Xem thêm

Biển số xe máy có 2 chữ cái - Sự bất ngờ của người dân Hà Nội

CEO Long Timo
Gần đây, nhiều người dân ở Hà Nội đã bất ngờ khi bấm được biển số xe máy chỉ có 2 chữ cái. Điều này đã khiến nhiều người tò mò và tự hỏi về...

Gần đây, nhiều người dân ở Hà Nội đã bất ngờ khi bấm được biển số xe máy chỉ có 2 chữ cái. Điều này đã khiến nhiều người tò mò và tự hỏi về ý nghĩa của việc này.

Một thực tế bất ngờ

Trong một buổi đăng ký xe cho chiếc tay ga LEAD dung tích 125 phân khối tại Công an quận Ba Đình, anh N.C.V (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) đã nhận được biển số 29-AB 901.xx. Anh cho biết: "Tôi đã nghĩ rằng chỉ có các xe có dung tích dưới 50 phân khối mới được sử dụng biển số có 2 chữ cái AB".

Chị L.H.N (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) cũng đã trải qua tình huống tương tự khi nhận biển số xe mới có 2 chữ cái AB cho chiếc xe nhãn hiệu Vision dung tích 110 phân khối. Chị thắc mắc: "Liệu có thể xe có dung tích trên 175 phân khối cũng có thể được trang bị biển số như xe có dung tích dưới 175 phân khối hay không?".

Xem thêm:

Theo một phóng viên đã tiến hành tìm hiểu, từ ngày 15-8, Thông tư 24/2023 chính thức có hiệu lực thay thế Thông tư 58/2020 của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi giấy đăng ký và biển số xe cơ giới đường bộ. Theo quy định này, biển số xe máy không còn được phân loại theo dung tích xi lanh như trước đây.

Thay đổi quy định

Theo Điều 37 của Thông tư 24/2023, biển số xe máy sẽ được gắn phía sau xe, với kích thước chiều cao 140mm và chiều dài 190mm.

Cách bố trí chữ và số trên biển số xe máy của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong nước được quy định như sau: Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký. Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký với 5 chữ số tự nhiên từ 000.01 đến 999.99.

Biển số xe máy có nền màu trắng, chữ và số màu đen. Seri biển số được chọn từ một trong 20 chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z, kết hợp với một trong 20 chữ cái bổ sung A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z, dành cho các tổ chức và cá nhân trong nước.

Trước đó, theo Thông tư 58/2020, các biển số xe máy được phân loại theo dung tích xi lanh như sau: Xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 phân khối; môtô có dung tích xi lanh từ 50 phân khối đến dưới 175 phân khối; môtô có dung tích xi lanh từ 175 phân khối trở lên.

Cụ thể, xe có dung tích xi lanh dưới 50 phân khối sử dụng biển số có nền màu trắng, chữ và số màu đen, seri biển số được chọn từ một trong 20 chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z kết hợp với một trong các chữ cái bổ sung A, B, C, D, E, F, H, K, L, M, N, P, R, S, T, U, V, X, Y, Z, dành cho doanh nghiệp, ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, cũng như xe cá nhân.

Môtô có dung tích xi lanh từ 50 phân khối đến dưới 175 phân khối sử dụng biển số có nền màu trắng, chữ và số màu đen, seri biển số được chọn từ một trong 19 chữ cái B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z kết hợp với một chữ số tự nhiên từ 1 đến 9, dành cho doanh nghiệp, ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, cũng như xe cá nhân.

Môtô có dung tích xi lanh từ 175 phân khối trở lên sử dụng biển số có nền màu trắng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng chữ cái A kết hợp với một chữ số tự nhiên từ 1 đến 9, dành cho doanh nghiệp, ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, cũng như xe cá nhân.

Với sự thay đổi này, người dân Hà Nội đã có những trải nghiệm mới và không ngừng tìm hiểu về quy định cập nhật này. Biển số xe máy có 2 chữ cái đã gây ra sự chú ý và phản ứng tích cực từ công chúng.

1