Xem thêm

Bảng Phí Đường Bộ và Phí Đăng Kiểm: Cập Nhật Mới Nhất 9/2023

CEO Long Timo
Giới thiệu Bạn là chủ sở hữu phương tiện giao thông và đang tìm hiểu về bảng phí đường bộ và phí đăng kiểm? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần...

Giới thiệu

Bạn là chủ sở hữu phương tiện giao thông và đang tìm hiểu về bảng phí đường bộ và phí đăng kiểm? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về những khoản phí này, cũng như sự khác biệt giữa chúng. Điều này giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về các khoản phí mà bạn cần phải nộp và giúp bạn tránh bị phạt do vi phạm quy định.

Phí Đường Bộ

Phí đường bộ và phí đăng kiểm là những khoản phí bắt buộc mà chủ sở hữu phương tiện giao thông phải nộp. Những khoản phí này được thu và nộp vào ngân sách nhà nước nhằm mục đích sửa chữa và bảo trì đường bộ. Mức phí sẽ được áp dụng theo bảng phí và theo chu kỳ đăng kiểm của xe, hoặc nộp tối thiểu một năm.

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt giữa phí đường bộ và phí cầu đường. Phí cầu đường là khoản phí thu do đơn vị thi công đoạn đường thu để bù lại vốn đã bỏ ra để làm đường. Trong khi đó, phí đường bộ là khoản phí thu vào ngân sách nhà nước dùng để xây mới cầu đường hoặc tu sửa đường.

Bảng Phí Bảo Trì Đường Bộ Xe Cơ Giới

Dưới đây là bảng phí bảo trì đường bộ xe cơ giới, được ban hành theo thông tư 133/2014/TT-BTC ngày 11 tháng 09 năm 2014 của Bộ Tài Chính:

Bảng phí bảo trì đường bộ Biểu phí bảo trì đường bộ xe cơ giới (đơn vị tính: Nghìn Đồng)

Phí Đăng Kiểm Xe Cơ Giới

Phí đăng kiểm xe cơ giới là khoản phí mà chủ sở hữu phương tiện cần phải trả để cơ quan đăng kiểm kiểm tra xem xe có đủ tiêu chuẩn lưu hành trên đường hay không. Việc không nộp đúng thời hạn phí đăng kiểm có thể bị phạt nặng. Vì vậy, bạn cần nắm rõ thời hạn đăng kiểm của xe mình để tránh phiền phức và bị phạt. Thông thường, nên nộp phí đường bộ và phí đăng kiểm cùng nhau để tiết kiệm thời gian.

Phí Bảo Hiểm Trách Nhiệm Dân Sự

Bên cạnh phí đường bộ và phí đăng kiểm, bạn cũng cần quan tâm đến phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Đây là khoản phí bảo hiểm cho người lái xe và hành khách ngồi trên xe trong trường hợp xảy ra tai nạn. Để tránh bị phạt rất nặng, bạn nên đảm bảo rằng phương tiện giao thông của bạn có đầy đủ bảo hiểm này.

Tổng hợp Bảng Phí Chi Tiết Cho Từng Loại Xe

Dưới đây là bảng tổng hợp biểu phí đường bộ cho các loại xe như xe 7 chỗ, xe 5 chỗ, xe bán tải và xe 4 chỗ. Bảng phí này giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các khoản phí tùy thuộc vào loại xe của bạn:

  • Phí đường bộ xe 7 chỗ mới nhất (đơn vị tính: Nghìn Đồng)
  • Phí đường bộ xe 5 chỗ mới nhất (đơn vị tính: Nghìn Đồng)
  • Phí đường bộ xe bán tải mới nhất (đơn vị tính: Nghìn Đồng)
  • Phí đường bộ xe 4 chỗ mới nhất (đơn vị tính: Nghìn Đồng)
  • Phí đường bộ xe tải, xe chuyên dụng, xe đầu kéo theo tải trọng (đơn vị tính: Nghìn đồng)

Nộp Phí Đường Bộ và Thủ Tục Mua Phí

Thủ tục mua phí

Đối với thủ tục mua phí đường bộ ô tô, bạn có thể lựa chọn mua phí bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

  • Mua phí bằng tiền mặt: Bạn có thể đến trực tiếp các địa điểm đóng phí, gặp nhân viên tiếp nhận và nộp hồ sơ và phí cho nhân viên đó. Sau đó, bạn sẽ ký tờ khai và nhận biên lai đóng phí.
  • Mua phí bằng chuyển khoản: Nếu bạn muốn nộp phí bằng chuyển khoản, nhân viên tiếp nhận sẽ hướng dẫn bạn làm bản đề nghị nộp phí và gửi cùng biển số đăng ký của bạn. Sau khi kế toán xác nhận tiền đã nộp, bạn sẽ nhận biên lai đóng phí.

Địa chỉ nộp phí đường bộ

Có nhiều địa điểm nộp phí đường bộ trên toàn quốc, bao gồm các trạm đăng kiểm, trạm thu phí trên quốc lộ và UBND cấp xã, huyện, tỉnh. Dưới đây là một số địa chỉ nộp phí đường bộ trong các vùng miền:

Miền Bắc:

  • Địa chỉ nộp phí đường bộ và đăng kiểm khu vực Hà Nội và Miền Bắc.

Miền Nam:

  • Địa điểm đăng kiểm và nộp phí tại TP HCM và Miền Nam.

Miền Trung - Tây Nguyên:

  • Danh sách địa điểm đăng kiểm và nộp phí tại Miền Trung - Tây Nguyên.

Hãy chắc chắn rằng bạn nộp phí đường bộ đúng thời hạn và theo đúng thủ tục để tránh bị phạt và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Công ty CP XNK Ô Tô Giải Phóng - Trân Trọng kính báo

Xem thêm tại đây

1