Quá hạn đăng kiểm, xe đi kiểm định có bị phạt?

CEO Long Timo
Đã hết hạn kiểm định của chiếc ô tô cá nhân vào ngày 28 Tết, nhưng do công việc bận rộn, không kịp đưa xe đi kiểm định trước khi các trung tâm đóng cửa...

Đã hết hạn kiểm định của chiếc ô tô cá nhân vào ngày 28 Tết, nhưng do công việc bận rộn, không kịp đưa xe đi kiểm định trước khi các trung tâm đóng cửa nghỉ Tết. Vậy sau kỳ nghỉ Tết, đưa xe đi kiểm định có bị phạt hay không?

qua-han-dang-kiem Ảnh minh họa: Xe quá hạn đăng kiểm không bị phạt

Không bị phạt khi đến trung tâm kiểm định

Các trung tâm đăng kiểm không có quyền xử phạt hành chính đối với xe quá hạn đăng kiểm. Giữa thời điểm này, khi đến trung tâm kiểm định, bạn vẫn có thể làm thủ tục đăng kiểm xe bình thường mà không bị phạt.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc kiểm định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới là bắt buộc, nhằm đảm bảo an toàn cho tài xế và người tham gia giao thông. Điều này cũng là một trong những điều kiện để ô tô được phép lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, khi đến trung tâm kiểm định, hãy không chủ quan. Hạn chế việc lưu thông bằng xe quá hạn đăng kiểm, vì có thể bị lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, việc kiểm định định kỳ giúp bạn kịp thời sửa chữa, khắc phục những khiếm khuyết nếu có, từ đó đảm bảo chất lượng an toàn khi di chuyển.

dang-kiem Ảnh minh họa: Xe quá hạn đăng kiểm có thể được kiểm tra, xử lý bởi cảnh sát giao thông

Mức phạt hành chính đối với xe quá hạn đăng kiểm

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm, dù chỉ một ngày, lái xe cũng có thể bị phạt hành chính từ 2-3 triệu đồng. Đối với xe cá nhân, chủ xe sẽ bị phạt từ 4-6 triệu đồng, trong khi xe của tổ chức sẽ bị phạt từ 8-12 triệu đồng. Ngoài ra, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng, mức phạt hành chính đối với người điều khiển xe sẽ lên đến từ 4-6 triệu đồng, theo quy định tại điểm e, khoản 5, Điều 16 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đồng thời, tài xế cũng sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Đối với chủ xe cá nhân, mức phạt hành chính sẽ từ 6-8 triệu đồng và từ 12-16 triệu đồng đối với chủ xe là tổ chức.

Với những xe quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng, cả lái xe và chủ xe có thể bị phạt tổng cộng lên tới 22 triệu đồng.

Như vậy, dù không bị phạt khi đưa xe quá hạn đăng kiểm đến trung tâm kiểm định, nhưng hãy nhớ là tuân thủ qui định và đưa xe đi kiểm định đúng thời hạn để tránh việc bị phạt và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

1