Đường 1 Chiều Là Gì? Phương pháp Lưu Thông Đúng Trên Đường 1 Chiều

CEO Long Timo
Đường phố Việt Nam không quá phức tạp với nhiều cao tốc và làn đường. Tuy nhiên, vẫn có những loại đường mà chúng ta còn mơ hồ về cách đi đúng luật. Một trong...

Đường phố Việt Nam không quá phức tạp với nhiều cao tốc và làn đường. Tuy nhiên, vẫn có những loại đường mà chúng ta còn mơ hồ về cách đi đúng luật. Một trong số đó là đường 1 chiều. Nghe qua tên có lẽ rất quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết rõ: Đường 1 chiều là gì? Phương pháp lưu thông trên đường 1 chiều như thế nào là đúng? Hãy cùng tôi tìm hiểu về đường 1 chiều ngay trong bài viết này.

Giao thông tại Việt Nam - Đường 1 chiều là gì? Giao thông tại Việt Nam - Đường 1 chiều là gì?

1. Đường 1 chiều là gì?

Đường 1 chiều là con đường chỉ được phép lưu thông hoặc đi theo một chiều nhất định. Điều này áp dụng cho tất cả các loại phương tiện giao thông như xe đạp, xe máy và xe ô tô. Ví dụ, nếu bạn không biết và đi theo chiều cấm, chắc chắn sẽ bị xử phạt theo luật giao thông. Chỉ có trường hợp duy nhất, xe được ưu tiên mới có thể lưu thông.

Lúc tham gia lưu thông trên đường, bạn sẽ thấy rất nhiều biển báo dọc theo tuyến đường. Đường 1 chiều cũng sẽ có dấu hiệu để người đi đường chú ý và hạn chế vi phạm luật. Người quản lý giao thông đề nghị nắm luật giao thông và có bằng lái. Bởi lúc đó, bạn đã được trải qua khóa học tìm hiểu luật giao thông, biển báo giao thông và thi để được cấp bằng lái xe.

Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để biết đường nào là đường 1 chiều hay đường nào có thể đi theo 2 chiều? Ở khu vực sinh sống, chúng ta quen thuộc với cách di chuyển giữa những tuyến đường. Tuy nhiên, khi đến một nơi hoàn toàn xa lạ, chúng ta nên dùng phương pháp nào để nhận biết đường 1 chiều? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Tìm hiểu về cách lưu thông đường một chiều Tìm hiểu về cách lưu thông đường một chiều

2. Phương pháp nhận biết đường 1 chiều dễ dàng

Thông thường, người tham gia giao thông mắc phải lỗi đi ngược chiều thường xuyên nhất. Mặc dù đã biết đường 1 chiều là gì, nhưng có lúc người ta đi vào hoặc thực sự không biết. Tuy nhiên, khi đến một tỉnh thành mới, không biết đường đi về, chúng ta cần phương pháp nào để nhận ra những đường 1 chiều? Dưới đây là những phương pháp đơn giản nhất để bạn:

  • Nhìn xung quanh hướng bạn đang lưu thông để xem có xe đi cùng chiều với mình không. Nếu không có xe cùng loại xe với mình, khả năng cao bạn đã đi vào chiều cấm. Bởi một đoạn đường có thể không cấm ngược chiều với xe máy, nhưng cấm với xe ô tô.
  • Trước khi vào hướng đường, nếu bạn không chắc là đường 1 chiều hay 2 chiều, hãy xem biển báo giao thông trước ngã giao nhau. Nhờ vào biển báo để tìm hướng đi đúng luật.
  • Nếu không có bất kỳ dấu hiệu nào, bạn không thể xác định qua 2 phương pháp trên, hãy hỏi người dân xung quanh. Dù sẽ có chút bất tiện nhưng đây là phương pháp an toàn nhất cho bạn. Đừng quên cảm ơn họ một cách hết lòng nhé!
  • Nếu bạn đang điều khiển ô tô, hãy hỏi người dân trước khi rẽ vào đoạn đường không chắc chắn là 2 chiều. Bởi lúc bạn đã đi vào đường 1 chiều và đi ngược với chiều quy định, bạn vẫn bị phạt dù đã quay đầu xe. Camera an ninh sẽ ghi nhận hình ảnh và gửi biên bản vi phạm ngay sau đó.

Đôi khi đang lưu thông trên đường, có người vẫy tay với bạn nhưng bạn không quen biết họ; khả năng là họ đang cố gắng ra hiệu điều gì đấy với bạn. Chẳng hạn như: bạn đang đi vào chiều cấm, lúc đấy bạn hãy quay xe lại ngay.

Đường một chiều sẽ có biển báo báo hiệu Đường một chiều sẽ có biển báo báo hiệu

3. Giải đáp những thắc mắc về đường 1 chiều

3.1 Đường 1 chiều có được lùi xe không?

Định nghĩa đường 1 chiều đã được nêu trên. Vì vậy, lùi xe trên đường 1 chiều là việc xe sẽ lùi ngược lại với dòng người trên con đường đó. Như vậy là cản trở giao thông, có thể gây nguy hiểm hoặc tai nạn cho các phương tiện khác.

Luật giao thông đã quy định về việc cấm lùi xe trên đường 1 chiều. Theo Điểm I, Khoản 2, Điều 5 - Nghị định 171, lỗi này sẽ bị xử phạt từ 300.000-400.000 VND.

3.2 Quy định xử phạt đối với lỗi đi ngược chiều

Căn cứ theo Điểm b, Khoản 4, Điều 5, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP: lỗi đi ngược chiều sẽ bị phạt như sau:

  • Đối với ô tô: 800.000 - 1.200.000 VND
  • Đối với xe máy: 200.000 - 400.000 VND

Chẳng ai muốn bị phạt tiền, vì vậy không nên vi phạm hoặc lơ là biển báo đường 1 chiều khi lưu thông trên đường.

3.3 Những loại biển báo đường 1 chiều trên đường

Đường 1 chiều rất đơn giản, nhưng những biển báo về đường 1 chiều siêu ít ai nắm rõ. Dưới đây là những loại biển báo đường 1 chiều trong giao thông đường bộ.

3.4 Biển báo đường 1 chiều - Biển chỉ dẫn R407a

Biển báo đường 1 chiều R407a

Biển báo đường 1 chiều R407a thường được đặt sau ngã ba và ngã tư, đặt sau nơi đường giao nhau. Biển báo này chỉ dẫn đoạn đường xe nên chạy 1 chiều. R407a chỉ cho phép những phương tiện giao thông đường bộ đi vào tuân thủ theo chiều mũi tên; đi thẳng theo chiều mũi tên trên biển báo đã chỉ dẫn.

Biển báo R407a cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông quay đầu xe ngược lại. Đường 1 chiều chỉ ưu tiên những xe được ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ.

Biển báo đường 1 chiều hết hiệu lực khi chúng ta thấy biển báo số 204. Biển báo đó có ý nghĩa đoạn đường tiếp theo là đường 2 chiều. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được phép khởi đầu di chuyển 2 chiều.

3.5 Biển báo đường 1 chiều - Biển chỉ dẫn R407b

Biển báo đường một chiều R407b

Biển báo này thường được đặt trước ngã ba và ngã tư, đặt trước nơi đường giao nhau. Biển R407b chỉ dẫn những đoạn đường xe chỉ được lưu thông theo 1 chiều. Biển R407b chỉ cho phép những phương tiện đi vào đường tuân thủ theo chiều mũi tên; quẹo bên phải.

Biển báo đường 1 chiều R407b cấm người điều khiển phương tiện quay đầu xe. Chỉ trừ những trường hợp xe được ưu tiên theo quy định.

3.6 Biển báo đường 1 chiều - Biển chỉ dẫn R407c

Biển báo đường 1 chiều R407c

Biển báo này thường được đặt trên vùng vị trí trước ngã ba và ngã tư, đặt trước nơi đường giao nhau. Biển chỉ dẫn đoạn đường xe chỉ được lưu thông theo 1 chiều. Biển R407c chỉ cho phép những phương tiện đi vào đường tuân thủ theo chiều mũi tên; quẹo bên trái.

Biển báo đường 1 chiều R407c cấm người điều khiển phương tiện quay đầu xe. Chỉ trừ những trường hợp xe được ưu tiên theo quy định.

3.7 Biển báo đường 1 chiều - Biển cấm đi ngược chiều

Biển báo cấm đi ngược chiều

Đây là biển báo đường 1 chiều 102, báo hiệu cấm đi ngược chiều để báo rằng: đường cấm tất cả các loại xe đi theo chiều đặt biển. Chú ý, chỉ có trường hợp xe được ưu tiên mới được lưu thông.

Chiều đi ngược lại với chiều đặt biển là lối đi thuận chiều. Những loại xe được phép đi theo chỉ dẫn; vì vậy nên đặt biển báo chỉ dẫn đường 1 chiều số hiệu biển báo 407a. Đối với người đi bộ, khi gặp biển báo đường 1 chiều này vẫn được phép đi trên vỉa hè.

Luôn luôn chú ý biển báo đường một chiều trên đường Luôn luôn chú ý biển báo đường 1 chiều trên đường

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn tất cả thông tin bổ ích về đường 1 chiều là gì. Việc nắm rõ luật giao thông và những biển báo đường 1 chiều sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Đường 1 chiều không khó lưu thông như bạn nghĩ; ít nhất là sau thời gian đọc bài viết này. Bạn có thể điều khiển phương tiện đến những nơi khác mà không lo vi phạm luật. Chúng ta biết rằng, lưu thông trên đường luôn có những rủi ro bất chợt xảy ra. Phương pháp tốt nhất là đi đúng lối, tuân thủ đúng luật để bảo vệ chính mình và người thân.

Liên lạc:

CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN sentayho.com.vn

Chuyên dịch vụ: Cho thuê taxi tải chuyển nhà, chuyển văn phòng Hà Nội

Hotline: 0982522772

Mã Số Thuế: 0106877009

E-mail: [email protected]

Trụ sở chính: Số 7A ngõ 121 kim ngưu Quận 2 Bà Trưng thành phố Hà Nội.

1