Tư vấn bảo vệ lọc gió động cơ khỏi chuột cắn

43
Tư vấn bảo vệ lọc gió động cơ khỏi chuột cắn

Bầu chứa lọc gió động cơ của nhiều xe ô tô đã được ghi nhận bị chuột tàn phá. Nguy cơ xấu nhất của tình trạng chuột cắn lọc gió động cơ có thể là kẹt van hút do rác hay đất cát lọt vào. Là một trong những chi tiết quan trọng nhất của ô tô, nhưng lọc gió động cơ của nhiều dòng xe lại được đặt ở vị trí rất thiếu an toàn trước sự tấn công của chuột hay gián. Cửa hút gió nhiều xe được thiết kế rất thoáng, lại không có “bảo hiểm”.

Tư vấn bảo vệ lọc gió động cơ khỏi chuột cắn

Nhiều nhà sản xuất ô tô cũng đã tính đến nguy cơ này, nên đã thiết kế những bộ lưới lọc có lưới thép bảo vệ ngăn giấy rác vào buồng đốt. Chỉ bằng một thao tác đơn giản là mở bầu lọc gió ra xem, bạn có thể dễ dàng kiểm tra liệu lọc gió của mình có được bảo vệ tốt hay không.

Tư vấn bảo vệ lọc gió động cơ khỏi chuột cắn

Hình ảnh trên là lưới lọc gió của một chiếc xe không được bảo vệ tốt, khiến chuột chui vào bầu lọc gió và cắn rách “lá phổi” của động cơ. Chuyên gia tư vấn kỹ thuật của Topcar Vietnam cho biết trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, nhưng rất hiếm, là những mảnh vụn của lọc gió bị cắn ra sẽ chui vào đường hút, gây kẹt van hút. Khi đi qua các công trường nhiều bụi bẩn, lọc gió bị thủng to có thể khiến bụi bay vào bên trong và làm kẹt hoặc hở các van.

Tư vấn bảo vệ lọc gió động cơ khỏi chuột cắn

Các chuyên gia cũng khuyên rằng ít nhất là những lần thay dầu, chủ xe cần kết hợp kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ, đồng thời phát hiện những sự cố bất thường.

Để đề ngăn ngừa chuột cắn, có một phương pháp thủ công vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Các bước tiến hành như sau:

– Mua lưới inox (được bán rất nhiều ở các cửa hàng vật liệu xây dựng và cơ khí tổng hợp)
– Tháo và khảo sát hình dáng của đường hút gió ngay trước bầu lọc gió
– Dùng kéo cắt tôn/sắt cắt tấm lưới có hình dáng tương tự như đường hút gió, nhưng đường kính của tấm lưới cần lớn hơn đường kính của cổ hút gió khoảng 1cm.
– Ấn tấm lưới gọn vào bên trong đường hút gió, có thể lợi dụng các rãnh khía (nếu có) trên đường hút gió để tấm lưới lọt vào sẽ chắc chắn hơn.
– Lắp đường hút gió trở lại, kiểm tra kỹ bầu lọc gió xem các vị trí có ăn khớp hay bị lệch lạc trong quá trình lắp thêm tấm lưới hay không.

Với việc lắp thêm tấm lưới inox, bạn có thể yên tâm đỗ xe mà không lo chuột hay gián tấn công, gây nguy hiểm cho động cơ.

Vô-lăng sắt, http://topcarvn.com/
(Bài viết được thực hiện với sự hỗ trợ của Gara Thành – 120 Trần Quốc Hoàn – Hà Nội)

Facebook Comments
Tư vấn bảo vệ lọc gió động cơ khỏi chuột cắn
Đánh giá bài viết

SHARE