chọn phổ biến nhất. Loại xe này phù hợp với nhiều loại mặt đường, từ đường nhựa bằng phẳng đến đường sỏi đá trong công viên hoặc đường đất.

Đối với người mới bắt đầu, đường nhựa, đường thành phố là loại mặt đường phù hợp nhất. Nếu mục tiêu của bạn xa hơn là đua xe chuyên nghiệp, bạn có thể tìm hiểu các dòng xe khung nhôm.

chọn xe đạp Chọn xe đạp phù hợp

Hãy nhớ rằng, như việc chọn đôi giày chạy hoàn hảo, bạn cần chỉnh sửa xe đạp để cảm thấy thoải mái khi đạp và tránh chấn thương. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ tại cửa hàng mua xe đạp để điều chỉnh chiều cao xe.

Cách điều chỉnh chiều cao yên xe lý tưởng là đo từ gót chân đặt trên bàn đạp ở điểm xa nhất, khi đạp, bạn cần duỗi chân thẳng và chân sẽ hơi gập lại một chút. Điều này sẽ giúp bạn có một tư thế tốt nhất khi đạp.

Phụ kiện cần thiết

Đối với người mới bắt đầu, việc sở hữu các phụ kiện cần thiết là rất quan trọng khi tham gia môn thể thao này.

1. Mũ bảo hiểm: Điều này không thể thiếu. Một chiếc mũ bảo hiểm mới là điều rất quan trọng. Bạn nên sử dụng mũ bảo hiểm trong suốt quá trình đạp xe.

2. Trang phục đạp xe: Nếu bạn muốn trông giống một tay đua chuyên nghiệp, hãy lựa chọn các loại trang phục đạp xe thích hợp. Bộ đồ đi xe đạp bao gồm áo, quần soóc có đệm hoặc quần short xe đạp và vớ.

3. Giày đạp xe: Ban đầu, bạn có thể sử dụng bàn đạp phẳng và giày thể thao. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn có thể chuyển sang bàn đạp không có kẹp và giày đạp xe đạp với miếng chêm gắn liền với bàn đạp. Điều này giúp cải thiện hiệu quả đạp và xử lý khi chạy.

Đừng quên trang bị những vật dụng cần thiết như đèn pha, bơm xe mini, cây trục phụ và ít nhất là hai chai nước. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại để theo dõi quãng đường và điều hướng.

Hình thành thói quen luyện tập hàng ngày

Điều đầu tiên để hình thành thói quen luyện tập hàng ngày là không quá mong đợi. Bạn cần đặt mục tiêu phù hợp với sức khỏe của mình, ví dụ như đạp xe mỗi ngày từ 30-45 phút. Bắt đầu từ những thói quen nhỏ và phát triển từ đó để đặt những mục tiêu lớn hơn.

Đặt mục tiêu dài hạn là cách tuyệt vời để duy trì tham gia và theo dõi tiến trình đạp xe của bạn. Bạn có thể đặt mục tiêu đi xe một số ngày cố định mỗi tuần hoặc tham gia vào các chuyến đi từ thiện địa phương hoặc tự đặt mục tiêu số dặm lâu dài.

Luôn chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho mỗi chuyến đi và chia sẻ niềm vui và trải nghiệm với những người khác cùng chung sở thích để tạo động lực duy trì thói quen hàng ngày.

Đảm bảo an toàn khi tập

Trong việc đảm bảo an toàn, việc đội mũ bảo hiểm là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều khác để bảo đảm an toàn trong thời kỳ đại dịch.

Mặc khẩu trang trong các môi trường công cộng, nơi mà việc giữ khoảng cách xã hội trở nên khó khăn. Đồng thời, khi đi một mình, hãy mang theo tiền mặt và điện thoại để nhận dạng trong trường hợp khẩn cấp. Luôn tuân thủ luật giao thông địa phương và sử dụng tín hiệu tay thích hợp khi chuyển làn hoặc rẽ.

Tìm kiếm động lực

Đạp xe có thể là một hoạt động cá nhân hoặc nhóm. Tuy nhiên, việc tham gia cùng một nhóm sẽ giúp việc chạy xe trở nên dễ dàng hơn. Khi đạp theo nhóm, bạn có thể giảm sức cản của gió và có động lực luyện tập hơn.

Đạp xe không chỉ đơn thuần là một môn thể thao, nó còn là một cách tuyệt vời để tạo ra sự kết nối và tìm kiếm động lực. Hãy tham gia vào các chuyến đi có tổ chức để được hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm.

Đối với những người mới bắt đầu chạy xe, ứng dụng luyện tập thông minh LEEP.APP là một lựa chọn tuyệt vời để có được lời khuyên và hướng dẫn chi tiết.

Nguồn tham khảo: Bài viết "How to Start Cycling: 6 Need-to-Know Tips for Beginners" từ trang web Bicycling.com. (Truy cập vào ngày 17/6/2020)

1