Người sở hữu nhiều ô tô, xe máy sẽ có biển số định danh khác nhau

CEO Long Timo
Thông tư 24/2023/TT-BCA không giới hạn số lượng biển số định danh của một người sở hữu nhiều xe. Điều này được xác nhận bởi đại diện Cục Cảnh sát giao thông trong cuộc trả...

Thông tư 24/2023/TT-BCA không giới hạn số lượng biển số định danh của một người sở hữu nhiều xe. Điều này được xác nhận bởi đại diện Cục Cảnh sát giao thông trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí. Do đó, mỗi người sở hữu nhiều xe sẽ có nhiều biển số định danh tương ứng với từng chiếc xe. Tất cả các biển số đó sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, từ ngày 15/8/2023, biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, được gọi là biển số định danh. Biển số định danh sẽ có ký hiệu, seri, kích thước chữ và số, màu sắc tương ứng với từng đối tượng cụ thể.

Tuy nhiên, việc định danh biển số chỉ áp dụng với các xe gắn biển 05 số. Đối với xe đã đăng ký biển 03 hoặc 04 số, không được định danh. Tuy nhiên, chủ xe vẫn có thể sử dụng xe để tham gia giao thông như bình thường.

Nếu muốn định danh biển số đối với xe biển 03 hoặc 04 số, chủ xe phải làm thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy đăng ký xe, biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Người có nhiều xe thì định danh như thế nào? Nguồn: giatoyota.vn

Thông tư 24/2023/TT-BCA không giới hạn số lượng xe mà một người được đăng ký đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe. Vì vậy, cá nhân sở hữu bao nhiêu xe cũng có thể đăng ký đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký.

Ô tô và xe máy không chỉ là phương tiện giao thông mà còn là tài sản của cá nhân hoặc tổ chức. Những tài sản này cần được xác lập quyền sở hữu thông qua việc đăng ký. Vì vậy, cá nhân và tổ chức hoàn toàn có quyền đăng ký để được cấp giấy chứng nhận sở hữu cho các xe mà họ sở hữu.

Một người được đăng ký bao nhiêu xe? Nguồn: giatoyota.vn

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe được cấp từ ngày 15/8/2023 sẽ được định danh theo chủ xe. Việc đổi từ biển số đang sử dụng sang biển số định danh là không bắt buộc nên chủ xe không cần thay đổi biển số định danh nếu không muốn.

Theo hướng dẫn của Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA, xử lý biển số xe cấp trước ngày 15/8/2023 được thực hiện như sau:

  • Biển 05 số chưa làm thủ tục thu hồi mặc định là biển số định danh mà không cần thay đổi biển số.
  • Biển 05 số đã làm thủ tục thu hồi sẽ được chuyển vào kho biển số để cấp cho các tổ chức và cá nhân khác.
  • Xe mang các biển số "LD", "DA", "MĐ", "R"; biển số 03 hoặc 04 số không cần thay đổi sang biển số định danh và vẫn được tham gia giao thông bình thường.

Nếu chủ xe mong muốn đổi sang biển số định danh hoặc trong những trường hợp yêu cầu cấp đổi, cấp lại giấy đăng ký xe, biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe, biển số cũ sẽ bị thu hồi và cấp biển số định danh mới.

Lưu ý, đối với những trường hợp sử dụng xe không chính chủ, chủ xe phải làm thủ tục sang tên để được cấp biển số định danh. Nếu không làm thủ tục sang tên trong vòng 30 ngày sau khi nhận chuyển quyền sở hữu xe, người sử dụng xe sẽ bị phạt về lỗi "không làm thủ tục đăng ký sang tên xe" theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mức phạt vi phạm hành chính đối với lỗi này được quy định như sau:

  • Xe máy: Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 - 1,2 triệu đồng đối với tổ chức.
  • Xe ô tô: Phạt tiền từ 02 - 04 triệu đồng đối với cá nhân, từ 04 - 08 triệu đồng đối với tổ chức.

Đó là những thông tin giải đáp cho câu hỏi "Người có nhiều xe thì định danh như thế nào?". Nếu còn thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết.

1