Mức phạt không có bằng lái xe máy: Điều cần biết năm 2022

CEO Long Timo
Ảnh minh họa: Tìm hiểu về mức phạt không có bằng lái xe máy 2021, 2022 Các loại giấy tờ cần phải mang theo khi điều khiển xe máy Bằng lái xe là giấy tờ...

Tìm hiểu về mức phạt không có bằng lái xe máy 2021, 2022 Ảnh minh họa: Tìm hiểu về mức phạt không có bằng lái xe máy 2021, 2022

Các loại giấy tờ cần phải mang theo khi điều khiển xe máy

Bằng lái xe là giấy tờ không thể thiếu khi điều khiển xe máy. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa tuân thủ việc mang đầy đủ giấy tờ khi lái xe. Vậy mức phạt không có bằng lái xe máy là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về mức phạt này qua những thông tin dưới đây.

Căn cứ vào khoản 2, Điều 58 của Luật giao thông đường bộ, người điều khiển xe máy cần phải mang theo 4 loại giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký xe.
  • Giấy phép lái xe.
  • Giấy chứng nhận kiểm định độ an toàn và bảo vệ môi trường của xe.
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Giấy phép lái xe là một trong 4 loại giấy tờ bắt buộc mà người lái xe máy phải có và mang theo khi tham gia giao thông. Trường hợp chủ xe không có hoặc không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, xe máy điện là phương tiện được nhiều người ưa chuộng. Với khả năng vận hành mạnh mẽ, an toàn, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Theo quy định tại khoản 1, Điều 3 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe máy điện có dung tích xi-lanh trên 50cm3 hoặc công suất động cơ điện trên 4kW bắt buộc phải có bằng lái xe.

Mức phạt không có bằng lái xe máy năm 2022

Không mang bằng lái xe khi lưu thông xe máy bị phạt như nào? Ảnh minh họa: Không mang bằng lái xe khi lưu thông xe máy bị phạt như nào?

Khi điều khiển xe máy trên đường mà không mang theo bằng lái, nếu bị cảnh sát giao thông kiểm tra, sẽ bị phạt. Căn cứ vào khoản 5, Điều 21 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt không có bằng lái xe máy năm 2022 như sau:

  • Phạt tiền từ 1.000.000 VNĐ - 2.000.000 VNĐ trong trường hợp người lái xe điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh dưới 175cm3 và những loại xe tương tự.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ - 5.000.000 VNĐ trong trường hợp người lái xe điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh trên 175cm3 và xe mô tô 3 bánh.

Theo quy định tại điểm i, khoản 1, điều 82 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, ngoài việc bị phạt hành chính, người lái xe còn có thể bị giữ phương tiện và các loại giấy tờ có liên quan trong thời hạn tối đa là 7 ngày để ngăn chặn những hành vi vi phạm.

Mức phạt khi quên mang bằng lái xe máy

Căn cứ vào quy định tại khoản 2, điều 21 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, nếu quên mang bằng lái xe khi tham gia giao thông, sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ - 200.000 VNĐ/lần vi phạm. Vậy làm thế nào để chứng minh mình quên bằng lái xe ở nhà?

Theo khoản 3, điều 82 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, trong trường hợp không xuất trình được bằng lái xe, sẽ bị xử phạt về lỗi không có giấy phép lái xe, bị giữ phương tiện và có phiếu hẹn.

Trong thời hạn được hẹn đến giải quyết, nếu xuất trình được Giấy phép lái xe, sẽ được hạ mức phạt từ không có bằng lái xuống mức phạt không mang theo giấy phép lái xe. Ngược lại, nếu để quá hạn mà không xuất trình được giấy phép lái xe, sẽ vẫn phải chịu mức phạt như ban đầu.

Quy trình đăng ký và thi bằng lái xe máy

Nên đăng ký thi bằng lái sớm để đảm bảo không bị phạt trong quá trình lái xe Ảnh minh họa: Nên đăng ký thi bằng lái sớm để đảm bảo không bị phạt trong quá trình lái xe

Để tránh bị xử phạt vì lỗi liên quan đến bằng lái xe, cần tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật. Đặc biệt, phải mang theo đủ 4 loại giấy tờ bắt buộc khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Trong trường hợp chưa có bằng lái xe, nên chủ động đăng ký và thi bằng lái xe sớm.

Quy trình đăng ký và thi bằng rất đơn giản, gồm 4 bước sau:

  1. Chuẩn bị và nộp hồ sơ tại trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe.
  2. Tham gia khóa học lý thuyết và thực hành của trung tâm đào tạo và sát hạch.
  3. Tham gia thi sát hạch giấy phép lái xe bằng A1 hoặc A2 chính thức.
  4. Nhận bằng lái theo đúng phiếu hẹn nếu thi sát hạch thành công.

Lệ phí khi thi bằng lái xe A1 là 450.000 VNĐ và A2 là 1.850.000 VNĐ. Sau khoảng 2 tuần, sẽ nhận được bằng lái xe.

Như vậy, không có bằng lái xe hoặc quên mang theo đều sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Để tránh phải đóng các mức phạt không có bằng lái xe máy, cần bổ sung đầy đủ giấy tờ cần thiết và mang theo khi lái xe.

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ về mức phạt không có bằng lái xe máy. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn và tránh mắc lỗi này khi tham gia giao thông.

1