Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice: Lựa chọn tin cậy của nhiều doanh nghiệp FDI

CEO Long Timo
Hướng dẫn cách tính thuế VAT. 1. Thuế VAT là gì? Trước khi tìm hiểu về cách tính thuế VAT, chúng ta cần hiểu rõ thuế VAT là gì và các đối tượng chịu thuế...

Cách tính thuế VAT Hướng dẫn cách tính thuế VAT.

1. Thuế VAT là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách tính thuế VAT, chúng ta cần hiểu rõ thuế VAT là gì và các đối tượng chịu thuế VAT. Hơn nữa, cần nắm được các mức thuế được áp dụng đối với từng hàng hóa và dịch vụ hiện nay.

1.1 Thuế VAT là gì?

Thuế VAT (thuế giá trị gia tăng) là loại thuế gián thu và tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa và dịch vụ từ quá trình sản xuất, lưu thông cho đến khi tới tay người tiêu dùng. Thuế VAT đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng ngân sách nhà nước và góp phần xây dựng, phát triển đất nước. Các đối tượng chịu thuế VAT là hàng hóa và dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam. Tuy nhiên, có một số đối tượng không chịu thuế VAT như các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, dịch vụ tưới tiêu, dịch vụ ngân hàng, v.v.

1.2 Các mức thuế VAT áp dụng hiện nay

Hiện nay, thuế VAT được áp dụng với 3 mức là 0%, 5%, 10% theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013. Đồng thời, trong một số trường hợp đặc biệt, hàng hóa và dịch vụ sẽ được giảm thuế VAT (ví dụ như giảm từ 10% xuống 8%) để thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trong các giai đoạn khác nhau.

2. Hướng dẫn cách tính thuế VAT

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, người nộp thuế có thể lựa chọn tính thuế theo phương pháp khấu trừ hoặc phương pháp trực tiếp.

2.1 Hướng dẫn cách tính thuế VAT theo phương pháp khấu trừ

Cách tính thuế VAT theo phương pháp khấu trừ áp dụng cho cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Đối tượng áp dụng phương pháp khấu trừ thuế bao gồm:

  • Cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ từ một tỷ đồng trở lên.
  • Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.

Thuế VAT tính theo phương pháp khấu trừ Cách tính thuế VAT theo phương pháp khấu trừ.

Căn cứ vào quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, số thuế VAT phải nộp theo phương pháp khấu trừ thuế được tính như sau: "Số thuế VAT phải nộp = Số thuế VAT đầu ra - Số thuế VAT đầu vào được khấu trừ."

Lưu ý rằng:

  • Số thuế VAT đầu ra bằng tổng số thuế VAT của hàng hoá và dịch vụ bán ra ghi trên hoá đơn giá trị gia tăng.
  • Số thuế VAT đầu vào được khấu trừ bằng tổng số thuế VAT ghi trên hoá đơn giá trị gia tăng mua hàng hóa và dịch vụ.

2.2 Hướng dẫn cách tính thuế VAT theo phương pháp trực tiếp

"Số thuế VAT phải nộp = Giá trị gia tăng x Thuế suất thuế VAT."

Trong đó:

  • Giá trị gia tăng của vàng, bạc, đá quý được xác định bằng giá thanh toán của vàng, bạc, đá quý bán ra trừ giá thanh toán của vàng, bạc, đá quý mua vào tương ứng.
  • Thuế suất thuế VAT của hoạt động mua bán và chế tác vàng, bạc, đá quý là 10%.

Phương pháp tính thuế VAT trực tiếp Đối tượng áp dụng phương pháp tính thuế VAT trực tiếp.

Đối tượng áp dụng phương pháp tính thuế VAT theo phương pháp trực tiếp bao gồm:

  • Doanh nghiệp và hợp tác xã có doanh thu hàng năm dưới mức ngưỡng doanh thu 1 tỷ đồng.
  • Tổ chức và cá nhân nước ngoài kinh doanh không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nhưng có doanh thu phát sinh tại Việt Nam chưa thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ.
  • Tổ chức kinh tế khác.

Trên đây là hướng dẫn cách tính thuế VAT theo hai phương pháp khấu trừ và trực tiếp. Các cá nhân và doanh nghiệp cần xác định rõ mình thuộc đối tượng tính thuế theo phương pháp nào để áp dụng cách tính phù hợp. Với đa dạng và phức tạp của các doanh nghiệp lớn, việc lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice để hỗ trợ việc hạch toán thuế sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn: CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

1