Xe hatchback và những đặc điểm nổi bật

CEO Long Timo
Xe Hatchback là gì? Xe Hatchback là một biến thể của xe sedan hoặc coupe với kích thước khiêm tốn nhưng khoang hành lý lớn và một cửa phía sau mở ngược lên trên, giúp...

Xe Hatchback là gì?

Xe Hatchback là một biến thể của xe sedan hoặc coupe với kích thước khiêm tốn nhưng khoang hành lý lớn và một cửa phía sau mở ngược lên trên, giúp sắp xếp đồ dễ dàng hơn. Từ "hatch" trong tiếng Anh có nghĩa là cửa sập, "back" có nghĩa là phía sau, khi kết hợp lại được dịch là dòng xe có cửa mở phía sau. Đặc điểm này tạo nên điểm nhấn cho chiếc Hatchback, nhận được sự đánh giá cao từ người tiêu dùng với những tiện ích vô cùng tốt, đáp ứng nhu cầu sử dụng tại thị trường Việt Nam.

Xe Hatchback là gì? Hình ảnh minh họa: Xe Hatchback là gì?

Đặc điểm của Hatchback

Các đặc điểm nổi bật của Hatchback bao gồm:

  • Xe có 4 đến 5 chỗ ngồi.
  • Gầm xe thấp khoảng 20cm, giống như thiết kế của các chiếc sedan.
  • Tiện ích từ hàng ghế sau. Nếu gập lại, nó sẽ tăng diện tích cho khoang hành lý.
  • Có 3 đến 5 cửa được thiết kế hài hòa 2 bên thân xe và một cửa phía sau.
  • Thông thường, Hatchback chỉ có 2 khoang, 1 khoang động cơ và 1 khoang hành khách cùng 3 trụ chính. Tuy nhiên, không phải lúc nào Hatchback cũng có hai khoang. Một số nhà sản xuất cố tình kéo dài thêm một chút đuôi tạo thành khoang thứ 3 nhưng vẫn giữ thiết kế cửa như Hatchback. Mẫu Hatchback "lai" như chiếc Ford Escort thế hệ 3 là ví dụ điển hình.

Đặc điểm của Hatchback Hình ảnh minh họa: Đặc điểm của Hatchback

Lý do Hatchback được người tiêu dùng ưa chuộng

Đa dạng mẫu mã: Thiết kế khá nhỏ gọn của Hatchback là lựa chọn tuyệt vời cho những cung đường hẹp ngang nhiều xe cộ qua lại như ở Việt Nam. Hatchback mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn với đa dạng mẫu mã và thiết kế riêng từ những chiếc xế hộp nổi tiếng như Kia Morning, Hyundai Grand i10, Chevrolet Spark, Toyota Yaris, ford fiesta, Honda Fit, Daewoo Matiz...

Lý do Hatchback được người tiêu dùng ưa chuộng Hình ảnh minh họa: Lý do Hatchback được người tiêu dùng ưa chuộng

Thiết kế đa dụng: Hatchback là chiếc xe kết hợp hoàn hảo giữa chở người lẫn hàng hóa nhờ khoang chứa đồ rộng rãi có thể tận dụng được hàng ghế phía sau khi gập xuống. Thiết kế này giống với các dòng xe đa dụng nhưng với kích cỡ nhỏ và gầm xe thấp nên nó vẫn được gọi là Hatchback. Kiểu thân xe Hatchback xuất hiện lần đầu vào thập kỷ 1930, nhưng phải đến năm 1970, nó mới chính thức được xếp loại. Hatchback là sự lựa chọn hợp lý cho các gia đình hay di chuyển trong đô thị đông đúc.

Giá bình dân: Chính vì đặc điểm về thiết kế, Hatchback được các khách hàng cá nhân và gia đình ưa chuộng. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng rất ưa chuộng, đặc biệt là các công ty taxi và vận tải. Trên thực tế, Hatchback bán chạy nhất là những mẫu xe bình dân, có giá rẻ. Với kích thước nhỏ, khả năng chứa đồ linh hoạt, nó là sự lựa chọn hợp lý cho các gia đình di chuyển trong đô thị đông đúc.

Giá bình dân Hình ảnh minh họa: Giá bình dân

Hiện nay, một số hãng xe sang như BMW, Audi hay Mercedes-Benz cũng có những mẫu xe Hatchback riêng. Tuy nhiên, chúng hầu hết được phát triển từ những dòng sedan "hạng sang giá rẻ" cạnh tranh ngang tầm với những mẫu xe bình dân hạng D hơn là những chiếc sedan đặc biệt cao cấp như các dòng E/S-Class của Mercedes, 5/7-Series của BMW hay A6/A8 của Audi. Số lượng xe Hatchback này cũng rất ít, vì nếu có giá quá cao, người tiêu dùng sẽ ưu tiên những mẫu Crossover, SUV hay MPV đa dụng hơn. Hatchback vẫn được coi là dòng xe bình dân mà thôi.

Xem thêm Hình ảnh minh họa: Xem thêm - Hướng dẫn vệ sinh dàn lạnh ô tô tại nhà

1