MT và AT: Nên thi bằng MT hay là bằng AT?

CEO Long Timo
Hình minh họa: MT và AT là gì? Nên thi bằng MT hay là bằng AT? MT và AT là hai từ khóa phổ biến khi tìm kiếm về giấy phép lái xe. Trong bài...

MT và AT Hình minh họa: MT và AT là gì? Nên thi bằng MT hay là bằng AT?

MT và AT là hai từ khóa phổ biến khi tìm kiếm về giấy phép lái xe. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu về MT và AT, cùng những lợi ích và khác biệt của việc thi bằng MT hay AT.

1. MT là gì? AT là gì?

MT viết tắt của "Manual Transmission" (hộp số sàn), trong khi AT viết tắt của "Automatic Transmission" (hộp số tự động). MT yêu cầu người lái xe phải sử dụng bàn đạp ly hợp và chân ga để điều khiển xe, trong khi AT cho phép xe tự động điều chỉnh hộp số. Việc điều khiển bàn đạp ly hợp trong MT khiến việc lái xe trở nên khó hơn so với AT.

2. Khác biệt và lợi ích của việc thi giấy phép lái MT và AT

  • MT yêu cầu ít giờ học hơn so với AT, từ 3 giờ và chi phí giảm khoảng 15.000 - 20.000 yên. Nếu bạn có bằng MT, bạn có thể lái cả xe MT và AT, trong khi nếu chỉ có bằng AT, bạn chỉ có thể lái xe AT.
  • Khi quyết định chuyển từ AT sang MT, bạn cần thực hiện một số giờ học và trả phí khác nhau, tùy thuộc vào trung tâm dạy lái.
  • Nếu bạn có kế hoạch sử dụng xe MT ở các nước khác ngoài Nhật Bản trong tương lai, tôi khuyên bạn nên thi lấy bằng MT khi còn ở Nhật. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng chuyển đổi giấy phép lái quốc tế sau khi chuyển sang lái xe ở nước khác.
  • Trên thế giới, xe MT rất phổ biến ở nhiều quốc gia và không tốn kém so với xe cho thuê.

3. Thực tế thi lấy bằng tại Nhật

Tại Nhật Bản, hầu hết doanh số bán xe mới và giấy phép lái đều là xe AT. Tuy nhiên, không có gì phải lo lắng nếu bạn chỉ có bằng lái xe AT. Theo dữ liệu năm 2017, tỉ lệ người thi lái xe AT chiếm 60.7% và MT chiếm 39.3%. Đồng thời, khoảng 80% số người thi lái xe AT là phụ nữ.

4. Các câu hỏi thường gặp

Q: Các bài học cấp phép MT có thể thực hiện trên xe AT không? A: Đào tạo lái xe AT cũng được bao gồm trong chương trình học MT. Vì vậy, nếu bạn đã đạt được giấy phép lái xe MT, bạn có thể lái cả xe MT và AT mà không gặp vấn đề gì.

Q: Tôi muốn thi lấy bằng MT nhưng không chắc liệu có đủ trình độ hay không. Trong quá trình học, có thể chuyển sang thi AT được không? A: Trong quá trình học lái xe MT, bạn có thể chuyển sang thi lái xe AT nếu muốn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào từng trung tâm dạy lái và có thể có sự đóng phí.

Q: Sau khi có bằng lái AT, nếu công việc yêu cầu lái xe MT, tôi có phải học lái từ đầu? A: Bạn có thể hủy giới hạn lái xe AT để có thể lái xe MT. Để đạt yêu cầu tốt nghiệp, bạn cần vượt qua kỳ thi thực hành lái xe MT với 4 giờ học lái (hoặc nhiều hơn).

Tóm lại, việc thi bằng MT hay AT phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và kế hoạch tương lai của bạn. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa MT và AT khi thi giấy phép lái xe tại Nhật Bản.

Nguồn: https://jdl.asia

1