Xem thêm

Audi: Hãng xe hạng sang của Đức

CEO Long Timo
Audi là một công ty của Đức chuyên sản xuất ô tô hạng sang dưới nhãn hiệu Audi. Công ty này là thành viên của tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới Volkswagen AG....

Audi Audi là một công ty của Đức chuyên sản xuất ô tô hạng sang dưới nhãn hiệu Audi. Công ty này là thành viên của tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới Volkswagen AG. Tên Audi bản dịch tiếng La tinh là tên của nhà sáng lập August Horch.

Audi có trụ sở chính đặt tại Ingolstadt, Đức và là một công ty con của tập đoàn Volkswagen AG từ năm 1964. Tập đoàn Volkswagen tái sử dụng cái tên Audi sau khi Audi trở thành một phần của tập đoàn. Volkswagen AG cũng mua tài sản của Auto Union và NSU Motorenwerke AG (NSU).

Hiện Audi AG là một trong những hãng xe sang nổi tiếng nhất thế giới. Hãng cùng Wolkswagen AG sở hữu rất nhiều những ông lớn tên tuổi trong làng công nghiệp ô tô như Lamborghini, Porsche, Bentley, Bugatti, Volkswagen, Seat và hãng mô tô lừng danh Ducati.

Quá trình thành lập và tên gọi

Ngày 14 tháng 11, năm 1899, August Horch thành lập công ty A. Horch & Cie ở huyện Ehrenfeld của Cologne. Tuy nhiên, do tranh chấp với ban giám sát, ông đã phải rời bỏ công ty. Sau đó, ông thành lập một công ty thứ hai, Horch ô tô-Werke GmbH. Công ty này có dấu vết nguồn gốc của nó vào năm 1909 và có tên August Horch. Các xe ô tô đầu tiên của Audi, Audi Type A 10/22 hp (16 kW) Thể thao-Phaeton, được sản xuất vào năm 1910 tại Zwickau.

August Horch đã bị cấm sử dụng tên gia đình của mình trong kinh doanh ô tô mới của mình, nên ông đã cùng với bạn bè kinh doanh tốt nhất của mình, Paul và Franz Fikentscher từ Zwickau, thảo luận về việc đặt tên mới cho công ty. Trong cuộc họp này, con trai của Franz có ý tưởng gọi công ty là Audi thay vì Horch. "Horch!" trong tiếng Đức có nghĩa là "Hark!" hoặc "nghe", mà là "Audi" trong tiếng Latin. Ý tưởng này đã được chấp nhận nhiệt tình bởi tất cả mọi người tham dự cuộc họp. Chiếc xe Audi đầu tiên, chiếc B Type, 10/28PS, được giao đầu năm 1910.

Khung xe và động cơ

Audi sản xuất ô tô 100% mạ kẽm để ngăn chặn sự ăn mòn, và là thị trường hàng loạt xe đầu tiên làm như vậy. Lớp phủ toàn bộ kẽm đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa rỉ sét. Điều này làm cho cơ thể của xe rất bền, và Audi đã gia hạn bảo hành từ 10 năm trở thành 12 năm chống lại thủng ăn mòn hiện tại (trừ các cơ quan nhôm không rỉ sét).

Ngoài ra, Audi cũng đã áp dụng khung nhôm không gian (gọi là Audi Space Frame) cho một số mẫu xe như Audi A8, Audi A2 và Audi TT. Việc sử dụng khung nhôm không gian giúp giảm trọng lượng và cải thiện hiệu suất của xe.

Động cơ và hộp số

Trong những năm 1980, Audi là nhà sản xuất hàng đầu các động cơ 5 xi-lanh, động cơ 2.1/2.2L 5 xi-lanh là giải pháp tối ưu hơn động cơ 6 xi-lanh. Động cơ này đã được sử dụng không chỉ trong xe hơi sản xuất mà còn trong các xe đua. Trước năm 1990, đã có động cơ được sản xuất với dung tích xi-lanh từ 2.0L đến 2.3L, cho phép động cơ tiết kiệm nhiên liệu và vẫn đạt công suất cao.

Ngoài ra, Audi đã giới thiệu công nghệ hộp số Direct-Shift Gearbox (DSG), một loại truyền động tự động bán tự động, cho một số mẫu xe như Audi A3 và Audi TT. Hộp số DSG giúp tăng khả năng vận hành và hiệu suất của xe.

Với những thành công và chất lượng của mình, Audi đã tạo ra một số mẫu xe cạnh tranh với Mercedes-Benz và BMW trên thị trường ô tô hạng sang.

Audi là biểu tượng của sự sang trọng và đẳng cấp, và tiếp tục định hình ngành công nghiệp ô tô toàn cầu với những ý tưởng sáng tạo và công nghệ tiên tiến. Hãy khám phá thêm tại trang web chính thức của Audi.

1