Xem thêm

Lương Net, lương Gross là gì? Lợi ích và so sánh

CEO Long Timo
Bạn đã từng nghe nói về lương Net và lương Gross chưa? Khi nói đến bảng lương, có rất nhiều thuật ngữ khác nhau để chỉ mức lương mà nhân viên nhận được. Trong bài...

Bạn đã từng nghe nói về lương Net và lương Gross chưa? Khi nói đến bảng lương, có rất nhiều thuật ngữ khác nhau để chỉ mức lương mà nhân viên nhận được. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai khái niệm quan trọng này và so sánh giữa chúng.

Lương Gross và lương Net là gì?

Lương Gross hay còn được gọi là "lương gộp" là số tiền mà nhân viên nhận được trước khi trừ các khoản thuế, phí bảo hiểm xã hội và các khoản khác theo quy định của pháp luật. Đây là số tiền mà nhân viên và nhà tuyển dụng thỏa thuận trước khi tính các khoản giảm trừ trên lương.

Trong khi đó, lương Net hay còn được gọi là "lương ròng" là số tiền mà nhân viên nhận được sau khi đã trừ các khoản thuế, phí bảo hiểm xã hội và các khoản khác theo quy định của pháp luật. Đây là số tiền thực sự mà nhân viên sẽ nhận được sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ phù hợp trên lương. Lương Net thể hiện số tiền mà nhà tuyển dụng phải trả cho nhân viên sau khi đã trừ các khoản giảm trừ phù hợp, và đại diện cho số tiền mà nhân viên có thể sử dụng để chi tiêu và tiết kiệm.

Xem thêm:

Trong hầu hết các trường hợp, lương ròng của bạn sẽ xuất hiện bằng phông chữ lớn hơn trên phiếu lương hoặc bảng sao kê lương và thường được in đậm để có màu đậm hơn khoản tiền lương gộp của bạn.

luong-gross-luong-net Ảnh minh họa

So sánh lương gộp và lương ròng

Hãy cùng so sánh giữa lương gộp và lương ròng để hiểu rõ hơn về hai khái niệm này.

Lương gộp Lương ròng
Là số tiền nhân viên nhận được trước khi khấu trừ các khoản giảm trừ Là số tiền nhân viên nhận được sau khi đã trừ các khoản giảm trừ
Góp phần xác định số tiền trên hợp đồng lao động Phản ánh số tiền thực sự mà nhân viên nhận được
Thường được dùng để tính toán các khoản phí, thuế Đại diện cho số tiền nhân viên thực sự nhận được
Phụ thuộc vào các khoản giảm trừ quy định pháp luật Số tiền có thể sử dụng để chi tiêu và tiết kiệm

Nên chọn lương Gross hay lương Net?

Hiện nay, có nhiều công ty và doanh nghiệp chọn hình thức trả lương Net, trong khi số khác lại chọn hình thức trả lương Gross. Các doanh nghiệp chọn lương Net thường để người lao động tự đóng thuế và bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc nhận lương Net có thể mang lại nhiều rủi ro cho người lao động. Bởi không phải công ty nào cũng đảm bảo đóng bảo hiểm đầy đủ cho người lao động sau khi trả lương Net. Rất nhiều doanh nghiệp có thể lợi dụng để trừ khoản tiền này vào lương của người lao động mà không đóng bảo hiểm.

Lời khuyên của chúng tôi là người lao động nên chọn nhận lương Gross, mặc dù sẽ mất thời gian tính toán và đóng bảo hiểm, thuế theo quy định pháp luật. Nhưng việc này mang lại sự an toàn và đảm bảo quyền lợi cá nhân của bạn.

Nếu bạn đang nhận lương Net, hãy thường xuyên theo dõi xem doanh nghiệp của bạn có đóng các khoản phù hợp theo quy định của pháp luật hay không để tìm hướng giải quyết nếu cần thiết.

Các nội dung đáng chú ý khác:

  • Làm thế nào để xử lý bảng lương ở Việt Nam?
  • Công thức tính tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm
1