i.e. - Ý nghĩa: Tại sao, khi nào và cách sử dụng

CEO Long Timo
Latin là gì? Latin là một trong những ngôn ngữ cổ nhất được sử dụng trên khắp các vùng trên thế giới và được ghi nhận lần đầu tiên tại Rome, Italy vào khoảng 753...

Latin là gì?

Latin là một trong những ngôn ngữ cổ nhất được sử dụng trên khắp các vùng trên thế giới và được ghi nhận lần đầu tiên tại Rome, Italy vào khoảng 753 trước Công nguyên. Latin đã có ảnh hưởng sâu sắc đến cách mà con người giao tiếp trên toàn cầu, đặc biệt là thông qua các ngôn ngữ La Tinh và lịch sử Châu Âu.

i.e.-meaning (Nguồn ảnh: Giatoyota.vn)

Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta sử dụng các cụm từ và viết tắt Latin trong ngôn ngữ tiếng Anh hàng ngày. Latin vẫn được sử dụng phổ biến trong lý thuyết luật pháp, thuật ngữ khoa học và y khoa, và trong các nghiên cứu cổ điển. Việc sử dụng các từ viết tắt Latin, như i.e., có một sự quyến rũ vào cách chúng ta kết nối truyền thông hiện đại với những hình thức ngôn ngữ Tây Âu cổ đại nhất.

i.e. là gì và i.e. mang ý nghĩa gì?

Viết tắt Latin i.e. viết tắt của cụm từ id est và có nghĩa là "nghĩa là" trong tiếng Anh. Thường thấy các nhà văn học sử dụng i.e. thay vì viết "nói cách khác", "nghĩa là", "điều đó có nghĩa là". Mục đích chính của việc sử dụng i.e. là để giới thiệu các ví dụ và làm rõ các điểm chính.

Khi nào sử dụng i.e.

Cách sử dụng đúng của i.e. trong văn viết là sử dụng nó như một công cụ. Vì i.e. cho phép tránh việc viết "nghĩa là", "tức là", quan trọng phải nhớ ngữ cảnh nơi nó được sử dụng. Nếu bạn muốn thu hẹp quan điểm của mình thành các ý tưởng cụ thể, thì viết tắt i.e. là một viết tắt phù hợp để sử dụng trước khi giới thiệu các thuật ngữ đó.

Dưới đây là một ví dụ về việc sử dụng i.e. đúng cách:

"Chúng tôi đã đọc những bài viết sâu sắc của các nhà văn Pháp (i.e., Hélène Cixous và Michel Foucault) đã thay đổi cách mà văn học hiện đại được phê phán."

Trong ví dụ này, i.e. được sử dụng đúng vì nó cho phép tác giả đưa ra một quan điểm và thu hẹp vị trí của mình hơn. Tác giả có thể loại bỏ tên của Cixous và Foucault, nhưng người đọc sẽ không biết đến những người mà họ đề cập cụ thể.

Viết tắt và khái niệm i.e. cũng phổ biến trong diễn đạt khi ai đó nói "nghĩa là". Hiện diện phổ biến hơn trong văn bản triết học hoặc phê bình văn học, i.e. được sử dụng để diễn đạt lại một ý tưởng trực tiếp hơn, hoặc để giới thiệu một cách khác để diễn đạt cùng ý. Ví dụ,

"Foucault đã đưa ra khái niệm "Tòa án xem xét từng người" như một phương pháp kiểm soát chế độ độc tài đối với xã hội, mà nói cách khác, so sánh tất cả các hình thức quy định xã hội với một mô hình hệ thống tù."

Việc sử dụng i.e., hoặc nói cách khác, giống như đặt một dấu bằng lớn ở cuối câu, hoặc giống như sử dụng thuật ngữ "tức là" cho "còn được biết là". Viết tắt i.e. được sử dụng để làm rõ một cách nhanh chóng và không hơn nữa.

Sử dụng i.e. cho các hướng dẫn về phong cách

Có những ngoại lệ cho việc sử dụng i.e. trong văn viết học thuật hoặc hình thức, và đó là khi sử dụng hướng dẫn APA, MLA hoặc Chicago. Mỗi hướng dẫn về phong cách khuyến nghị không sử dụng các từ Latin hoặc viết tắt trong thân văn chính của văn bản, mặc dù i.e. được phép trong ngoặc đơn.

Viết tắt Latin hiếm khi được chấp nhận chỉ khi chúng được sử dụng trong các bảng, chú thích hướng dẫn hoặc chú thích cuối. Văn bản văn bản thường sử dụng viết tắt Latin hoặc từ tiếng Latin cho ngôn ngữ pháp lý và điều này vẫn là một ngoại lệ phổ biến đối với các quy tắc hướng dẫn phong cách.

Lý do cấm sử dụng viết tắt Latin cổ điển là vì viết tắt ban đầu được áp dụng để cung cấp thêm sự rõ ràng cho người đọc. Nếu khán giả hiện đại không hiểu được viết tắt đang truyền đạt điều gì, tác giả đang làm cho thông điệp của mình trở nên mờ mịt và phức tạp hơn.

Cách sử dụng i.e.

Giống như tất cả các thuật ngữ Latin khác, viết tắt i.e. và cụm từ không dịch id est luôn được viết thường trong một câu. Khi sử dụng i.e. trong một câu, hãy đảm bảo luôn sử dụng dấu chấm giữa i và e và một dấu chấm kết hợp với dấu phẩy ngay sau e. Ví dụ:

"Đến gần mùa lễ hội (i.e., từ tháng Mười đến tháng Mười hai) và tôi rất háo hức!"

Ngoài ra, các biểu hiện Latin thường được in nghiêng tương tự như biểu hiện diacritic, chẳng hạn như dấu nhấn, để chỉ ra nguồn gốc hoặc cách phát âm ngoại quốc của một cụm từ. Khác với các cụm từ Latin đầy đủ, viết tắt Latin không được in nghiêng. Tuy nhiên, các biểu hiện Latin được liệt kê trong từ điển Merriam-Webster không được in nghiêng vì chúng được coi là một phần của ngôn ngữ tiếng Anh chuẩn. Ví dụ như:

 • Ex officio
 • Per diem
 • Per capita

i.e.-meaning-2 (Nguồn ảnh: Giatoyota.vn)

i.e. có giống như e.g. không?

Mặc dù cả hai viết tắt đều là tiếng Latin và có ý nghĩa tương tự, i.e. không giống với e.g. Viết tắt e.g. viết tắt của cụm từ exempli gratia, có nghĩa là cho lợi ích của ví dụ. Chúng ta sử dụng định nghĩa của e.g. hàng ngày mà không biết, chẳng hạn khi nói "ví dụ như", "ví dụ như", "như" hoặc sử dụng các dấu chấm câu như dấu gạch nối ngang hoặc dấu hai chấm.

Khác với i.e., được sử dụng để làm rõ một điểm, viết tắt e.g. được sử dụng để cung cấp ngữ cảnh rộng hơn về vấn đề đang thảo luận. Viết tắt e.g. chủ yếu được sử dụng để đưa ra một vài ví dụ trong một câu, tuy nhiên, nó không phải là thay thế cho dấu hai chấm một cách độc quyền.

Viết tắt e.g. tuân thủ các quy tắc về phong cách và dấu câu giống như i.e., mặc dù cách sử dụng e.g. khác rất nhiều. Khác nhau lớn nhất giữa hai viết tắt này là e.g. được sử dụng để cung cấp các ví dụ tương tự với chủ đề, trong khi i.e. được sử dụng để đề cập đến một ý tưởng cụ thể.

Cách sử dụng i.e. so với e.g.

Hãy xem một số ví dụ về sự khác biệt giữa việc sử dụng i.e. và e.g. một cách đúng đắn:

Không đúng: Nhà địa chất hiện đại mong đợi các tiểu bang Hoa Kỳ nằm trên vùng hẹp Cascadia (i.e., California) sẽ chịu một trận động đất thảm khốc.

Đúng: Nhà địa chất hiện đại mong đợi các tiểu bang Hoa Kỳ nằm trên vùng hẹp Cascadia (e.g., California) sẽ chịu một trận động đất thảm khốc.

Ví dụ đầu tiên cho là không đúng vì California không phải là tiểu bang duy nhất nằm trên lỗi Cascadia. California là một trong ba tiểu bang Hoa Kỳ nằm trên lỗi Cascadia, do đó việc sử dụng e.g. trong câu thứ hai là chính xác.

Kiểm tra bản thân!

Hãy chọn những câu nào đang sử dụng hình thức đúng của i.e.:

 1. Đã sắp đến tháng 12 (i.e., tháng Giáng Sinh).
 2. Tất cả người tham dự đám cưới được mong đợi mặc trang phục dạ hội (i.e., váy) và đến đúng giờ.
 3. Học sinh bị phát hiện sử dụng công cụ tìm kiếm trên internet (i.e., Google) để gian lận trong kỳ thi của họ.
 4. Chúng tôi có một nguồn tài liệu dịch tiếng Anh (i.e., từ điển đồng nghĩa) nhưng học sinh của tôi vẫn trượt bài test từ Latin của họ.
 5. Tôi không thích ăn các loại trái cây chua (i.e., chanh).

Các câu trả lời:

 • Đúng
 • Sai
 • Sai
 • Đúng
 • Sai

Nguồn

 1. “5-100. In Citations.” Legal Information Institute, Trường Luật Đại học Cornell, 2019.
 2. Wheeler, Kip L. “Common Latin and Non-English Abbreviations Used in Research.” Trường Đại học Carson-Newman, 2018.
 3. “Latin Terms and Abbreviations.” Trung tâm Viết bài, Trường Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill, 2019.
 4. “Other APA Guidelines: Latin Abbreviations.” Đại học Walden, 2019.
 5. Pulju, Timothy J. “History of Latin.” Đại học Rice, 2019.

The Word Counter là một công cụ trực tuyến động được sử dụng để đếm số từ, ký tự, câu, đoạn văn và trang trong thời gian thực, cùng với việc kiểm tra chính tả và ngữ pháp.

1