Làm quen với Luật giao thông đường bộ: Làn đường và Vạch kẻ đường

CEO Long Timo
Lỗi vi phạm làn đường và vạch kẻ đường là những sai sót phổ biến khi tham gia giao thông. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do đa số tài xế chưa thực...

Lỗi vi phạm làn đường và vạch kẻ đường là những sai sót phổ biến khi tham gia giao thông. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do đa số tài xế chưa thực sự hiểu rõ và nắm vững quy định về phân chia làn và hệ thống biển báo trong Luật giao thông đường bộ. Vậy, bạn đã hiểu rõ về làn đường và vạch kẻ đường chưa? Hãy cùng tôi khám phá chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bạn hiểu như thế nào về làn đường? Cách phân chia các làn đường ra sao? Hình ảnh: Bạn hiểu như thế nào về làn đường? Cách phân chia các làn đường ra sao?

Làn đường là gì? Làn đường được phân chia như thế nào?

Là người tham gia giao thông, bạn có hiểu đúng về khái niệm "làn đường"? Trên thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

Định nghĩa

Theo Quy chuẩn 41:2016/BGTVT, làn đường là một phần của đường xe chạy, được chia theo chiều dọc và có đủ bề rộng để xe có thể di chuyển an toàn.

Quy định về phân chia làn đường

Làn đường xe chạy là phần đường dành cho các phương tiện giao thông di chuyển qua lại. Một phần đường xe chạy có thể được chia thành nhiều làn đường.

Theo quy định, các phương tiện thô sơ phải di chuyển trên làn đường bên tay phải. Xe cơ giới và xe máy chuyên dụng di chuyển trên làn đường bên tay trái. Ngoài ra, các phương tiện di chuyển chậm hơn phải di chuyển về phía bên tay phải.

Trong trường hợp muốn đổi làn đường, người điều khiển xe phải báo hiệu bằng còi và xi nhan để thông báo cho các phương tiện phía sau. Đồng thời, di chuyển từ từ mà không chuyển đổi nhiều làn cùng một lúc để đảm bảo khả năng phản ứng kịp thời trước các sự cố có thể xảy ra trên đường.

Mức phạt vi phạm đi sai làn là bao nhiêu?

Điểm này luôn là mối quan tâm của nhiều người khi Luật giao thông đường bộ được sửa đổi từ đầu năm 2020. Vậy vi phạm đi sai làn sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Vi phạm đi sai làn xảy ra khi người điều khiển phương tiện không di chuyển xe đúng trong làn đường quy định. Mức phạt cho vi phạm này sẽ tùy thuộc vào mức độ và loại phương tiện vi phạm. Cụ thể như sau:

  • Ô tô: Phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Trường hợp gây tai nạn về người và tài sản, mức phạt có thể từ 10 đến 12 triệu đồng và hình phạt tước bằng từ 2 đến 4 tháng, tùy vào mức độ nghiêm trọng của va chạm.

  • Xe máy: Phạt từ 400 đến 600 nghìn đồng. Trường hợp gây tai nạn giao thông, phạt từ 4 đến 5 triệu đồng và tước bằng từ 2 đến 4 tháng, tùy vào mức độ vi phạm.

  • Xe đạp: Phạt từ 80 đến 100 nghìn đồng.

Nắm rõ về quy định di chuyển khi tham gia giao thông để không bị “tóm” bởi các chú công an giao thông Hình ảnh: Nắm rõ về quy định di chuyển khi tham gia giao thông để không bị “tóm” bởi các chú công an giao thông

Vạch kẻ đường cũng là một trong những kiến thức cơ bản mà tài xế cần nắm vững để lưu thông an toàn trên đường. Vậy, vạch kẻ đường là gì? Hiện nay, có những loại vạch kẻ đường nào đang được sử dụng?

Định nghĩa

Một cách đơn giản, vạch kẻ đường là hình thức báo hiệu có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với biển báo và đèn tín hiệu khác nhằm đảm bảo an toàn cho phương tiện giao thông trên đường.

Các loại vạch kẻ đường

Hai loại vạch kẻ đường phổ biến nhất khi tham gia giao thông là vạch đứt nét màu trắng và vạch liền màu trắng. Vậy vạch kẻ đường được sử dụng như thế nào và ý nghĩa của chúng là gì?

  • Vạch liền: Được sử dụng để phân cách giữa các làn xe cho các loại xe có động cơ và không có động cơ. Vạch được đặt tại đầu đường để hướng dẫn xe chạy hoặc dừng. Khi gặp loại vạch này, tài xế không được chuyển làn hoặc đè qua vạch.

Tìm hiểu về ý nghĩa vạch kẻ đường khi tham gia giao thông Hình ảnh: Tìm hiểu về ý nghĩa vạch kẻ đường khi tham gia giao thông

  • Vạch đứt khúc: Loại vạch này được kẻ theo chiều dọc để phân biệt làn xe chạy. Thông thường, vạch đứt khúc được sử dụng để hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường. Với loại vạch này, chúng ta vẫn có thể điều khiển xe chuyển làn hoặc đè qua vạch.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần tuân thủ kết hợp hệ thống biển báo đi kèm vạch kẻ đường để đảm bảo di chuyển và điều khiển xe một cách an toàn và hiệu quả.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về câu hỏi "Làn đường là gì?" và "Vạch kẻ đường là gì?". Việc nắm rõ các biển báo, hệ thống làn đường và vạch kẻ đường sẽ giúp chúng ta lưu thông an toàn và tránh bị phạt tiền khi tham gia giao thông. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin. Chúc bạn luôn có những chuyến đi an toàn!

1