Xem thêm

Người ngoại tỉnh có đăng ký biển số xe máy Hà Nội được không?

CEO Long Timo
Những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang thu hút một lượng lớn người dân nhập cư từ các tỉnh thành khác. Việc này không chỉ làm gia tăng nhu cầu mua xe...

Những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang thu hút một lượng lớn người dân nhập cư từ các tỉnh thành khác. Việc này không chỉ làm gia tăng nhu cầu mua xe máy, mà còn đặt ra câu hỏi liệu người ngoại tỉnh có thể đăng ký biển số xe máy tại Hà Nội hay không.

Điều kiện đăng ký biển xe máy Hà Nội Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định, khi đăng ký biển số xe máy, bạn phải xuất trình một trong những loại giấy tờ nhân thân sau đây:

 • Đối với cá nhân: CMND/CCCD hoặc sổ hộ khẩu.
 • Đối với lực lượng vũ trang: Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

Do đó, nếu bạn muốn đăng ký biển số xe máy Hà Nội, bạn phải đáp ứng được 1 trong 2 yêu cầu sau:

 • Phải có hộ khẩu Hà Nội.
 • Hoặc có giấy Chứng minh Công an nhân dân, Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan đơn vị.

Thủ tục đăng ký biển số xe máy Hà Nội Sau đây là những thủ tục đăng ký biển số xe máy Hà Nội mà bạn cần biết:

Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ xe máy

Xe máy là một trong những đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ. Do đó, khi đăng ký xe máy, bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ. Mức lệ phí trước bạ tại Hà Nội hiện đang là 5% đối với xe mới mua lần đầu và 1% đối với xe cũ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký biển số xe máy

Sau khi nộp thuế trước bạ, bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký biển số xe máy gồm:

 • Tờ khai đăng ký xe.
 • Giấy tờ nguồn gốc xe hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe.
 • Giấy tờ lệ phí trước bạ xe.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế.
 • Xuất trình CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của chủ xe hoặc Sổ hộ khẩu.

Bước 3: Nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xe máy

Nộp hồ sơ đăng ký xe máy tại Công an quận, huyện, thị xã trực thuộc thành phố Hà Nội. Lệ phí đăng ký xe tại Hà Nội sẽ được áp dụng theo mức giá trị của xe.

Bước 4: Nhận biển số xe máy

Theo quy định, đối với trường hợp đăng ký biển số xe máy mới, bạn sẽ được cấp biển ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Biển số xe máy Hà Nội được quy định như thế nào? Hiện nay, ký hiệu biển số xe máy nói chung được quy định cụ thể như sau:

 • Nhóm thứ nhất gồm số và chữ. Hai số ở đầu dòng trên là ký hiệu của địa phương mà chủ xe đăng ký. Chữ cái kèm với một số ở cuối dòng thứ nhất của biển số xe chính là số seri đăng ký xe.
 • Nhóm số thứ hai là dãy số từ 000.01 đến 999.99, đại diện cho số thứ tự đăng ký xe trong hồ sơ.

Ví dụ: xe máy của bạn có biển 29-L1 666.66, điều này sẽ cho biết rằng bạn đã đăng ký biển số xe máy tại Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Như vậy, người ngoại tỉnh sẽ không thể đăng ký biển số xe máy tại Hà Nội, trừ khi có hộ khẩu thường trú tại đây. Chúng ta hi vọng rằng thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và thủ tục đăng ký biển số xe máy Hà Nội.

1