Xem thêm

Ô tô từ các nước ASEAN vào Việt Nam: Gia hạn miễn thuế nhập khẩu

CEO Long Timo
Trong một động thái hỗ trợ đáng chú ý, Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định 126/2022/NĐ-CP, gia hạn miễn thuế nhập khẩu đối với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các...

Trong một động thái hỗ trợ đáng chú ý, Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định 126/2022/NĐ-CP, gia hạn miễn thuế nhập khẩu đối với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước thành viên ASEAN. Điều này giúp cho ô tô nhập khẩu từ khu vực này vẫn có lợi thế về thuế suất khi cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước. Điều khoản này thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN giai đoạn 2022 - 2027.

Miễn thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN

Theo Nghị định 156/2017, ô tô xuất xứ từ các quốc gia thành viên ASEAN đã được miễn thuế nhập khẩu trong nội khối ASEAN trong 5 năm (từ 1.1.2018 - 31.12.2022). Tuy nhiên, để hưởng thuế nhập khẩu 0%, ô tô này phải đạt tỷ lệ nội địa hóa trên 40%.

Với việc gia hạn miễn thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN, theo Hiệp định thương mại hàng hóa nội khối ASEAN (ATIGA), mặt hàng ô tô vẫn được hưởng thuế suất bằng 0 trong thêm 5 năm từ 31.12.2022 đến 31.12.2027. Nghị định 126/2022 và bảng phụ lục đi kèm định rõ các điều kiện áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Các điều kiện áp dụng thuế nhập khẩu 0%

Theo quy định, ô tô phải nhập khẩu từ các nước thành viên Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN, bao gồm Thái Lan, Indonesia, Brunei, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, và Campuchia. Đồng thời, ô tô này phải đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa (bao gồm cả quy định về vận chuyển trực tiếp) và có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) Mẫu D hoặc chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, theo quy định hiện hành của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN và pháp luật Việt Nam.

Ô tô từ các nước ASEAN vào Việt Nam được gia hạn miễn thuế nhập khẩu Ô tô từ các nước ASEAN vào Việt Nam được gia hạn miễn thuế nhập khẩu

Ô tô nhập khẩu từ ASEAN: Cơ hội cạnh tranh

Với việc gia hạn miễn thuế nhập khẩu đến năm 2027, ô tô xuất xứ từ các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là từ Thái Lan, Indonesia sẽ có cơ hội cạnh tranh mạnh mẽ với xe lắp ráp trong nước.

Trong thời gian từ 2018 đến 2022, Hiệp định thương mại hàng hóa nội khối ASEAN (ATIGA) đã mở đường cho nhiều loại ô tô từ Thái Lan và Indonesia tràn vào thị trường Việt Nam, chiếm tỷ lệ từ 30% đến 35% tổng sản lượng ô tô tiêu thụ hàng năm tại Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp lắp ráp ô tô tại Việt Nam như THACO AUTO cũng hưởng lợi khi xuất khẩu xe sang các thị trường trong khu vực Đông Nam Á.

Ô tô từ các nước ASEAN vào Việt Nam: Gia hạn miễn thuế nhập khẩu Ô tô từ các nước ASEAN vào Việt Nam được gia hạn miễn thuế nhập khẩu

Với việc miễn thuế nhập khẩu gia hạn, thị trường ô tô Việt Nam sẽ tiếp tục được tiếp nhận các mẫu xe chất lượng từ các nước ASEAN. Điều này không chỉ mở rộng sự lựa chọn cho người tiêu dùng Việt Nam, mà còn thúc đẩy sự cạnh tranh và phát triển của ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Điều này là một tin vui cho người tiêu dùng và ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

1