Lỗi đè vạch vàng xe ô tô phạt bao nhiêu?

CEO Long Timo
Ô tô đè vạch vàng, tài xế sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy, lỗi đè vạch vàng xe ô tô phạt bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này. Vạch...

Ô tô đè vạch vàng, tài xế sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy, lỗi đè vạch vàng xe ô tô phạt bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Vạch kẻ đường màu vàng có ý nghĩa gì?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ cũng như Quy chuẩn 41:2016/BGTVT, các loại vạch đường màu vàng đều có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông.

Trường hợp 1: Vạch đứt khúc vàng

Vạch đứt khúc vàng được sử dụng để phân cách 2 làn xe chạy ngược chiều nhau. Nếu vạch đứt khúc vàng nằm trên vỉa hè hay lề đường, nó cũng có vai trò ngăn cấm đỗ xe.

Trường hợp 2: Vạch liền vàng đơn

Vạch liền vàng theo chiều dọc đường được sử dụng để phân tách làn xe chạy ngược chiều và cấm việc lấn làn hoặc đè lên vạch. Điều này đảm bảo an toàn giao thông và tránh tai nạn.

Trường hợp 3: Hai vạch liền vàng song song

Hai vạch liền vàng song song có tác dụng cấm xe đè lên vạch để vượt xe hoặc quay đầu. Đồng thời, nếu đường có 2 làn xe trở lên và không có giải phân cách, hai vạch liền vàng song song còn được sử dụng để phân chia 2 chiều cho xe chạy.

Trường hợp 4: Vạch kép vàng song song 1 đứt 1 liền

Dạng vạch vàng 1 nét đứt, 1 nét liền thường được sử dụng tại các đoạn đường cần cấm xe dùng làn ngược chiều theo hướng xe chạy cụ thể nhằm đảm bảo an toàn. Nó phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có 2 làn trở lên và không có dải phân cách 2 chiều.

Car Ô tô đè vạch vàng, tài xế sẽ bị xử phạt hành chính. (Ảnh: Châu Thư)

Lỗi đè vạch vàng phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt.

Mức phạt đối với lỗi đè vạch kẻ đường đối với ô tô là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng, tùy thuộc vào mức độ vi phạm và gây tai nạn giao thông hay không.

Như vậy, việc đè vạch vàng trên đường không chỉ vi phạm quy tắc giao thông mà còn đe dọa an toàn của mọi người. Vì vậy, chúng ta hãy tuân thủ quy định và luôn là tài xế lịch sự, có ý thức để đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người.

1