Chủ cửa hàng xe máy ở TPHCM: Mở ra bí mật của hàng ngàn xe gian và tiền lợi khổng lồ

CEO Long Timo
Ngày 15/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Văn Tân (40 tuổi,...

Ngày 15/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Văn Tân (40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) và 8 người khác để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các lệnh và quyết định trên đã được Viện KSND TPHCM phê chuẩn.

Khám phá một mạng lưới lừa đảo tinh vi

Qua công tác đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, cơ quan công an phát hiện có một số hồ sơ thuộc diện đăng ký xe lần đầu có nhiều dấu hiệu bất thường. Tiến hành kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện các dấu hiệu mài, đục số khung, số máy. Điều này đã khiến cho cơ quan công an quyết định tạm giữ phương tiện để phục vụ công tác giám định.

Chủ cửa hàng xe máy ở TPHCM Chủ cửa hàng xe máy ở TPHCM

Cơ quan điều tra đã rõ ràng quyết định với Bùi Văn Tân. Ảnh: Công an TPHCM.

Một lưới lừa đảo khéo léo

Truy nguyên nguồn gốc của các xe mô tô được nêu trên, công an xác định rằng cửa hàng bán xe máy Tân Tiến do Tân làm chủ là nơi chủ yếu mua bán xe gian.

Để khống chế xe không rõ nguồn gốc, Tân đã thu mua phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe mô tô với giá từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/1 phiếu. Sau đó, Tân đã đem các xe mô tô không rõ nguồn gốc đến cửa hàng sửa xe Phát Đạt (huyện Bình Chánh) do Nguyễn Hữu Oai và Nguyễn Hữu Như làm chủ. Tại đây, xe được mài, đục lại số khung, số máy mới trùng khớp với số khung, số máy trên phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe mô tô đã mua trước đó. Mỗi chiếc xe được tân trang có giá công là 1 triệu đồng.

Công an cũng xác định, Tân đã chỉ đạo nhân viên kỹ thuật của cửa hàng Tân Tiến 1 và Tân Tiến 2 tiến hành tân trang những chiếc xe trở thành "xe lướt", "xe mới" để bán cho khách hàng. Họ cam kết sẽ đăng ký xe cho khách hàng. Đồng thời, Tân đã liên hệ với các đối tượng môi giới để làm dịch vụ đăng ký xe mô tô.

Một chiếc mặt nạ bị lật tung

Khoảng từ năm 2021 đến năm 2023, Tân đã bán ra 3.911 xe mô tô cho khách hàng trong và ngoài tỉnh, thành phố, trong cả nước. Chỉ riêng năm 2023, Tân đã bán ra 1.549 xe mô tô và thu được khoảng 15 tỷ đồng từ hoạt động trái phép này.

Cơ quan công an hiện đang mở rộng điều tra và xử lý những người có liên quan trong vụ án này.

Điều này cho thấy rằng việc mua xe không chỉ đơn giản là lựa chọn mà còn là một quyết định quan trọng. Chúng ta cần cẩn thận và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư vào việc mua sắm xe.

1