Toyota và Ford cạnh tranh gay gắt phân khúc bán tải Hybrid

9
Toyota và Ford cạnh tranh gay gắt phân khúc bán tải Hybrid

Không dung hòa được những mâu thuẫn, mối quan hệ hợp tác giữa Toyota và Ford bất ngờ đổ vỡ và quay lại đối đầu nhau ở phân khúc xe bán tải hybrid.

Toyota và Ford cạnh tranh gay gắt phân khúc bán tải Hybrid

Xem thêm: Toyota Hiace – Toyota Hiace 2016 – Toyota Hilux 2016

Toyota và Ford từng ký một biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển xe bán tải sử dụng động cơ hybrid vào năm 2011. Theo đó, hai bên sẽ trao đổi bí quyết công nghệ cho nhau nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải ngày càng khắt khe. Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác này chưa kịp kéo dài thì sau 2 năm, Ford đã quyết định tách ra và tự phát triển dự án xe bán tải hybrid của riêng mình. Trước động thái này, Koei Saga, người đứng đầu bộ phận truyền lực của Toyota đã lên tiếng ám chỉ hãng xe Ford “ăn cắp công nghệ” làm của riêng.

Sau cuộc chia tay đầy mâu thuẫn này, hiện tại cả hai hãng Ford và Toyota đều vạch ra những chiến lược phát triển dòng bán tải hybrid, lập nên một cuộc chiến “solo” giữa hai nhà vô địch trong phân khúc xe bán tải. Thực tế, cả hai hãng xe này đều nắm trong tay những lợi thế khó có thể đánh bại. Về phía Toyota, hãng này có lợi thế về công nghệ hybrid được ứng dụng trên dòng xe Prius. Đây là mẫu bán tải hybrid bán chạy nhất trên thế giới với hơn 3.5 triệu xe được giao cho khách hàng kể từ năm 1997. Trong khi đó, đối thủ Ford cũng không phải “hạng vừa” khi dòng bán tải F Series đang rất được lòng người tiêu dùng và cũng là mẫu bán tải bán chạy số 1 của hãng. Chỉ tính riêng trong năm ngoái, Ford đã bán được 753.851 xe bán tải F Series tại thị trường Mỹ.

Said Deep- phát ngôn viên của Ford- cho biết hãng đã có hơn 150 bằng sáng chế liên quan đến hệ thống động cơ và 230 ý tưởng khác hiện đang được phát triển. Theo kế hoạch, Ford sẽ phát triển một động cơ hybrid mới trước khi thập kỷ này kết thúc. Ngoài ra, hãng xe Mỹ cũng đã tìm được một công nghệ riêng tốt hơn và phù hợp hơn với hệ dẫn động sau.

Về phía hãng xeToyota, các kỹ sư của hãng cũng đang nỗ lực phát triển một chiếc bán tải hybrid sau khi dự án hợp tác với Ford đổ vỡ. Koei Saga cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần lên kế hoạch và đã có những mô hình ban đầu về chiếc xe của tương lai”. Ngoài ra, quản lý cấp cao của Toyota cũng cho biết thêm những chiếc bán tải Tundra và Tacoma được trang bị động hybrid sẽ sớm xuất hiện “trong tương lai gần”.

theo otoxemay.vn

Facebook Comments
Toyota và Ford cạnh tranh gay gắt phân khúc bán tải Hybrid
Đánh giá bài viết

SHARE