Xem thêm

Có nên mua xe cá nhân nhưng để công ty đứng tên?

CEO Long Timo
Hình minh họa Lợi ích khi cá nhân mua xe để công ty đứng tên 1. Khấu trừ thuế GTGT Thuế giá trị gia tăng (GTGT) công ty phải chịu khi mua ô tô có...

Ảnh minh hoạ Hình minh họa

Lợi ích khi cá nhân mua xe để công ty đứng tên

1. Khấu trừ thuế GTGT

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) công ty phải chịu khi mua ô tô có thể được khấu trừ. Điều này được quy định trong Điều 12 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008. Theo đó, hàng hóa và dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh được khấu trừ toàn bộ thuế GTGT đầu vào, bao gồm cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường.

Ví dụ, nếu giá trị của xe ô tô là 1,5 tỷ đồng, doanh nghiệp sẽ được khấu trừ và nhận lại 150 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu giá trị xe vượt quá 1,6 tỷ đồng, phần thuế GTGT tương ứng sẽ không được khấu trừ.

2. Chi phí mua xe tính vào chi phí được trừ thuế TNDN

Theo Thông tư 96/2015/TT-BTC, khoản chi mua xe có thể được xem là chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và có đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định. Do đó, chi phí mua xe, duy trì và bảo dưỡng xe có thể được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Ngoài ra, khi xe đứng tên công ty, các chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng cũng được tính là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN, giúp tiết kiệm cho cá nhân.

3. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tai nạn

Trong trường hợp sử dụng xe công ty gây ra tai nạn, trách nhiệm bồi thường thiệt hại có sự khác nhau giữa công ty và cá nhân. Đối với cá nhân, việc chịu trách nhiệm bồi thường là "vô hạn", có thể phải sử dụng tài sản cá nhân để thanh toán. Trong khi đó, công ty chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp.

Một số rủi ro khi xe cá nhân đứng tên công ty

1. Trở thành tài sản thế chấp khi công ty thua lỗ

Khi công ty kinh doanh thua lỗ và phá sản, tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp sẽ được thanh lý để thanh toán cho các chủ nợ. Nếu để công ty đứng tên xe, khi công ty phá sản, xe sẽ được đưa vào danh sách tài sản thanh lý để đấu giá, gây khó khăn cho cá nhân.

2. Rắc rối khi hưởng quyền thừa kế

Khi cá nhân mua xe và để công ty đứng tên, người thừa kế không được sở hữu xe đó khi cá nhân qua đời. Điều này đòi hỏi người thừa kế phải yêu cầu công ty chuyển nhượng lại. Ngoài ra, việc đặt tên công ty cho xe cá nhân còn gây rắc rối trong việc hưởng quyền thừa kế.

Việc cá nhân mua xe, nhưng để công ty đứng tên có những lợi ích như giảm chi phí thuế GTGT và thuế TNDN. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu là chủ sở hữu công ty hoặc giữ chức danh quan trọng, sẽ tránh được nhiều rủi ro hơn.

Rất vui được chia sẻ thông tin này với bạn. Mong rằng bạn đã tìm thấy bài viết hữu ích. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Nhà tài trợ: JAC N SERIES ĐỘNG CƠ ISUZU SIÊU TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU

Quảng cáo xe tải hỗ trợ bài viết

Theo: luatvietnam

1