Siêu xe Audi R8: Kết thúc huyền thoại một biểu tượng

CEO Long Timo
Đặng Lê Nguyên Vũ recently made headlines by officially announcing the end of the Audi R8, a legendary sports car. The news has been reported by Top Gear, and it marks the conclusion of an...

Đặng Lê Nguyên Vũ recently made headlines by officially announcing the end of the Audi R8, a legendary sports car. The news has been reported by Top Gear, and it marks the conclusion of an era for this beloved vehicle in the automotive industry.

Audi R8 - Biểu tượng siêu xe thể thao

Audi R8 đã trở thành một trong những mẫu siêu xe thể thao được ưa chuộng tại Việt Nam. Nó đã liên kết với những cái tên nổi tiếng như doanh nhân Nguyễn Quốc Cường, cặp đôi ca sĩ Đông Nhi - Ông Cao Thắng, và "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ. Với động cơ V10 tự nhiên, Audi R8 đạt công suất 610 mã lực, mô-men xoắn tối đa đến 560Nm và tăng tốc từ 0-100km/h chỉ trong 3,2 giây. Tốc độ tối đa của chiếc xe này là 320km/h.

Theo Top Gear, vào năm 2003, Audi đã tạo tiếng vang với mẫu concept Audi Le Mans quattro tại triển lãm Frankfurt Motor Show. Đây là chiếc xe đã giúp Audi giành chiến thắng 3 năm liên tiếp tại giải đua danh tiếng 24 Hours of Le Mans trong các năm 2000, 2001 và 2002.

Chấm dứt huyền thoại

Tuy nhiên, thông tin về việc kết thúc dòng xe này đã xuất hiện từ năm 2018. Trong một cuộc phỏng vấn với trang Car and Driver, ông Peter Mertens, Giám đốc kỹ thuật của Audi, đã cho biết hãng không có kế hoạch phát triển thế hệ thứ 3 của Audi R8. Lý do được cho là doanh số không đạt như kỳ vọng, trong khi Audi cần tập trung và sử dụng tài chính để phát triển các mẫu xe hybrid và xe điện trong tương lai.

Đầu năm 2024, chiếc Audi R8 cuối cùng đã lăn bánh khỏi nhà máy Bollinger Hofe. Đây là phiên bản facelift V10 performance quattro của mẫu xe từng được giới thiệu vào năm 2018.

Audi R8 - Cột mốc cho sự phát triển

Việc kết thúc sự tồn tại của Audi R8 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc thay thế động cơ hút khí tự nhiên bằng công nghệ hybrid và động cơ điện. Mẫu siêu xe này đã tạo được sự ấn tượng trong lòng người hâm mộ và đã được chú ý qua loạt phim bom tấn Iron Man của Marvel, khi trở thành mẫu xe yêu thích của nhân vật Tony Stark.

Bước vào kỷ nguyên mới

Mặc dù Audi R8 sẽ không còn tiếp tục sản xuất, mẫu xe Lamborghini Gallardo - một người anh em cùng cơ sở và công nghệ với R8 - cũng đang trên bước đường thay đổi với động cơ hybrid V8. Điều này cho thấy sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp ô tô và sự chuyển đổi từ động cơ hút khí tự nhiên sang công nghệ hybrid và điện.

Kết luận

Audi R8 là một biểu tượng của sự sang trọng và công nghệ trong ngành ô tô. Việc kết thúc sự tồn tại của nó đồng nghĩa với việc kết thúc một chương trình thành công. Dù sẽ không còn trên thị trường, nhưng Audi R8 đã ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ và để lại một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ngành ô tô.

1