Xem thêm

Bằng tiền nên chọn Honda Civic 2014 hay Mazda3 2014?

CEO Long Timo
Những điểm khác biệt giữa Honda Civic 2014 và Mazda3 2014 Nếu so sánh với các phiên bản trước, Honda Civic 2014, đặc biệt là bản Si Coupe, đã có nhiều thay đổi đáng kể....

Những điểm khác biệt giữa Honda Civic 2014 và Mazda3 2014

Nếu so sánh với các phiên bản trước, Honda Civic 2014, đặc biệt là bản Si Coupe, đã có nhiều thay đổi đáng kể. Thay đổi nổi bật nhất là ngoại hình với thiết kế hai cửa và hệ dẫn động bên trong gần như được lột xác. Hộp số tự động 5 cấp của phiên bản năm trước đã biến mất, thay vào đó là hộp số tự động vô cấp, nút khởi động thay chìa khóa truyền thống. Ngoài ra, phiên bản này còn được trang bị hệ thống quan sát điểm mù và một màn hình cảm ứng lớn 7 inch trong khoang lái tương tự trên mẫu xe Accord mới nhất.

Trong khi đó, phiên bản 2014 của xe Mazda 3 lại mang một “gương mặt” rất mới hoàn toàn khác lạ bởi nó đã được thiết kế lại theo ngôn ngữ Kodo. Nổi trội nhất là dòng động cơ SkyActiv mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu hơn và một số thiết bị công nghệ cao để nâng cao tiện nghi cho người sử dụng. Ngoài ra, toàn bộ taplô được thiết kế với các nút bấm khiển nhìn đỡ rối mắt đồng thời màn hình trung tâm được đặt cao lên cũng tạo cảm giác thoáng đãng hơn.

Độ tin cậy và tiết kiệm nhiên liệu

Cả Mazda 3 lẫn Civic đều nằm trong số những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu nhất trong dòng xe nhỏ nhẹ. Tuy nhiên, Mazda3 có một chút ưu thế về khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Mazda3 động cơ 2.0L công suất 155 mã lực chỉ tiêu thụ 7,9 lít/100km khi chạy trong thành phố và 5,8 lít/100 km trên đường trường. Trong khi đó, Honda Civic được trang bị động cơ 1.8L công suất 143 mã lực, chỉ tiêu thụ 7,9 lít/100 km khi chạy trong thành phố và 6,1 lít/100 km khi chạy trên đường trường. Tuy nhiên, Civic cũng có phiên bản tiết kiệm xăng HF với chỉ số tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn và phiên bản đặc biệt có động cơ điện. Mazda3 cũng có hai biến thể với động cơ mạnh hơn, tuy nhiên, tiêu thụ nhiên liệu sẽ cao hơn. Về mặt này, Honda Civic có thể được xem là thắng thế.

Công nghệ an toàn và hiện đại

Trên Mazda3, người lái có thể tận hưởng nhiều tiện ích công nghệ hiện đại hơn. Xe được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình thông minh và một số trang thiết bị công nghệ cao khác. Ngoài ra, Mazda3 cũng có bảng điều khiển đồng hồ mới, tính năng điều khiển đèn chiếu xa tự động và màn hình tự trồi lên. Ngoài ra, trên xe còn có nhiều công nghệ hiện đại được tích hợp. Đáng chú ý nhất là khả năng truy cập internet thông qua smartphone, màn hình hiển thị các thông tin quan trọng như định vị vệ tinh. Trong mảng công nghệ, phần thắng thuộc về Mazda3.

Giá cả và sự lựa chọn

Về mức giá, Mazda3 được bán với giá tương đương trong khi tiện ích phục vụ an toàn và công nghệ lại nhiều hơn Civic. Mazda3 mang lại sự ưu thế về tiết kiệm nhiên liệu và công nghệ hiện đại. Honda Civic buộc người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn mà không vượt qua Mazda3 ở khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, thiết kế hai cửa của Civic cũng không tiện lợi. Chắc chắn sẽ có nhiều người chê bai nếu nó đứng cạnh kiểu dáng "đuôi cụt" của Mazda3.

Kết luận

Sau tất cả các so sánh, phải công nhận là Mazda3 2014 có phần trội hơn và dễ dàng để đưa ra quyết định chọn lựa. Thực tế, đây là chiếc xe nhỏ nhẹ tốt mà bạn có thể tìm thấy hiện nay.

Ở thị trường ô tô ở nước ngoài, mức giá khởi điểm của Honda Civic Coupe 2014 là khoảng 18.000 USD và 17.000 USD cho Mazda3 2014. Có thể thấy Mazda đang có nhiều lợi thế hơn. Tuy nhiên, khi so sánh xe tại Việt Nam, phải xem xét các yếu tố đặc thù riêng của thị trường. Điều này làm cho so sánh trên không chính xác và mỗi người chỉ có thể đưa ra nhận xét theo sở thích cá nhân.

1