Hướng dẫn sử dụng và cài đặt Cruise Control trên Toyota Vios

CEO Long Timo
Bắt đầu từ năm 2020, Toyota đã trang bị nhiều chức năng Cruise Control trên dòng xe Toyota Vios. Công nghệ tiên tiến này đã làm cho Toyota Vios trở nên càng tiện ích và...

Bắt đầu từ năm 2020, Toyota đã trang bị nhiều chức năng Cruise Control trên dòng xe Toyota Vios. Công nghệ tiên tiến này đã làm cho Toyota Vios trở nên càng tiện ích và tiên tiến hơn bao giờ hết.

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là gì?

Hệ thống Cruise Control, hay còn gọi là hệ thống điều khiển hành trình, là một tính năng hỗ trợ người lái được kích hoạt thông qua nút điều khiển trên vô-lăng. Nó giúp người lái điều khiển tốc độ tự động trên đường cao tốc mà không cần phải đạp ga.

Cruise Control trên Toyota Vios Hệ thống Cruise Control hay còn được gọi là hệ thống điều khiển hành trình

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control rất đơn giản. Người lái chỉ cần nhấn nút kích hoạt trên vô-lăng và ECU (Bộ Điều Khiển Động Cơ) sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến tốc độ. ECU sẽ tính toán để điều chỉnh góc mở bướm ga. Đèn báo Cruise Control trên bảng đồng hồ sẽ cho biết hệ thống đang hoạt động hay không.

Khi hệ thống Cruise Control đã hoạt động, người lái có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ hoàn toàn bằng nút tăng/giảm tốc độ trên vô-lăng.

Cách sử dụng và cài đặt Cruise Control trên Toyota Vios

Nút điều khiển Cruise Control trên Toyota Vios được thiết kế phía sau vô-lăng.

Ký hiệu nút Cruise Control

Các ý nghĩa của các nút điều khiển Cruise Control như sau:

  • ON hoặc Cruise Control: Bật Cruise Control
  • OFF: Tắt Cruise Control
  • SET: Cài đặt tốc độ
  • SET+/SET-: Tăng/giảm tốc độ đã cài đặt
  • RES: Kích hoạt lại sau khi tạm dừng
  • Cancel: Tạm dừng

Cách sử dụng và cài đặt Cruise Control

Bước 1: Đạp ga đến vị trí tốc độ muốn giữ (ví dụ bạn muốn chạy với tốc độ 80km/h trên đường cao tốc), sau đó bạn có thể đạp ga đến tốc độ này (phải vượt qua tốc độ 40km/h mới có thể cài đặt).

Bước 2: Người lái cần bật chế độ điều khiển ga tự động bằng cách bấm nút Cruise Control ON/OFF trên vô-lăng, bắt đầu kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình.

Bước 3: Sau khi kích hoạt, lái xe bắt đầu điều khiển xe với tốc độ mong muốn. Tiếp tục nhấn nút SET+ hoặc SET- để lưu lại và duy trì tốc độ, đèn báo Cruise Control sẽ sáng tỏ. Nếu muốn thay đổi tốc độ, lái xe chỉ cần bấm nút SET+ hoặc SET- để tăng hoặc giảm tốc độ.

Nút điều khiển Cruise Control trên Toyota Vios Nút điều khiển Cruise Control trên Toyota Vios được thiết kế phía sau vô-lăng.

Bước 4: Để tắt chế độ Cruise Control, tài xế chỉ cần bấm nút Cruise Control ON/OFF một lần nữa. Hệ thống sẽ xóa chương trình tốc độ đã cài đặt trước đó, đèn báo chế độ tự động sẽ tắt. Ngoài ra, cách đơn giản để tắt Cruise Control khi ô tô đang chạy là đạp phanh. Khi phanh được kích hoạt, hệ thống Cruise Control cũng sẽ tự động tắt.

Đoạn Video của Toyota này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Cruise Control

Lưu ý khi sử dụng Cruise Control

Hệ thống Cruise Control chỉ hoạt động khi xe đi từ 45-50km/h trở lên, tùy theo nhà sản xuất.

Khi sử dụng Cruise Control, tài xế vẫn phải luôn tại vị trí chân phanh. Mặc dù không cần sử dụng chân ga nhưng vẫn cần sẵn sàng để xử lý tình huống bất ngờ.

Hạn chế sử dụng Cruise Control trong thời tiết mưa, sương mù hay khi đường trơn trượt. Phanh gấp có thể làm cho xe trượt, gây nguy hiểm khi mất lái.

Cruise Control trên Toyota Vios Hệ thống Cruise Control chỉ hoạt động khi xe đi từ 45-50km/h trở lên

Một số mẫu bao da chìa khóa Toyota của Gianhangvnn

"Xem thêm:"

  • Hướng dẫn sử dụng những tính năng cơ bản trên Toyota Vios 2021
  • 10 lưu ý bảo quản xe ô tô khi ít sử dụng bạn cần biết
  • [Hỏi - đáp] Các vấn đề liên quan đến cảm biến áp suất lốp ô tô

Trên đây là hướng dẫn sử dụng và cài đặt Cruise Control trên Toyota Vios. Đây là công nghệ tiên tiến được Toyota trang bị trên xe Vios nhằm mang lại an toàn và tiện ích cho người lái.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

1