Mức phạt đối với lỗi không bật đèn

CEO Long Timo
Tham gia giao thông vào ban đêm là một tình huống đòi hỏi sự an toàn cao. Luật pháp quy định rằng các phương tiện phải bật đèn xe trong khung giờ quy định. Vậy,...

Tham gia giao thông vào ban đêm là một tình huống đòi hỏi sự an toàn cao. Luật pháp quy định rằng các phương tiện phải bật đèn xe trong khung giờ quy định. Vậy, mức phạt cho lỗi không bật đèn là bao nhiêu? Thời gian nào được quy định bật đèn? Hãy cùng tôi khám phá bài viết dưới đây để tìm hiểu.

1. Thời gian quy định bật đèn xe vào ban đêm

Không bật đèn xe vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến khả năng quan sát và dễ dẫn đến tai nạn. Vì vậy, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ quy định về sử dụng đèn xe để đảm bảo an toàn cho mình và người tham gia giao thông khác.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, tất cả các loại phương tiện cơ giới phải sử dụng đèn chiếu sáng. Điều này áp dụng cho tất cả các loại xe như ô tô, mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, máy kéo, xe máy chuyên dùng,...

Ngoài ra, khi chạy xe trong hầm đường bộ hoặc trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn, bắt buộc phải bật đèn chiếu sáng. Vi phạm những quy định này sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt tùy thuộc vào mức độ lỗi và loại phương tiện.

2. Lỗi phạt không bật đèn là bao nhiêu?

2.1. Đối với ô tô

Lỗi không bật đèn xe ô tô đã được quy định rõ tại khoản 3 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Người vi phạm sẽ chịu mức phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng, nếu vi phạm trong khung giờ quy định hoặc sử dụng đèn chiếu xa khi gặp xe đi ngược chiều.

Ngoài việc phải nộp phạt, nếu gây ra tai nạn giao thông, người vi phạm còn phải chịu mức phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng, tùy theo mức độ nghiêm trọng.

2.2. Đối với xe máy

Đối với xe máy, vi phạm không bật đèn xe sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng, theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Từ 19h ngày hôm trước đến 05h ngày hôm sau là khoảng thời gian được coi là buổi tối, người điều khiển xe cần bật đèn chiếu sáng trên xe để tránh vi phạm luật giao thông.

Lỗi phạt không bật đèn Lỗi phạt không bật đèn

3. Các lỗi phổ biến về sử dụng đèn xe khi tham gia giao thông

Ngoài lỗi không bật đèn xe vào ban đêm, người điều khiển phương tiện còn thường mắc một số lỗi phổ biến khác liên quan đến việc sử dụng đèn xe ô tô. Các lỗi này bao gồm:

3.1. Lỗi bật đèn pha (đèn chiếu xa) trong thành phố

Việc sử dụng đèn pha trong thành phố với góc chiếu cao và cường độ ánh sáng mạnh sẽ cản trở tầm nhìn và gây khó chịu cho các xe đi từ hướng ngược lại. Theo quy định, trong thành phố, đặc biệt là nơi có mật độ giao thông lớn, ô tô không được phép sử dụng đèn chiếu xa từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Vi phạm sẽ bị phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng.

3.2. Lỗi không bật đèn tín hiệu xi nhan khi rẽ

Người điều khiển phương tiện phải bật đèn xi nhan khi rẽ, quay đầu xe, vượt xe khác, tấp vào lề đường để đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện khác. Vi phạm sẽ bị phạt như sau:

  • Xe chuyển làn đường mà không có tín hiệu báo trước: Phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.
  • Xe ô tô chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ: Phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng.
  • Mức phạt lỗi không bật đèn xe báo hiệu khi chuyển làn đường trên đường cao tốc: Từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng và đình chỉ bằng lái xe từ 1 - 3 tháng.

3.3. Lỗi không có đèn chiếu hậu (đèn báo hãm)

Khi không có đèn chiếu hậu, đèn soi biển số hoặc có nhưng không hoạt động, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng.

Sử dụng đèn xe ô tô không đúng quy định sẽ ảnh hưởng đến khả năng quan sát và gây nguy hiểm cho mọi người. Do đó, người điều khiển phương tiện cần nắm vững kiến thức cơ bản về các sự cố của đèn xe và biết cách xử lý một cách chủ động để không vi phạm luật giao thông.

4. Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ năm 2008.
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
  • Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ và đường sắt, hàng không dân dụng.

Đây là những thông tin tư vấn của chúng tôi về lỗi không bật đèn xe và mức phạt theo quy định pháp luật hiện hành. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trân trọng./.

1