Ngày nay, đường trở thành một thành phần quan trọng trong thực phẩm và đời sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng bạn có biết về cấu tạo, tính chất và công thức hóa học của đường? Hãy cùng tìm hiểu!
Công thức hóa học của đường saccarozo, fructozo, và glucozo
Đường Glucozo:
- Đường Glucozo tồn tại ở dạng mạch vòng hoặc dạng mạch thẳng. Hai dạng này thường chuyển hóa qua lại với nhau nhờ sự phản ứng giữa các nhóm chức trong phân tử: nhóm -OH và nhóm -CHO. Mạch vòng được tạo thành từ các nhóm này có 6 cạnh, và nguyên tử O là đỉnh của vòng tròn.
- Glucozo, còn được gọi là đường nho, thường được tìm thấy trong các loại trái cây, đặc biệt là trong trái nho.
- Công thức phân tử: C6H12O6
Đường Fructozo:
- Công thức phân tử: C6H12O6
- Cấu trúc của Fructozo tương tự như của đường Glucozo, có sự chuyển hóa giữa mạch vòng và mạch thẳng.
- Fructozo cũng có nhóm OH hemiaxetal - nhóm OH được gắn màu ở C2, nên có các tính chất giống như ở Glucozo.
- Sự khác biệt chính là vị trí nhóm C=O tạo nên sự đóng vòng của fructozo là 1 vòng có 5 cạnh.
- Fructozo và Glucozo có công thức phân tử giống nhau, chỉ khác nhau về công thức cấu tạo. Chúng là đồng phân của nhau và có thể chuyển hóa qua lại nếu có điều kiện thuận lợi.
- Trong môi trường bazơ NH3, fructozo có thể tham gia vào phản ứng tráng gương mặc dù không có nhóm -CHO. Điều này là do fructozo sẽ chuyển hóa thành glucozo.
Đường Saccarozo:
- Công thức phân tử: C12H22O11
- Saccarozo, còn được gọi là đường mía, được gọi là disaccarit vì cấu trúc của nó có dạng mạch vòng, bằng liên kết 1,2-glycozit. Gốc a-glucozo kết hợp với b-fructozo.
- Saccarozo sẽ bị thủy phân thành fructozo và glucozo trong môi trường axit do không có nhóm OH hemiaxetal.
Vậy là chúng ta đã biết thêm về cấu tạo, tính chất và công thức hóa học của đường. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy like và chia sẻ để chúng tôi có động lực thực hiện những bài viết kiến thức khác nhé!
==>> Xem thêm Các công thức hóa học của rượu và cách phân biệt