Lỗi Không Có Bằng Lái Xe Máy - Phạt Thế Nào Là Đúng Luật Nhất?

CEO Long Timo
Bạn có biết rằng lỗi không có bằng lái xe máy có thể bị phạt như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết và chính xác nhất...

Bạn có biết rằng lỗi không có bằng lái xe máy có thể bị phạt như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết và chính xác nhất về các mức phạt cho vi phạm không có giấy phép lái xe máy.

Lỗi Không Mang Theo Giấy Phép Lái Xe

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, từ ngày 01/08/2016, việc không mang theo giấy phép lái xe máy sẽ bị phạt từ 80.000 đến 120.000 đồng. Điều này áp dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên, đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe và có giấy phép lái xe phù hợp do cơ quan nhà nước cấp.

Vi phạm này được hiểu là khi được yêu cầu xuất trình bằng lái xe để kiểm tra, nhưng người lái không thể xuất trình. Trong trường hợp này, biên bản sẽ được lập và ngày giải quyết sẽ được định. Nếu đến ngày giải quyết mà người vi phạm vẫn không xuất trình được giấy phép, sẽ tiếp tục xử lý theo quy định xử phạt hành chính. Công an giao thông cũng có thể tịch thu phương tiện chờ xử lý.

Lỗi không có bằng lái xe máy Ảnh: Lỗi không có bằng lái xe máy

Không Có Giấy Phép Lái Xe Mô Tô - Phạt Bao Nhiêu Tiền?

Đối với vi phạm không có giấy phép lái xe máy, Nghị định 46 quy định mức phạt nặng hơn. Đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và các loại xe tương tự, mức phạt sẽ từ 800.000 đến 1.200.000 đồng. Các trường hợp vi phạm bao gồm:

  • Lỗi không có giấy phép lái xe máy, hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa.
  • Có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

Đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 175cm3, mức phạt sẽ từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng. Các trường hợp vi phạm bao gồm:

  • Có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển tại thời điểm vi phạm hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.
  • Lỗi không có bằng lái xe máy hoặc sử dụng giấy phép không hợp lệ; hoặc có giấy phép lái xe quốc tế do các nước có tham gia Công ước về giao thông đường bộ cấp (trừ giấy phép quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị tịch thu giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Đây là những thông tin mới nhất dựa trên Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về an toàn giao thông đường bộ, có hiệu lực từ ngày 01/08/2016.

Bạn đã có giấy phép lái xe chưa? Nếu giấy phép của bạn đã hết hạn, hãy nhanh chóng hoàn tất thủ tục cơ bản để an tâm lái xe. Hãy nhớ tuân thủ quy định: không có bằng lái xe máy thì không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Các từ khóa: lỗi không có bằng lái xe máy, lỗi không có giấy phép lái xe máy, phạt lỗi không có bằng lái xe máy, không có bằng lái xe máy, không có giấy phép lái xe mô tô phạt bao nhiêu tiền, không có bằng lái xe máy có bị giữ xe không.

1